บ้านสวยด้วยลายกราฟิก

บ้านสวยด้วยลายกราฟิก

บ้านสวยด้วยลายกราฟิก
SCG Cotto

สนับสนุนเนื้อหา

เทรนด์แต่งบ้านด้วย Pattern การปูกระเบื้องที่มีลวดลายกราฟิก ดีไซน์ไม่เหมือนใคร กำลังเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามองสำหรับปีนี้ ซึ่งดีไซน์เนอร์นักออกแบบทั่วโลกต่างก็นำไปประยุกต์ใช้ในงานออกแบบหลายแขนง โดยดึงเอาลวดลายกราฟิกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาผสานกับเฉดสีที่อมตะอย่างสี ขาว-ดำ และเพิ่มลูกเล่น ให้สะดุดตามากยิ่งขึ้นด้วยความมันเงาจากสีทอง วีคนี้ เราจึงไม่พลาดที่จะนำไอเดียการแต่งบ้านด้วยลวดลายกราฟิก มาสร้างแรงบันดาลใจให้เจ้าของบ้านยุคใหม่กันครับ

ศิลปะกรอบรูปหลากสไตล์

หากคุณเป็นนักสะสมงานศิลปะแล้วล่ะก็ ลองหาผลงานออกแบบสไตล์โมเดิร์น ที่สอดแทรกลูกเล่นด้วยลายกราฟิก มาแต่งบ้านกันดูสิครับ เพราะนั่นไม่เพียงจะช่วยบ่งบอกรสนิยมทางศิลปะของคุณได้ แต่ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นของคุณ ดูน่าสนใจมากขึ้นด้วย

เพื่อให้ได้ลุคนี้ อาจนำกรอบรูปผลงานกราฟิก สไตล์โมเดิร์น มาแมตช์กับวัสดุที่ให้ผิวสัมผัส และกลิ่นอายของงานไม้ อย่าง กระเบื้องลายไม้ พื้นไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ ในโทนสีน้ำตาลอ่อน และตกแต่งเพิ่มด้วยโคมไฟตั้งโต๊ะสไตล์วินเทจ ที่ดูเข้ากันดีกับทั้งงานไม้และหมอนอิงจากผ้าฝ้ายพื้นเมือง ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยกาศที่ผ่อนคลาย และเบรกให้ห้องนี้ดูเป็นกันเองมากขึ้น

เลือกวอลเปเปอร์เสริมการตกแต่ง

สร้างลูกเล่นให้ห้องทำงานง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้วอลเปเปอร์ลายกราฟิก สไตล์โมเดิร์น เน้นคุมโทนห้องนี้ ด้วยคู่สีขาว-ดำ และเพิ่มความหรูหราด้วยวัสดุโลหะเนื้อมันเงา อย่าง โคมไฟเพดาน หรือนาฬิกาติดผนังสีทอง โดยเลือกตกแต่งคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ดีไซน์เรียบง่าย สไตล์มินิมอล ในโทนสีขาวสว่างตา ก็จะช่วยเบรกความหนักแน่นของผนังกราฟิกสีดำลงได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่ากระเบื้องสีพื้นและกระเบื้องลายไม้ ยังคงเป็นวัสดุหลัก ที่จะมาช่วยลดทอนลวดลายชวนปวดตาของวอลเปเปอร์ลายกราฟิก โดยเฉพาะกระเบื้องลายไม้โทนสีอ่อน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในห้องให้ดูกว้างขึ้นแล้ว ยังดูเข้ากันเป็นอย่างดีกับเก้าอี้ไม้ ดีไซน์ร่วมสมัย ซึ่งสะท้อนความรู้สึกอบอุ่นชวนสัมผัสให้เกิดขึ้นภายในห้องนี้ได้อย่างน่า อัศจรรย์

