โอลิมปิก 2020

ประโยชน์ "น้ำยาปรับผ้านุ่ม" เรื่องงานบ้าน ที่มีมากกว่าทำให้ผ้าหอม

ประโยชน์ "น้ำยาปรับผ้านุ่ม" เรื่องงานบ้าน ที่มีมากกว่าทำให้ผ้าหอม

โดยปกติเรามักจะใช้ "น้ำยาปรับผ้านุ่ม" สำหรับทำให้เนื้อผ้ามีความนุ่ม และกลิ่นหอมเมื่อต้องสวมใส่ แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มนั้นมีประโยชน์มากกว่านั้น โดยเฉพาะกับเรื่องงานบ้านต่างๆ มาดูกันดีกว่าว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มทำอะไรได้บ้าง 

1.กำจัดไฟฟ้าสถิต วิธีคือให้นำน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ 2-3 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปใส่ในขวดสเปรย์ จากนั้นนำไปฉีดเล็กน้อยในบริเวณที่ต้องการกำจัดไฟฟ้าสถิต

2.ทำความสะอาดแปรงทาสี ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำไปผสมกับน้ำ 1 แกลลอน แช่แปรงทาสีลงไป

3.ลดฝุ่นเกาะพื้นผิว ให้นำน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1/4 ถ้วยกับน้ำ 1 ถ้วย จากนั้นใช้ทำความสะอาดโต๊ะ พื้น ประตู หรือพื้นผิวต่างๆ จะช่วยลดไม่ให้ฝุ่นเกาะ

4.กำจัดรอยไหม้บนกระทะ หากกระทะที่ใช้อยู่ทุกวันเกิดรอยไหม้ สามารถนำกระทะแช่ในน้ำอุ่น แล้วเติมน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะแช่ค้างคืน แล้วตอนเช้าก็นำกระทะซึ่งคราบไหม้หลุดออกไปแล้ว นำไปล้างน้ำสะอาด ใช้งานได้ตามปกติ

5.สเปรย์ป้องกันยุง วิธีใช้คือให้นำน้ำยาปรับผ้านุ่มผสมกับเบกกิ้งโซดา และน้ำเปล่า ก่อนจะนำไปบรรจุในขวดสเปรย์ ใช้ฉีดพ่นไล่ยุง

6.ทำความสะอาดกระจก โดยปกติคุณแม่บ้านก็คงใช้น้ำยาทำความสะอาดกระจกเพื่อเช็ดกระจก แต่ทราบหรือไม่ว่าน้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็ใช้เช็ดกระจกได้เช่นเดียวกัน วิธีการก็คือนำน้ำยาปรับผ้านุ่มผสมกับน้ำเปล่า แล้วใช้ผ้าชุบนำไปเช็ดกระจกให้ทั่วบริเวณ ซึ่งจะช่วยให้กระจกกลับมาใสเหมือนเดิม

7.ทำให้พรมนุ่มขึ้น พรมแข็งๆ ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายผิวเมื่อต้องสัมผัส แต่น้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยได้ วิธีการก็คือให้นำพรมไปซักกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม คุณสมบัติของน้ำยาปรับผ้านุ่มจะทำให้พรมกลับมานุ่มน่าใช้เหมือนเดิมเรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ น้ำยาปรับผ้านุ่ม