คาเฟ่เล็กๆ กลางสวน ของคนมีความฝันอยากทำร้านกาแฟ

คาเฟ่เล็กๆ กลางสวน ของคนมีความฝันอยากทำร้านกาแฟ
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันกระแสของคาเฟ่ยังแรงไม่หยุด ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนใกล้-ไกล เรามักจะเห็นร้านกาแฟผุดขึ้นมาใหม่ๆให้เลือกเข้าไปสัมผัสหากาแฟดื่มได้ไม่ยาก จึงทำให้หลายคนลุกขึ้นมาจับธุรกิจประเภทนี้กันดูบ้าง แต่ด้วยการแข่งขันสูง แต่ละร้านจึงงัดจุดขายและเอกลักษณ์ ออกมาเป็นไอเดียสร้างสรรค์ ผนวกเข้ากับร้านกาแฟของตัวเอง เจ้าของร้านนี้ก็เช่นกัน กับความฝันอยากมีร้านกาแฟเล็กๆกลางสวนไปพร้อมๆกับขายต้นไม้ จึงกลายร่างเป็น Our Garden Coffee And Tree คาเฟ่เล็กๆเพียง 12 ตารางเมตร ตั้งอยู่ที่ ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี  รายล้อมไปด้วยสวนของเมืองร้อน โดยได้สถาปนิกจาก IN SEA STUDIO ARCHITECT มาออกแบบและตกแต่งภายใน รวมไปถึงแลนด์สเคปทั้งหมด

Design: IN SEA STUDIO ARCHITECT

โดยทางสถาปนิกได้เล่าถึงโจทย์ของลูกค้าให้ฟังว่า "ลูกค้าต้องการทำร้านกาแฟให้อยู่ในสวน เพื่อเป็นพื้นที่พักปอดสูดออกซิเจนสำหรับคนรักต้นไม้ และการนั่งชิล โดยมีข้อจำกัดคือ เนื่องจากต้องเช่าที่ดิน จึงอยากให้อาคารเป็นโครงสร้างที่ติดตั้งรื้อถอนได้ง่าย ขนาดเล็ก เรียบง่าย ดูอบอุ่น เน้นอารมณ์สบายๆ เป็นกันเองเข้าถึงได้ง่าย และค่าก่อสร้างราคาไม่แพง 

Design: IN SEA STUDIO ARCHITECT

เมื่อได้รับโจทย์และพิจารณาแล้ว สถาปนิกจึงวางแนวคิดให้อาคารออกมาในรูปแบบสำเร็จรูป โดยเลือกใช้เหล็กเป็นโครงสร้างหลัก เนื่องจากใช้เวลารวดเร็วในการก่อสร้างและมีน้ำหนักเบา ทั้งยังเคลื่อนย้ายได้สะดวกตามต้องการ รวมไปถึงงบประมาณไม่บานปลาย ผนังร้านใช้เป็นผนังเบาทั้งหมด ตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการความเรียบง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศแต่มีลมโกรกสบาย จึงออกแบบให้มีความโปร่งรอบด้าน

Design: IN SEA STUDIO ARCHITECT

จะเห็นว่าหน้าร้านนำตะแกรงเหล็กฉีกมาเป็นองค์ประกอบ ช่วยเปิดมุมมอง ระบายอากาศได้ดี ทั้งยังสื่อถึงความเรียบเท่ทันสมัย นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จากตะแกรงเหล็กมาเป็นที่แขวนขายต้นไม้เลือกเอาพันธุไม้ต่างๆที่น่าสนใจมาตกแต่งสร้างบรรยากาศร่มรื่นเขียวขจี ขณะเดียวกันยังแขวนโชว์ขายให้กับลูกค้าอีกด้วย

Design: IN SEA STUDIO ARCHITECT

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งสบายๆมองเห็นวิวสวนร้านขายต้นไม้ด้านนอก เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด การจัดฟังก์ชันทุกอย่างภายในร้านต้องใช้สอยอย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ชงเครื่องดื่ม และแคชเชียร์ เลือกก่อเคาน์เตอร์ปูนเปลือยเรียบๆท็อปไม้ ด้านข้างเป็นโต๊ะบาร์ยาวสำหรับลูกค้านั่งทานในร้าน ประดับโคมไฟสีดำเท่ๆ แล้วเพิ่มความละมุนอบอุ่นด้วยดอกไม้แห้งชวนเข้ากันทุกมุม

Design: IN SEA STUDIO ARCHITECT

สำหรับใครที่รักต้นไม้และอยากทำร้านกาแฟควบคู่ไปด้วย งานออกแบบนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียทางเลือกให้ผู้สนใจทำร้านไม่มากก็น้อย ลูกค้าที่เข้ามาดูต้นไม้ก็สามารถแวะพักดื่มกาแฟ และพูดคุยกับเจ้าของร้านหรือในขณะเดียวกันอยากดื่มด่ำกาแฟรสชาติดีท่ามกลางสวนก็สามารถลากเก้าอี้ออกมานั่งได้ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ IN SEA STUDIO ARCHITECT  อีเมล INSEASTUDIO@gmail.com โทร 083 690 2883 หรือ IN SEA STUDIO ARCHITECT  ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก IN SEA STUDIO ARCHITECT