สวนหิน...จำลองขึ้นจากธรรมชาติ

สวนหิน...จำลองขึ้นจากธรรมชาติ
Home Dee Dee

สนับสนุนเนื้อหา

เพิ่มความโดดเด่นให้สวนที่มีแต่ความร่มรื่นของสีเขียวให้เป็นสวนหินควบคู่ไปกับความโดดเด่นของต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ได้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในสวนแห่งธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะสวนที่มีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยหินหลากสี มักช่วยเพิ่มความเป็นอิสระให้กับพื้นที่นั้น และสามารถสร้างพื้นที่ตรงทางเดินให้ดูมีมิติ ด้วยการไล่ระดับสีของหินใส่เข้าไป สวนหินจะเป็นแบบไหน สวยงามมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามีสวนหินมาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ

 

สวนหินเป็นสวนที่ใช้หิน และกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัด โดยใช้ความหลากหลายของชนิด สี รูปร่างของหิน จากนั้นก็นำต้นไม้มาปลูกประกอบกัน อาจจะจัดบนพื้นที่ราบหรือจัดเป็นชั้นเป็นเนินก็แล้วแต่ใครจะสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างไร เราสามารถลอกเลียนแบบจากธรรมชาติความเป็นจริงได้ เช่น โขดหิน เนินเขา เกาะแก่ง ลำธาร หรือน้ำตก ออกแบบตกแต่งจัดวางให้เหมาะสมตามพื้นที่ของเรา การจัดสวนหินนิยมกันมากทั้งในฝั่งยุโรป อเมริกา และเอเชีย โดยเฉพาะจีน และญี่ปุ่น ซึ่งสวนหินนั้นจะรวมถึงการนำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำตก และสระน้ำเข้ามาประกอบกับสวนหินด้วย     

สวนหลังบ้านที่ใช้หินหลายรูปแบบ และต่างขนาดกัน นำมาจัดวางไว้ให้เป็นทางเดินภายในสวน โดยที่ได้มีการปลูกต้นไม้หลายๆ ชนิดควบคู่กันไปด้วย เลยทำให้ดูร่มรื่ม และเย็นสบายมากยิ่งขึ้น         จัดวางหินให้เป็นสวนพื้นที่เล็ก ไว้ตรงมุมหนึ่งของบ้าน และใช้การปลูกต้นไม้หลากชนิด ทั้งในกระถางแขวน หรือจัดวางไว้บนพื้นหิน นิยมปลูกเฟิร์นแบบต่างๆ เพื่อให้ความรู้สึกเย็นสบายตา                           สวนหินของญี่ปุ่นจะเป็นลักษณะของสวนในจินตนาการ เช่นสวนแบบเซน ซึ่งมีแต่ก้อนหินและกรวด โดยใช้ต้นไม้เป็นส่วนประกอบในเชิงปรัชญาธรรมชาติ จัดยากกว่าสวนตะวันตก เป็นการจัดในพื้นที่ราบจัดวางหินเป็นกลุ่มก้อนแทนโขดเขาและเกาะแก่ง มีกรวดล้อมรอบ ทำริ้วรอย ลวดลาย คล้ายสายน้ำและคลื่น สวนญี่ปุ่นมีการจัดองค์ประกอบระหว่างต้นไม้ หิน และน้ำที่ยอดเยี่ยม                                     ส่วนสวนหินของจีน จะเน้นการใช้หินมาก แต่เป็นลักษณะของการนำหินมาประดับในเชิงประติมากรรม คนจีนนิยมใช้หินที่ถูกน้ำเซาะจนเกิดรูพรุน ทั้งที่ได้จากเชิงเขาและชายทะเล คนจีนเน้นการจัดสวนในเชิงธรรมชาติ แต่เป็นธรรมชาติที่มีการปรุงแต่งประกับประดามากขึ้น เน้นการปรุงแต่งจากสถาปัตยกรรมของเขา โดยต้นไม้ที่ใช้นั้นจะมีความงามเฉพาะตัว เช่น หลิว ท้อ เป็นต้น          แต่ลักษณะการจัดสวนบ้านทีปรากฎทั่วนั้นไม่ได้หมายถึงการจัดด้วยหิน เป็นเพียงสวนที่จัดโดยใช้หินเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างจุดเด่นขึ้นมาเท่านั้น โดยที่มีต้นไม้และน้ำเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ สวนหินมีชีวิตขึ้นมา รูปแบบสวนหินมีมากมาย แต่ทั่วไปแล้วมักแสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ เพราะหินเป็นวัสดุธรรมชาติ มีพลัง และแข็งแกร่ง เพราะฉะนั้นการที่นำหินมาดัดแปลงให้เป็นรูปร่างตามต้องการจึงไม่ถือว่ายังคงความเป็นธรรมชาติ นอกจากว่าจะนำหินนั้นมาใช้สำหรับก่อสร้างบ้านเรือน อาคาร หรือวิหารต่างๆ เป็นต้น         การจัดสวนหินมีความหลากหลาย เช่น การจัดบ้านร่วมกับต้นไม้ การใช้หินเป็นทางเดิน เป็นขั้นบันไดของเนินดิน โดยมีการจัดองค์ประกอบให้เกิดจุดเด่น มีต้นไม้มาประกอบเล็กน้อย หรือแม้แต่การนำหินมาก่อเรียงกันเป็นผนัง ทำพื้นในสนามก็เรียกกว่าเป็นสวนหิน หรือการใช้พื้นที่เล็กไม่เกิน 1 ตรม. ก็เรียกว่าสวนหินเช่นกันค่ะ

ข้อมูลและภาพจาก http://homedeedeeforyou.com/