ผู้หญิงเลี้ยงวัว “อรัญญา ฟาร์ม” เกษตรกรโดยคนรุ่นใหม่ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

ผู้หญิงเลี้ยงวัว “อรัญญา ฟาร์ม” เกษตรกรโดยคนรุ่นใหม่ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง
Naibann

สนับสนุนเนื้อหา

การทำงานเก็บเงินสักก้อนแล้วกลับไปทำเกษตร เลี้ยงวัวอยู่ที่บ้านเกิด อยู่แบบพอเพียง ปลูกผักสวนครัว เลี้ยงปลา หารายได้จากการทำการเกษตร เป็นอีกหนึ่งความฝันที่หลายคนใฝฝันถึง แต่การจะเป็นเกษตรกรที่มีสวนหรือฟาร์มแบบนี้ได้นั้นจะต้องมีการต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ จนทุกอย่างเข้าที่เข้าทางเสียก่อน

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก Aranya Farm ผู้เป็นเจ้าของ“อรัญญา ฟาร์ม” ซึ่งเจ้าตัวได้กล่าวว่าได้เริ่มทุกอย่างตั้งแต่ศูนย์ จนมีฟาร์มที่สวยสมบูรณ์แบบนี้ เรามาชมบรรยากาศและเรื่องราวในครั้งนี้กันได้เลยครับ

บรรยากาศในยามเช้าแสงแดดอ่อน ๆ สามารถออกมาเก็บพืชผักต่าง ๆ ภายในฟาร์มเพื่อนำไปประกอบอาหารมื้อเช้า หรือมื้อเที่ยงได้อย่างเพลิดเพลิน โดยผักต่าง ๆ ที่ปลูกเองก็การันตีได้ถึงความสดสะอาดแน่นอน

ทั้งผักสด ๆ รวมถึงเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น พริก ก็สามารถเก็บเอาจากในฟาร์มได้เลย เพราะได้มีการปลูกพืชผักเหล่านี้ไว้อย่างหลากหลายและครอบคลุมจนไม่ต้องเสียเวลาไปตลาดกันเลยทีเดียว

บ่อปลาด้านหลังยังมีปลาสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เลี้ยงไว้เป็นอาหารสำหรับแหล่งโปรตีน นอกจากนี้น้ำในบ่อยังสามารถดึงมาใช้ในการดูแลพืชผักรอบ ๆ อีกด้วย

นอกจากพืชผักแล้วยังมีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงวัวสายพันธ์ุอเมริกันบรามันด้วย ซึ่งแต่ละตัวก็มีสุขภาพดี เพราะถูกเลี้ยงอยู่ในบรรยากาศแบบฟาร์มเปิด

นอกจากวัวแล้วยังมีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงแพะอีกด้วย ซึ่งก็เช่นเดียวกับวัวที่เลี้ยงในระบบฟาร์มเปิด ทำให้แพะจึงมีสุขภาพดีและแข็งแรง

บรรยากาศแสงไฟโรงเรือนในยามค่ำคืน

พื้นที่ฟาร์มถูกจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วนทั้งพื้นที่เพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ บ่อน้ำ รวมถึงที่พักอาศัยที่เป็นไปตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง