เปลี่ยนทาวน์โฮมเก่าในย่านสนามเป้า สู่บ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์นเปิดรับแสงธรรมชาติ

เปลี่ยนทาวน์โฮมเก่าในย่านสนามเป้า สู่บ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์นเปิดรับแสงธรรมชาติ
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

ด้วยข้อจำกัดมากมายในยุคปัจจุบันทำให้คู่แต่งงานใหม่ เลือกพักอาศัยในละแวกบ้านหลังเดิม เพื่อจะได้ไม่ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันให้ต่างไปจากเดิมมากนัก ในย่านสนามเป้าที่พลุกพล่านไปด้วยบ้านเรือน และอาคารพาณิชย์ รวมไปถึงตึกสูงมากมาย เป็นที่ตั้งของทาวน์โฮมเก่าอายุหลายปี ที่ทั้งคู่ตัดสินใจเลือกรีโนเวทให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ มีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต และต้อนรับสมาชิกใหม่ของครอบครัว โดยได้ทีมสถาปนิกจาก Design In Motion เข้ามาดูแลเรื่องการออกแบบ และรีโนเวททั้งหมด

Design : Design In Motion Photographer: Soopakorn Srisakul

เดิมทีตัวบ้านมีลักษณะเป็นอาคารสองชั้น สร้างตามแบบบ้านทาวน์เฮาส์ทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์นในยุคก่อน คือมีหน้าแคบและยาว อีกปัญหาหลักก็คือถูกขนาบข้างด้วยอาคารทั้งสองด้าน และด้านหน้าเป็นโรงจอดรถก่อนจะถึงตัวบ้าน ประกอบกับการวางผังห้องบังทิศทางลม รวมไปถึงแสงธรรมชาติไม่สามารถส่องเข้าถึงภายในบ้านได้อย่างเพียงพอ ทำให้ทึบตัน อึดอัด และอากาศภายในไม่หมุนเวียน การรีโนเวทในครั้งนี้จึงมาพร้อมคอนเซ็ปต์เปลี่ยนบ้านอยู่สบาย โปร่ง โล่ง แต่แฝงด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น เริ่มจากสถาปัตยกรรมภายนอก สถาปนิกได้ทำการออกแบบฟาซาดระแนงอลูมิเนียมสีขาวสลับกับระแนงไม้ นอกจากจะสร้างเอกลักษณ์โดดเด่นดูสวยงามทันสมัยให้กับบ้านแล้ว ฟาซาดยังให้ความเป็นส่วนตัวต่อผู้พักอาศัย ในขณะเดียวกันก็ช่วยกรองแสงแดดในช่วงกลางวัน แต่ลมสามารถพัดผ่านเข้าออกได้ทุกเวลา

Design : Design In Motion Photographer: Soopakorn Srisakul

เมื่อเข้ามาภายในบ้านถูกปรับเปลี่ยนฟังก์ชันใหม่ บนพื้นที่ใช้สอย 121 ตารางเมตร ชั้นล่างวางผังให้เป็นแบบโอเพ่นสเปซที่รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องครัว ให้เชื่อมต่อถึงกันได้หมด ส่วนนี้จะต่อเนื่องไปยังคอร์ตหน้าบ้านเปิดมุมมองสู่สวน โดยให้ทุกส่วนได้ลมและแสงธรรมชาติ สร้างสภาวะอยู่สบาย สไตล์การตกแต่งเน้นโทนสีขาวโมเดิร์นมินิมอล แล้วเพิ่มความอบอุ่นด้วยวัสดุจากไม้ พร้อมกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพื่อลดความอึดอัด ไม่ให้ห้องดูหนักจนเกินไป เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด แต่จะทำบิลท์อินในส่วนติดผนังสำหรับเก็บของอย่างเป็นระเบียบ อาทิ เช่น มุมใต้บันได หรือชั้นวางทีวี เป็นต้น ห้องนั่งเล่นอยู่ในมุมที่ติดกับสวน วางโซฟาหนังสีขาวเรียบ จับคู่กับโต๊ะกลางไม้โปร่งๆ ต่อเนื่องไปยังห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว โดยยังคงเน้นคอนเซ็ปต์สีขาว เคาน์เตอร์ครัวออกแบบให้หน้าบานเรียบกลืนไปกับผนัง แล้วมีแพนทรี่สำหรับเตรียมอาหาร รวมไปถึงเป็นโต๊ะบาร์นั่งทานอาหารได้

จากห้องครัวถัดมาจะเป็นส่วนของโถงบันได มีประตูบานเลื่อนกั้นแบ่งสัดส่วนชัดเจน

Design : Design In Motion Photographer: Soopakorn Srisakul

เมื่อขึ้นมาชั้นบน โถงด้านหน้าเปิดสเปซสูงโล่ง พร้อมกับปรับพื้นที่ใต้หลังคาบนสุดซึ่งไม่ได้ใช้งานมาเป็นชั้นลอยเพื่อใช้เป็นห้องทำงานของเจ้าของบ้าน พร้อมกับรองรับฟังก์ชันการใช้สอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเอื้อให้เจ้าของบ้านสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ตามต้องการ ในส่วนของชั้นสองทำเป็นโซนสำหรับลูก นั่งเล่น รวมทำกิจกรรมต่างๆ ออกแบบช่องเปิดกว้างรับแสงเพื่อให้บ้านโปร่งสบาย จะเห็นได้ว่ามีการแทรกระแนงไม้เข้าไปในบางส่วนเพื่อปรับความทึบและโปร่งของแสงแดดสร้างความแตกต่างกันไปในแต่ละห้อง 

ส่วนที่เพิ่มขึ้นมาใหม่คือชั้นลอย โดยใช้เป็นห้องทำงานและห้องนอนที่ต่อเนื่องถึงกันได้ พร้อมเปิดมุมมองไปยังส่วนเลี้ยงลูกด้านล่าง บ้านหลังนี้จึงไม่เพียงแต่ดึงแสงธรรมชาติให้เข้ามาเท่านั้น แต่ยังนำความผ่อนคลาย ปลุกชีวิตบ้านเก่าให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Design In Motion อีเมล info@design-in-motion.net โทร 02 381 4254 หรือ https://www.facebook.com/designinmotionstudio/ ขอขอบคุณรูปภาพและ