โอลิมปิก 2020

ระเบียงห้องยังว่าง! รวมต้นไม้ทนแดด ทนฝน ทิ้งหนูไว้ หนูทนได้

ระเบียงห้องยังว่าง! รวมต้นไม้ทนแดด ทนฝน ทิ้งหนูไว้ หนูทนได้

เมื่อต้องอยู่ห้อง หรือบ้านนานๆ ไม่ได้ออกไปไหน หลายคนก็คงอยากหากิจกรรมต่างๆ ทำเพื่อแก้เบื่อคลายความเครียด และดูเหมือนการปลูกต้นไม้จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ในช่วงนี้ได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อย นอกจากจะปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านแล้ว ระเบียงก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้มาดูกันซิว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่เหมาะกับการปลูกไว้ตรงระเบียง ทนแดด ทนฝน หนูทนได้ทุกสถานการณ์

ต้นเศรษฐีเรือนใน


1.ต้นเศรษฐีเรือนใน เป็นไม้ดูดสารพิษ มีลักษณะต้นเป็นไม้กอ หัวอยู่ใต้ดิน ตอนแก่ต้นอ่อนจะแตกออกเป็นกิ่ง ส่วนใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้า รูปทรงเรียวยาวห้อยลงข้างล่าง ขอบใบสีเขียว กลางใบเป็นสีขาว นิยมขยายพันธุ์โดยการนำต้นอ่อนไปปลูก ต้นไม้ประเภทนี้ชอบดินร่วนผสมทราย ชอบแดดรำไร ต้องการน้ำน้อย

ต้นพลูด่าง

2.ต้นพลูด่าง เป็นไม้ประดับใบใหญ่และดก เป็นไม้เลื้อย ลำต้นกลมเป็นข้อๆ ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหัวใจ โคนใบมน ตรงกลางเว้า ปลายใบแหลม แผ่นใบเรียบ ขอบใบเรียบ เนื้อใบหนาและอวบน้ำมีสีเดียวหรือหลายสีก็ได้ ส่วนดอกออกเป็นช่อ ร่วงง่าย มีหลายสีทั้งสีเหลือง สีเขียว และม่วงแดงนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ แต่ส่วนใหญ่จะปักชำบ่อยสุด เพราะติดเร็วและตายน้อยปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก มีความทนทานสูง สามารถโตได้ดีในทุกสภาพ

ต้นลิ้นมังกร

3.ต้นลิ้นมังกร เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี หัวเป็นข้อปล้องสั้นๆ อยู่ใต้ดิน ใบตั้งตรงรูปหอก ใบค่อนข้างแข็งและหนา ใบมีสีเขียวเข้มปนเทา และมีสีเขียวขั้นเป็นระยะ และยังมีแบบที่เป็นลวดลายด้วย วิธีการขยายพันธุ์ใช้วิธีปักชำและแยกกอ ชอบแดดจัด ไม่ชอบน้ำเท่าไรสามารถทนความแล้งได้

ต้นคลาสซูล่า

4.ต้นคลาสซูล่า หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าต้นใบเงินหรือต้นไม้สวรรค์ เป็นไม้อวบน้ำ รูปทรงสวยงาม เหมาะสำหรับปลูกแต่งบ้าน ลักษณะต้นเป็นพุ่ม ใบอวบกลมขนาดเล็ก ออกซ้อนกัน เป็นต้นไม้ที่ดูแลไม่ยาก สามารถทนแล้งได้ค่อนข้างดี แต่ก็ไม่ควรโดนแดดทั้งวัน เพราะใบอาจไหม้ได้

5.ต้นแคคตัส หรือที่หลายๆ คนเรียกว่าต้นกระบองเพชร เป็นต้นไม้ที่ทนกับทุกสภาพอากาศ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นมีความหลากหลายทั้งแบบกลมเตี้ย หรือทรงสูง มีทั้งแบบหนามแข็งและอ่อนสำหรับสีนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หรือสภาพอากาศ แคคตัสชอบแดดซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งแดดโดยตรงกับแดดอ้อม แม้จะไม่ชอบน้ำมาก แต่ควรรดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ต้นไม้ทนแดด