รู้ทันต้นเหตุกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวพร้อมวิธีรับมืออย่างได้ผล

รู้ทันต้นเหตุกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวพร้อมวิธีรับมืออย่างได้ผล

รู้ทันต้นเหตุกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวพร้อมวิธีรับมืออย่างได้ผล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มนุษย์เรานั้นเกิดมามีกลิ่นตัวด้วยกันทุกคน กลิ่นตัวถือเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล เรียกได้ว่ากลิ่นใครก็กลิ่นมัน ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน นอกจากนี้หนุ่มๆ ทราบหรือไม่ว่าส่วนใหญ่แล้วร่างกายคนเราจะผลิตกลิ่นตัวออกมามากในขณะที่เรานอนหลับ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ยิ่งมีเหงื่อออกเยอะเวลานอน กลิ่นตัวก็จะยิ่งตามมา โดยเฉพาะกลิ่นเหม็นเปรี้ยวที่หลายๆ คนมักจะเคยได้กลิ่นกันตั้งแต่เพิ่งตื่นนอนเลยด้วยซ้ำ

ภาพประกอบจาก : Health and Fitness

กลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานอาหารประเภทหมักดอง และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวมากจนเกินไป ซึ่งเมื่อคุณรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไปในปริมาณมากๆ เมื่ออาหารตกถึงท้อง กระเพาะอาหารก็จะทำหน้าที่ย่อยอาหารให้มีโมเลกุลเล็กลง ซึ่งในขั้นตอนการย่อยสลายอาหารนี้เองที่เป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็นเปรี้ยว โดยกลิ่นเหม็นเปรี้ยวนี้จะทวีความรุนแรงมากขึ้นไปอีกเมื่ออาหารถูกย่อยผ่านไปยังลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ ซึ่งกระบวนการต่างๆ เหล่านี้ก็จะไปก่อให้เกิดของเสียที่ร่างกายต้องหาทางกำจัดออกมาผ่านทางตับ และไต โดยบางส่วนก็อาจจะถูกขับออกมาผ่านทางเหงื่อ น้ำลาย และปัสสาวะได้ จึงเป็นที่มาของการเกิดกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว ที่หลายคนได้กลิ่นแล้วถึงกับปิดจมูกกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว

โดยปกติแล้วกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวจะมาเยือนคุณเมื่อ...
• รับประทานของหมักดองและผลิตภัณฑ์จากนมวัวมากเกินไป
• รับประทานอาหารที่มีแป้งและไขมันสูง
• ดื่มน้ำเย็นก่อนมื้ออาหาร
• ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ได้ดี
• รับประทานมื้อเย็นดึก หรือ กินแล้วนอนเลย
• รับประทานของดิบๆ มากเกินไป

รับมือกับกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวยังไงดี?

ภาพประกอบจาก : Hair & Beauty


หนุ่มๆ ทั้งหลายไม่ต้องเครียดกันไป เพราะคุณสามารถจัดการกับปัญหากลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวนี้ได้ด้วยตัวเอง ด้วยการอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดทุกครั้งก่อนเข้านอน และอย่าลืมตามด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นใต้วงแขน นอกจากนี้ก็อาจจะลองปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นขึ้นอีกซักหน่อย เพื่อไม่ให้เหงื่อออกขณะหลับ ถือเป็นการช่วยลดกลิ่นตัวได้อีกทางหนึ่ง และยังควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีอย่างเสื้อที่ทำจากผ้าคอตต้อน เพียงเท่านี้คุณก็จะจัดการกับปัญหากลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวได้อย่างอยู่หมัดแล้วล่ะ!

ขอบคุณภาพประกอบ: http://www.pinterest.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook