วิธีเลือกซื้อแคคตัสสำหรับมือใหม่ เลือกอย่างไรให้ได้แคคตัสถูกใจ เลี้ยงแล้วไม่ตาย

วิธีเลือกซื้อแคคตัสสำหรับมือใหม่ เลือกอย่างไรให้ได้แคคตัสถูกใจ เลี้ยงแล้วไม่ตาย

นอกจากไม้ใบ ไม้ฟอกอากาศ หรือไม้ใบด่าง จะเป็นหนึ่งในประเภทพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยม "แคคตัส" เองก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่อยากจะซื้อต้นไม้เข้ามาประดับ ตกแต่งภายในบ้าน แล้วสำหรับบรรดามือใหม่ล่ะ จะเลือกซื้อแคคตัสอย่างไรให้ได้แคคตัสที่ถูกใจ นำมาปลูกแล้วเติบโตเป็นอย่างดี

1.เลือกพันธุ์ที่ชอบ

เนื่องจากแคคตัสมีหลากหลายสายพันธุ์ สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นปลูกแคคตัสเป็นครั้งแรกในชีวิต อาจยังไม่รู้ว่าจะเลือกแคคตัสพันธุ์ไหน ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเลือกแคคตัสคือเลือกพันธุ์ที่ตัวเองชอบ

2.อย่าเลือกแคคตัสที่ดูป่วย หรือได้รับการดูแลไม่ดี

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สามารถมองเห็นได้ง่าย ถ้าตอนไปซื้อเห็นจุด หรือแคคตัสมีรอยฟกช้ำ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าแคคตัสต้นนั้นอาจไม่สมบูรณ์ นอกจากนั้นหากลำต้นแคคตัสอ่อน ซีดยังเป็นการส่งสัญญาณการขาดคลอโรฟิลล์ในเนื้อเยื่อของพืช

3.อย่าเลือกแคคตัสที่มีดอกประดิษฐ์ประดับอยู่

การตกแต่งประเภทนี้ยิ่งทำให้โรคติดเชื้อเข้าสู่พืชได้ง่ายขึ้น และจริงๆ แล้วกว่าแคคตัสจะออกดอกต้องใช้เวลานาน การประดับดอกประดิษฐ์เป็นเพียงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มยอดขายเท่านั้น

4.ควรรู้ว่าจะวางแคคตัสนั้นไว้ในร่ม หรือกลางแจ้ง

เพราะการรู้ว่าจะวางแคคตัสไว้ตรงไหน นั่นจะช่วยให้คุณสามารถเลือกขนาดแคคตัสที่เหมาะสมได้

5.แนะนำให้ซื้อแคคตัสจากร้านที่จำหน่ายโดยตรงแทนสั่งทางอินเทอร์เน็ต

ที่แนะนำให้ซื้อแคคตัสจากร้านโดยตรง เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องของเวลา หากสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าของจะส่งมาถึงเมื่อไร แต่ถ้าซื้อจากร้านเมื่อนำมาถึงบ้านก็ควรนำมาปลูกอย่างเร็วที่สุด

นอกจากนี้ไม่ใช่ว่าแคคตัสต้นเล็กจะราคาถูก เพราะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์เหล่านั้น แต่แคคตัสต้นใหญ่ก็มักจะราคาสูงเนื่องจากใช้เวลานานกว่าจะเจริญเติบโต