เพราะอะไร "ทิชชูกับผงซักฟอก" จึงเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ยอดฮิตของคนเกาหลี

เพราะอะไร "ทิชชูกับผงซักฟอก" จึงเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ยอดฮิตของคนเกาหลี

ถ้าใครเป็นคอผลงานบันเทิงของเกาหลี ก็คงพอเคยเห็นฉากการมอบของขวัญขึ้นบ้านใหม่ในซีรีส์ หรือรายการต่างๆ ของเกาหลีมาบ้าง ซึ่งการขึ้นบ้านใหม่ของชาวเกาหลีแตกต่างจากการขึ้นบ้านใหม่ของคนไทยไม่เฉพาะในเรื่องของพิธีการเท่านั้นแต่ยังเป็นเรื่องของขวัญที่มอบให้เจ้าของบ้านด้วย เพราะคนเกาหลีนิยมมอบทิชชู และผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดให้แก่กัน นั่นเป็นเพราะสาเหตุใด

กระดาษทิชชูแบบม้วน
เวลาถูกเชิญไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ของคนเกาหลี กระดาษทิชชูเป็นของขวัญติดอันดับหนึ่ง โดยแขกที่ไปร่วมงานมักจะหิ้วทิชชูแพคใหญ่ไปมอบเป็นของขวัญให้แก่กัน นั่นเป็นเพราะคนเกาหลีมีความเชื่อว่าทิชชูม้วนถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในบ้านหลังใหม่สถานที่ใหม่ๆ รวมทั้งเป็นการอวยพรให้ชีวิตที่เริ่มต้นใหม่มีความสำเร็จ ไม่มีอุปสรรค ไม่ติดขัดเหมือนกับทิชชูม้วนที่ลื่นไหลเวลาดึง รวมทั้งให้มีความสุขยาวนานเหมือนความยาวของทิชชู

ผงซักฟอก
นอกจากผงซักฟอกแล้ว น้ำยาทำความสะอาดก็เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่คนเกาหลีนิยมมอบให้กันในวันที่ถูกเชิญไปขึ้นบ้านใหม่ บางคนอาจคิดว่าเป็นเพราะว่าต้องการให้นำไปใช้ทำความสะอาดบ้านจะได้ประหยัดเงินเจ้าของบ้าน แต่การมอบผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดเป็นของขวัญนั้นมีความหมายในเชิงโชคลาภ นั่นก็คือให้เงินทองเฟื่องฟูเหมือนฟองของผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดนั่นเอง

นอกจาก 2 สิ่งนี้จะได้รับความนิยมแล้ว ของขวัญประเภทชุดถ้วยชาม ต้นไม้ฟอกอากาศ ฯลฯ ถือเป็นของขวัญสำหรับขึ้นบ้านใหม่ของคนเกาหลีซึ่งไม่ค่อยแตกต่างจากบ้านเราเท่าไรนัก