รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่า เป็นบ้านสวยชิคๆ ทันสมัย

รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่า เป็นบ้านสวยชิคๆ ทันสมัย
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

ทาวน์เฮาส์เก่าๆ มืดทึบตันที่มีอายุหลายปีนี้ตั้งอยู่ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เพิ่งได้รับการปรับปรุงโดยสถาปนิกจาก DT Studio เพื่อตอบสนองความต้องการจากผู้เป็นเจ้าของ ที่อยากได้บ้านหลังเดิมตกแต่งใหม่พร้อมมีสวนเล็กๆ สะดวกสบายตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันมากขึ้น บนพื้นที่ใช้สอย 110 ตารางเมตร 

Architects: DT Estúdio Photographs: Carolina Ribeiro / Revoada Estúdio

ก่อนที่จะกลายเป็นบ้านทันสมัย อบอุ่นและน่ารักหลังนี้ เดิมทีตัวบ้านเป็นอาคารเก่าที่สร้างขึ้นในช่วงปี 60 ถึงแม้ว่าจะเป็นการรีโนเวทบ้านก็จริงแต่แรงบันดาลใจในครั้งนี้คือรักษาสภาพบ้านไว้ให้ใกล้เคียงของเดิม ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากของสถาปนิกอยู่เหมือนกัน ที่ต้องเปิดพื้นที่ให้กระทบกับรูปแบบอาคารเดิมให้มากที่สุด

Architects: DT Estúdio Photographs: Carolina Ribeiro / Revoada Estúdio

อาคารภายนอกทาสีขาว มีการต่อเติมอาคารที่พักบริเวณสวนหลังบ้านใหม่ เพื่อให้เข้าถึงกันพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ เปิดช่องว่างให้สวนอยู่ตรงกลางคือไฮท์ไลท์และเสน่ห์ของบ้านหลังนี้

Architects: DT Estúdio Photographs: Carolina Ribeiro / Revoada Estúdio

การตกแต่งภายในบางส่วนยังคงรักษาผนังอิฐเดิมเอาไว้ อีกด้านเป็นผนังคอนกรีตปูพื้นไม้ปาร์เก้ ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น ห้องครัวและห้องอาหาร เชื่อมไปยังสวนผ่านประตูกระจกบานเลื่อน และเต็มไปด้วยดีเทลสดใสจากของประดับ เฟอร์นิเจอร์ ห้องครัวแถวเดียวอยู่ชิดผนัง ตรงกลางวางโต๊ะทานข้าวไม้เรียบง่ายคู่กับเก้าอี้สีขาวโมเดิร์น 

Architects: DT Estúdio Photographs: Carolina Ribeiro / Revoada Estúdio

ผนังทาสีฟ้า บันไดขึ้นชั้นสองรักษารายละเอียดแบบดั้งเดิมเอาไว้ ราวบันไดที่เต็มไปด้วยความอ่อนช้อย ถัดไปเป็นห้องนั่งเล่นปูพรมลายพื้นเมือง เหมือนตัวกำหนดการใช้งาน

Architects: DT Estúdio Photographs: Carolina Ribeiro / Revoada Estúdio

ม้านั่งยาวขนาดใหญ่อยู่ชิดผนังบริเวณห้องนั่งเล่นและห้องครัว จะเห็นได้ว่าทุกมุมเต็มไปด้วยแจกันเล็กๆ เสริมความสดใสมีชีวิตชีวาภายในบ้าน

ระหว่างสองอาคารปูพื้นด้วยกระเบื้องเก่า สร้างไว้เป็นมุมห้องนั่งเล่นในสวนหลังบ้าน และห้องซักรีด

Architects: DT Estúdio Photographs: Carolina Ribeiro / Revoada Estúdio

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศส่วนตัว ตกแต่งเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่ามรดกที่รักษาไว้ของบ้าน มุมอ่านหนังสือเก๋ๆ 

Architects: DT Estúdio Photographs: Carolina Ribeiro / Revoada Estúdio

ลานกว้างจัดไว้เป็นส่วนเล็ก เพิ่มมุมมองที่สบายตา มีทางเดินในส่วนสวยงาม ผ่านด้านข้างของตัวบ้านยาวไปถึงประตูทางเข้าด้านหน้า

ภายในเต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นมาพร้อมโทนสีสนุกพาสเทล ที่แทรกมาเป็นส่วนผสมไว้อย่างกลมกลืน