จัดสวนทรอปิคอล ยกบรรยากาศของป่าเมืองร้อนมาไว้ในสวนอาหาร

จัดสวนทรอปิคอล ยกบรรยากาศของป่าเมืองร้อนมาไว้ในสวนอาหาร
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

จากผืนดินโล่งๆขนาด 1 ไร่ มีเพียงต้นปาล์มเพียงต้นเดียว กลายร่างเป็นร้านอาหารที่ถูกโอบล้อมด้วยสวนป่าสไตล์ทรอปิคอล ตามความต้องการของเจ้าของ โดยนักจัดสวนจาก ADD GREEN in Garden คุณ รวี เครือตุ้ย ได้เล่าถึงการออกแบบครั้งนี้ให้เราฟังว่า "เจ้าของผืนดิน ที่นครหลวงเวียงจันทน์ได้มาปรึกษาว่า ต้องการทำร้านอาหารในสไตล์สวนอาหาร จึงได้นำเสนอสวนสไตล์ทรอปิคอล รายล้อมไปด้วยลำธาร และนำ้ตก " เมื่อได้คิดคอนเซ็ปต์ร่วมกัน จึงเป็นหน้าที่ของสถาปนิก เข้ามาดีไซน์ให้เข้ากับพื้นที่ รวมถึงกำหนดฟังก์ชัน แล้วปรับเปลี่ยนให้ลงตัวในที่สุด

Design: ADD GREEN in Garden

Design: ADD GREEN in Garden

Design: ADD GREEN in Garden

เมื่องบประมาณถูกกำหนดให้อยู่ภายใต้ 3.5 ล้านบาท การออกแบบตั้งแต่โครงสร้างอาคาร ห้องน้ำ ครัว รวมไปถึงภูมิทัศน์โดยรอบ ซึ่งมีองค์ประกอบของการจัดสวนเป็นส่วนสำคัญ จึงต้องสอดคล้องกันทั้งหมด เริ่มจากตัวอาคารถูกออกแบบให้มีลักษณะเปิดโล่ง หลังคาหน้าจั่วเรียบง่าย ด้วยการกรุผนังกระจกโปร่งๆ แล้วก่ออิฐเปลือยผสานกับโครงสร้างเหล็กเพื่อให้ดูทันสมัย ให้ลูกค้าภายในร้านสามารถสัมผัสมองเห็นบรรยากาศภายนอกได้อย่างชัดเจน เสมือนยกสวนป่าทรอปิคอลมาไว้ภายในร้าน ทั้งนี้การจัดสวนรอบๆยังเป็นการลดความแข็งกระด้างของตัวอาคาร แนวคิดการจัดสวนถูกแบ่งออกเป็น 3 โซน หลักๆ เมื่อเข้ามาจะพบกับจุดรับแขกหน้าร้าน วางทางเดินปูนเชื่อมไปยังจุดต่างๆ ซ้ายมือจะพบกับจุดแรก คือโซนน้ำตก หินถูกวางลดหลั่นกันเป็นชั้น ให้น้ำตกไหลลงเป็นผืนอย่างสวยงาม โดยรั้วคอนกรีตถูกปิดทับด้วยไม้ไผ่สูงกว่า 4 เมตร เพื่อให้ได้บรรยากาศเป็นส่วนตัวหลุดจากในเมืองจริงๆ ขวามือจะพบกับโซนนั่งที่ 2 เมื่อข้ามสะพานไปก็จะพบกับโซนที่ 3 โดยโซนทั้งหมดถูกจัดฟังก์ชันให้มีความเหมาะสมกับลูกค้าทุกกลุ่ม ตั้งแต่วัยทำงาน เด็ก วัยรุ่น  ไปจนกระทั่งผู้สูงอายุ

Design: ADD GREEN in Garden

การตกแต่งสวนสไตล์ทรอปิคอลนั้นเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัว เน้นบรรยากาศร่มรื่นและพันธุ์ไม้ที่เข้ากับสภาพอากาศร้อนชื้น นับว่าเป็นหัวใจหลักในการออกแบบ จึงเป็นที่นิยมมากในทวีปฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  นักจัดสวน คุณรวี เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติเข้ามาตกแต่งให้มากที่สุด เมื่อตำแหน่งลงตัวแล้ว จึงได้ออกแบบให้มีน้ำตก 3 จุด กระจายอยู่ทั่วร้านเพื่อให้น้ำใสไหลลงสู่ลำธาร และคัดเลือกต้นไม้มาปลูก อาทิเช่น ต้นไม้ใหญ่หรือไม้ประธานที่ให้ร่มเงาเลือกปลูกในมุมที่ต้องการพรางแสง สร้างความร่มรื่นให้กับสวนอาหาร ไม่ว่าจะเป็นต้นชุมแสง ต้นเสม็ดแดง และกระโดนน้ำ ผสมผสานไปกับไม้คลุมดินโดยเลือกให้มีความสอดคล้องต่อเนื่องกัน โดยเฉพาะเลือกพืชตระกูลเฟิร์นต่างๆ มอส โคลงเคลงเลื้อย ไอริส กนกนารีเลื้อย มาตกแต่งให้ความสดชื่น อีกทั้งยังเพิ่มสีสันให้กับสวน ตามด้วยพรรณไม้ที่ดูแลง่าย อย่าง ทรีเฟิร์น และบีโกเนีย เป็นต้น

Design: ADD GREEN in Garden

ซุ้มศาลาอีกหนึ่งมุมสงบเบาๆชวนให้ผ่อนคลาย ถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยโครงสร้างเหล็กโปร่งๆ หลังคามุงหญ้าเน้นวัสดุจากธรรมชาติให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมของสวน แล้วนำตั่งไม้ขนาดใหญ่มาจัดวางไว้ในมุมนี้ สำหรับนั่งเล่น ขณะเดียวกันลูกค้าสามารถเดินเล่นไปพร้อมๆกับฟังเสียงน้ำตกไหลริน มองปลาน้อยใหญ่ที่พากันแหวกว่ายอยู่ในบ่อน้ำ นอกจากบรรยากาศสวนอันน่ารื่นรมย์ ภายในร้านยังอบอวลไปด้วยกลิ่นไอหมอก จากระบบพ่นหมอก เมื่อกระทบกับแสงไฟยามค่ำคืน จากระบบส่องสว่างอัตโนมัติ ราวกับว่าเดินอยู่ท่ามกลางป่าตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ADD GREEN in Garden อีเมล addgreengarden@gmail.com โทร 086 335 5455 เว็บไซต์ www.addgreeningarden.com และ https://www.facebook.com/addgreengarden/ ขอขอบคุณรูปภาพและรายละเอียดจาก ADD GREEN in Garden