"บ้านท้องมังกร" คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรสำหรับคนอยากมีบ้าน

"บ้านท้องมังกร" คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรสำหรับคนอยากมีบ้าน

คำว่า "ท้องมังกร" นั้นเป็นลักษณะที่ใช้เรียกทำที่ดี สมบูรณ์ ถือว่าเป็นเลิศในทางฮวงจุ้ย และยังหาได้ยาก แถมใครๆ ต่างก็ต้องการที่จะมีบ้าน ร้านค้า ธุรกิจอยู่ในทำเลท้องมังกร เพราะทำเลท้องมังกรนั้นหมายถึงทำเลที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ เก็บพลังมังกรซึ่งจะนำความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภสิ่งที่ดีเข้าไปยังสถานที่แห่งนั้น

ลักษณะของทำเลท้องมังกร

ทำเลท้องมังกร จะมีลักษณะรูปทรงคล้ายตัว U ซึ่งจะมีลักษณะโค้ง จะเป็นคุ้งน้ำ แม่น้ำ หรือถนนโอบอุ้ม โอบล้อม ซึ่งสอดคล้องกับการเลือกทำเลที่ดินในสมัยก่อนที่เน้นไปที่การเพาะปลูก ทำการเกษตร ดังนั้นจากลักษณะของท้องมังกรที่กล่าวไปว่ากันว่าเป็นจุดที่ดินอุดมสมบูรณ์ เพราะเป็นคุ้งน้ำที่น้ำจะพัดนำปุ๋ยธรรมชาติมาสะสมจนเกิดความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นบ้านที่ปลูกในทำเลท้องมังกรจึงเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยความรุ่งเรื่อง โชคลาภ

อีกทั้งยังเชื่อว่าบ้านที่สร้างบนที่ดินท้องมังกร จะได้รับประโยชน์จากกระแสชี่ที่ดีถึง 3 ด้าน ถ้าบริเวณนั้นเป็นจุดในการทำการค้าจะได้ประโยชน์อย่างมาก

สร้างบ้านบนทำเลท้องมังกร

หากเราสร้างบ้านบนทำเลท้องมังกร ข้อดี คือการเข้า-ออกบ้านได้หลายทาง โดยเฉพาะหากมีบ้านหลายหลังสร้างอยู่บนพื้นที่เดียวกันก็จะสามารถเข้า-ออกได้หลายทาง แต่ควรเป็นที่ดินผืนใหญ่ เพราะหากเป็นที่ดินผืนเล็กที่มีลักษณะเป็นท้องมังกร ไม่น่าจะเหมาะเพราะการถูกโอบไว้ทั้ง 3 ด้านนั้นทำให้ยากต่อการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับบ้าน จึงเหมาะกับการตั้งร้านค้าที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อเข้าถึงร้านได้หลายทาง