6 อาหารต้องห้ามก่อนเข้านอน

6 อาหารต้องห้ามก่อนเข้านอน
นิตยสาร 247

สนับสนุนเนื้อหา

อาการท้องร้องคร่ำครวญยามดึกระหว่างชมมหกรรมโพสต์ภาพอาหารยั่วน้ำลายบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ใครเจอเหตุการณ์แบบนี้บอกเลยว่าไม่สตรองจริงอยู่ไม่ได้! เพราะทั้งหมดทั้งปวงล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนแคลอรีในร่างกายเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น และที่สำคัญยังส่งผลกระทบต่อระบบการนอนหลับในค่ำคืนนั้นอีกด้วย

เอาล่ะ เพื่อบรรเทาความหิวควบคู่กับการนอนหลับฝันดี มาดูกันสิว่า 6 อาหารต้องห้ามก่อนเข้านอนมีอะไรบ้าง

1. อาหารเลี่ยนๆ ที่เต็มไปด้วยไขมัน
ลืมเฟรนช์ฟราย ไก่ทอด ลาซานญ่า พิซซ่า ชีสเค้ก ไปได้เลย เพราะไม่ใช่แค่ไขมันจะทำให้รู้สึกเฉื่อยชาในเช้าวันถัดไป แต่ยังเป็นตัวร้ายที่จะทำให้ระบบกระเพาะอาหารทำงานหนักมากขึ้นกว่าปกติ สำหรับผู้ที่รักจะรับประทานอาหารยามดึกก็ควรท่องให้ขึ้นใจว่า หลังอาทิตย์ตกดินจงอยู่ให้ไกลจากอาหารที่ถูกจำกัดความว่า ‘ฟาสต์ฟู้ด’ ทางเลือกสุดวิเศษของผู้ที่ไม่ต้องการปฏิเสธอาหารก่อนเข้านอนคือ ถั่ว และโยเกิร์ตธรรมชาติ

2. อาหารหวานคาร์โบไฮเดรตสูง
บางครั้งสาวๆ อาจจะแค่ต้องการความหวานนิดๆ หน่อยๆ ก่อนเข้านอน เพื่อหลอกตัวเองให้รู้สึกราวกับได้พักผ่อนอย่างมีความสุขล้นเหลือ แต่ขณะที่กำลังแอบส่งช็อกโกแลตเค้กชิ้นใหญ่เข้าปากอยู่นั้น ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณก็พุ่งสูงขึ้นกว่าปกติเช่นกัน ทำให้รบกวนกระบวนการนอนหลับ อีกทั้งความอ้วนยังจะมาเยือนในไม่ช้าด้วย ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงเค้ก คุกกี้ แครกเกอร์ หรือขนมหวาน และถ้าท้องร้องก่อนนอนเมื่อไหร่ลองหันมาแทะเล็มแอปเปิ้ลแทนแล้วกัน

3. แหล่งโปรตีนจากเนื้อแดง
แฮมเบอร์เกอร์ เป็นอาหารที่ไม่สร้างสรรค์เลย ทั้งช่วงเวลาเช้า กลางวัน เย็น หรือก่อนนอน ก็ไม่แนะนำทั้งสิ้น เพราะแฮมเบอร์เกอร์ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเนื้อแดงผ่านการแปรรูปที่มีผลเสียต่อสุขภาพ เช่นเดียวกับการรับประทานเนื้อแดงปรุงสดกลางดึกที่จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก คุณอาจรู้สึกกระสับกระส่ายจนนอนไม่หลับ เพราะเนื้อแดงต้องใช้เวลาย่อยนานพอสมควร และยังส่งผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดอย่างมะเร็งบางชนิดได้ด้วย อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงโปรตีนทุกชนิด เพียงแต่ควรเลือกเนื้อชนิดไม่ติดมัน หรืออกไก่หั่นบาง จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของปัญหาสุขภาพ และทำให้หลับเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น

4. อาหารรสชาติเผ็ดร้อน
โปรดทราบไว้เลยว่า แม้เครื่องเทศทั้งหลายจะมีคุณประโยชน์ในการรักษาสมดุลธรรมชาติของร่างกาย แต่ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศอาจไปกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และระบบทางเดินหายใจตื่นตัว ทำให้ค่ำคืนนั้นเป็นอีกคืนหนึ่งที่คุณนอนหลับบนความอึดอัดในช่องท่องแน่นอน ทั้งหมดเกิดจากสารแคปไซซินที่มีฤทธิ์เป็นกรด ถ้ามีกรดมากเท่าไหร่ก็จะทำให้ท้องอืดมากเท่านั้น ต่อด้วยอาการระคายเคืองท้อง แสบท้อง ปวดท้อง และที่สำคัญยังแสบทรวงเวลาขับถ่ายด้วย

5. อาหารจานใหญ่ยักษ์
ขนาดของอาหารก็มีส่วนช่วยในการนอนหลับด้วยเช่นกัน อย่าลืมว่าทุกขลาภแห่งลำไส้จะถามหาถ้าคุณรับประทานอาหารอย่างบ้าคลั่ง อย่าทำให้อาหารว่างกลางดึกกลายเป็นอาหารจานหลักมื้อใหญ่ มันจะทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลงได้ โดยไม่ทันตั้งตัว ทางที่ดีควรจำกัดจำนวนแคลอรีต่ออาหารว่างกลางดึกหนึ่งจานไว้ไม่เกินกว่า 200 กิโลแคลอรี เท่านี้ก็จะไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นระหว่างที่คุณกำลังนอนหลับฝันดี นอกจากนี้ยังจะรู้สึกฟีลกู๊ดเมื่อได้สร้างนิสัยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก่อนเข้านอน

6. ช็อกโกแลตแสนหวาน
นับเป็นขนมที่มีทั้งน้ำตาลและไขมันในปริมาณสูงกว่าขนมชนิดอื่นๆ ไหนจะมีกาเฟอีนอีกต่างหาก จึงไม่ใช่เรื่องดีแน่ที่คุณจะสำเร็จโทษตัวเองด้วยช็อกโกแลตบาร์แม้เพียงคำเดียวก่อนเข้านอน