โดดเด่น หรูหรา ด้วยกระเบื้องลายกราฟิก

“กระเบื้องเซรามิค” เป็นวัสดุกรุปิดผนังและพื้นบ้านที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นอกจากความสำคัญด้านคุณสมบัตการใช้งานแล้ว ยังเป็นวัสดุที่สามารถนำมาประดับตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ขึ้นได้อีกด้วย เพราะปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งสีสัน และลวดลายต่างๆ ออกมามายมาย ซึ่งรวมไปถึงลวดลายกราฟิกที่กำลังได้รับความนิยมจากเจ้าของบ้านยุคใหม่ในปัจจุบันนี้ อย่างการนำกระเบื้องรุ่น TWIGGY SERIES ที่มาในโทนสีขาว-ดำสุดคลาสสิค มาตกแต่งผนังห้องน้ำคู่กับกระเบื้องสีพื้น โดยการปูผนังห้องน้ำตามลักษณะของแผ่นกระเบื้องที่เป็นทรงยาว และเลือกใช้กาวยาแนวสีเข้ม อย่าง สีเทาเงิน หรือสีเทาแกรนิต เพื่อตัดขอบให้ลวดลายของกระเบื้องดูโดดเด่น สะดุดตา และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เพิ่มลูกเล่นสนุกสนานด้วยลายทาง

ถ้าหากห้องสีดำเรียบๆ ทำให้คุณรู้สึกเบื่อและจำเจเกินไป ลองเพิ่มลูกเล่นสนุกๆ ด้วยการตกแต่งผนังห้องให้เป็นลายทางขาวดำ หรือแพทเทิร์นแบบม้าลายยอดนิยมกันดีกว่า วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การใช้วอลเปเปอร์ลายทางมาติดตกแต่งที่ผนัง แต่ถ้าอยากให้ผนังลายทางคงทนถาวร อาจใช้วิธี DIY โดยการทาสีที่ผนังแทนการติดวอลเปเปอร์ ซึ่งวิธีนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มลูกเล่นอันแปลกตาบนผนังห้องแล้ว ยังทำให้คุณได้โชว์ผลงานศิลปะชิ้นเอก ที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

ขาว – ดำ – ทอง ชวนค้นหา

สำหรับบ้านที่เน้นการตกแต่งด้วยลวดลายกราฟิกสีขาว-ดำ คงจะหนีไม่พ้นของตกแต่งบ้านที่มาในโทนสีใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูป โคมไฟ แจกัน เชิงเทียน เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกใช้เฉดสีโมโนโทน เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่เราสามารถเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจลงไปได้ ด้วยการนำของตกแต่งสีขาว-ดำ มาแมตช์เข้ากับของสะสมชิ้นอื่นๆ ที่มีลักษณะพื้นผิวมันเงา จำพวก งานโลหะสีเงินเมทาลิค สีทอง หรือสีทองแดง ซึ่งจะช่วยสร้างความโดดเด่น สะดุดตา และเสริมลุคห้องนี้ ให้ดูหรูหรามีระดับมากยิ่งขึ้น

การแต่งบ้านด้วยลวดลายกราฟิกสีเข้ม โดยไม่รู้เทคนิคอะไรเลยนั้น อาจจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอึดอัด คับแคบ และไม่สบายตาเท่าที่ควร โดยเฉพาะการนำ “สีดำ” ที่เป็นโทนสีที่เข้มที่สุดมากำหนดเป็นธีมหลัก เพราะหากใช้มากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่สวย ทำให้เจ้าของบ้านหลายท่านที่คิดจะแต่งบ้านแนวนี้ ต้องปวดหัวกันมานักต่อนัก แต่รับรองว่า หากนำเทคนิคดีๆ ที่เรารวบรวมมาฝากกันวันนี้ไปลองปรับใช้ดู จะช่วยทำลายกรอบความคิดเดิมๆ ของการแต่งบ้านที่แสนจำเจ  ด้วยเสน่ห์ของเส้นสายลายกราฟิกที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใคร ได้อย่างแน่นอนครับ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ บ้านสวยด้วยลายกราฟิก