GoPro ไม่ใช่ความสำเร็จแค่ชั่วข้ามคืนของ Nick Woodman

GoPro ไม่ใช่ความสำเร็จแค่ชั่วข้ามคืนของ Nick Woodman

GoPro ไม่ใช่ความสำเร็จแค่ชั่วข้ามคืนของ Nick Woodman
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คงไม่มีใครไม่รู้จักกล้องขนาดเล็กยอดนิยมที่ชื่อ GoPro (โกโปร) หรืออย่างน้อยต้องเคยได้ยินหรือเห็นชื่อนี้ในอินเทอร์เน็ตกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอใต้น้ำหรือรูปมุมกว้างตามโซเชียลมีเดียที่ล้วนถูกถ่ายโดยกล้อง GoPro เป็นส่วนใหญ่ คงต้องบอกว่าความสำเร็จของ GoPro นับว่าเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้

GoPro (Go Professional) คือชื่อผลิตภัณฑ์กล้องที่สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ แตกต่างจากกล้องทั่วไปตรงที่มีขนาดเล็กพกพาง่าย สามารถถ่ายภาพขณะทำกิจกรรมโลดโผนได้ เช่น โต้คลื่น ปีนเขา หรือกระโดดบันจี้จัมพ์ นอกจากนี้ยังมีความทนทานสูง พร้อมที่จะลุยน้ำหรือทนแรงสั่นสะเทือนได้อย่างดี ที่สำคัญสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ ทำให้สามารถอัพโหลดวิดีโอ หรือรูปผ่าน Wi-Fi ได้อย่างง่ายดาย นับว่าตอบโจทย์นิสัยชอบแชร์ของคนในยุคปัจจุบันได้ดี

ผู้อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ความสำเร็จนี้มีชื่อว่า Nick Woodman (นิก วูดแมน) ปัจจุบันเขาถูกจัดให้เป็นเศรษฐีพันล้านด้วยอายุเพียง 32 ปี นิกเป็นทั้งผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท เหตุการณ์ครั้งสำคัญเริ่มต้นจากทริปเล่นเซิร์ฟที่ออสเตรเลีย เขาได้แรงบันดาลใจมาจากการเห็นนักโต้คลื่นที่ต้องการจะถ่ายวิดีโอ ขณะกำลังเล่นเซิร์ฟ แต่มีปัญหาตรงที่ไม่สามารถถ่ายวิดีโอในมุมที่ต้องการได้ นอกจากนี้ไฟล์ยังมีคุณภาพต่ำ กล้องที่ทำได้แบบนั้นมีราคาสูงเกินกว่าคนธรรมดาจะหาซื้อมาใช้ได้ หลังจากนั้นเขาก็ทุ่มเทกับการพัฒนาอุปกรณ์ขนาดเล็กนี้จนเกิดเป็นกล้อง GoPro และประสบความสำเร็จอย่างสูงในปัจจุบัน

คนทั่วไปมักเข้าใจว่า นิกประสบความสำเร็จเพียงชั่วข้ามคืน แต่ความจริงแล้วเขาเริ่มโครงการนี้มานับสิบปี ตั้งแต่ปี 2002 ล้มลุกคลุกคลานในช่วงแรก จนในที่สุดก็ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ GoPro ได้สำเร็จ โดยปีแรกบริษัทก็ทำเงินได้ถึง 150,000 เหรียญสหรัฐ และเพิ่มเป็น 2 เท่าในปีถัดมา สิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จขนาดนี้เป็นเพราะความมุ่งมั่นบวกกับวิสัยทัศน์ทางธุรกิจของนิก เขาเลือกใช้กล้องดิจิตอลในยุคที่คนยังคงใช้กล้องฟิล์ม และนำมาพัฒนาให้สามารถถ่ายวิดีโอได้แถมยังคมชัดกว่าไอโฟนที่ออกมาพร้อมกันในยุคนั้น เพิ่มเลนส์ถ่ายภาพมุมกว้างที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของ GoPro

วิสัยทัศน์สำคัญที่ทำให้ GoPro เอาชนะแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในสนามธุรกิจกล้องถ่ายภาพได้คือการใช้โซเชียลมีเดีย เขาใช้นโยบายการตลาดออนไลน์ ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่เป็นที่นิยมมาก โดยการให้นักกีฬาดังถ่ายคลิปเจ๋งๆ พร้อมติดแฮชแท็ก #GoPro จนแบรนด์กลายเป็นชื่อที่ติดหูติดตาคนทั่วโลก GoPro ถือเป็นกล้องเปลี่ยนโลกที่ไปไกลเกินกว่าจะเป็นแค่กล้องถ่ายรูปแนวโลดโผน เพราะมีการใช้กล้องนี้ในวงการแพทย์ การซ้อมรบของทหาร และอื่นๆ อีกมาก
นิกเป็นอีกหนึ่งกรณีของคนธรรมดาที่ประสบความสำเร็จ อย่ารีรอที่จะเริ่มต้นทำตามสิ่งที่ตนเองรักและสนใจ ที่สำคัญสิ่งนั้นต้องตอบโจทย์ของคนในสังคมด้วย เพราะมันจะกลายเป็นของที่ผู้คนต้องการและคุณก็จะประสบความสำเร็จในที่สุด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook