อย่าโยนทิ้ง! วิธีนำผ้าเช็ดตัวเก่ากลับมาสร้างประโยชน์ใหม่ คุ้มค่าทุกเส้นใย

อย่าโยนทิ้ง! วิธีนำผ้าเช็ดตัวเก่ากลับมาสร้างประโยชน์ใหม่ คุ้มค่าทุกเส้นใย

ถ้าคุณเป็นเหมือนคนทั่วไป ที่มีผ้าเช็ดตัวเก่าวางอยู่รอบๆ บ้าน และคุณยังไม่ได้นำไปโยนทิ้ง ก่อนที่คุณจะทิ้งให้ลองคิดว่าจริงๆ แล้วผ้าเช็ดตัวเก่าสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ๆ ได้หลากหลาย

1.เปลี่ยนเป็นผ้าเช็ดมือ คุณอาจไม่จำเป็นต้องซื้อผ้าเช็ดมือผืนใหม่อีกเลย เป็นวิธีที่ดีในการประหยัดเงิน และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

2.ผ้าขัดตัว เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวผืนเก่าของคุณให้เป็นผ้าขัดตัว ที่คุณจะสามารถนำมาขัดตัวระหว่างอาบน้ำ

3.ทำเป็นถุงใส่ของไปทะเล หากใครมีฝีมือ DIY คุณสามารถเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวเก่าเป็นถุงสำหรับไปเที่ยวชายหาดได้ จะใส่เครื่องดื่ม นิยายที่ชอบอ่าน ขนมคบเคี้ยว ฯลฯ

4.ทำเป็นผ้าคลุมผ้าถูพื้น นำผ้าเช็ดตัวผืนเก่ามาเป็นผ้าคลุมผ้าถูพื้นผืนเดิม จากนั้นเมื่อคุณทำความสะอาดเสร็จแล้วก็สามารถนำไปซัก อาจใช้ผ้าขนหนูน่ารักๆ เพื่อทำให้การทำความสะอาดบ้านสนุกขึ้น

5.ผ้าจับหม้อร้อน ผ้าจับหม้อมีประโยชน์มากในห้องครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องเปิดฝาหม้อร้อนๆ และมีไอน้ำ เลือกผ้าเช็ดตัวลายน่ารักเพื่อทำให้ห้องครัวมีสีสัน

6.ผ้ารองสำหรับสัตว์ป่วย ผ้าเช็ดตัวเก่าสามารถนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆ ที่ขอรับบริจาค เพื่อใช้รองน้องหมา น้องแมวจรที่ป่วยและต้องเข้ารับการผ่าตัด หรือในขณะพักฟื้น รวมไปถึงยังใช่เช็ดตัวหลังอาบน้ำได้อีกด้วย

สำหรับหน่วยงานที่รับบริจาคผ้าเช็ดตัวเก่ามีดังนี้

มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (ในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) ที่อยู่: 15/1 หมู่ 1 ซอยพระมหาการุณย์ 25 ถนนติวานนท์-ปากเกร็ด

56 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 ติดต่อ: 02-584-4896, 02-961-5360

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ที่อยู่: 167/9 หมู่ 4 ซอยไม้ขาว10 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 83110 ติดต่อ: 076-681-029

ด่านกักสัตว์นครพรม ที่อยู่: บ้านหนองบัว หมู่ที่ 10 ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม 48000