ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยว
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/hm/0/ud/4/24963/japanmansion.jpgทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยว

ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยว

2020-04-06T11:08:00+07:00
แชร์เรื่องนี้

ทำไมหนอ ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยว… เหตุผลไม่ใช่เพียงเพราะว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศเล็กแต่มีจำนวนประชากรมากถึงร้อยกว่าล้าน แต่เหตุผลสำคัญของการเลือกอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนท์มากกว่าบ้านเดี่ยวมีดังนี้คือ

  1. อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นส่วนใหญ่ถูกสร้างและออกแบบเพื่อให้ครอบครัวพ่อแม่ลูกอาศัยอยู่ได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งมีห้องต่าง ๆ ที่แยกเป็นสัดส่วนและมีห้องนอน 2-3 ห้อง โดยมีขนาดเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 42 ตารางเมตรถึง 100 กว่าตารางเมตร

2.อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นส่วนใหญ่มักอยู่ติดถนนใหญ่ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ ใกล้โรงเรียน และใกล้กับแหล่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ตและศูนย์การค้า เป็นต้น

3.มีระบบเก็บสะสมเงินค่าซ่อมแซมและดูแลอาคาร ซึ่งมักจะมีการดูแลซ่อมแซมระบบต่าง ๆ เช่นระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ ระบบท่อน้ำไหลอย่างสม่ำเสมอ และมีการจัดซ่อมบำรุงทุก 10 ปี เป็นต้น ทั้งนี้หากอาศัยอยู่บ้านเดี่ยวนั้นต้องควบคุมและจัดสรรเงินเพื่อซ่อมบ้านและดูแลบ้านเอง ซึ่งค่าซ่อมและดูแลบ้านในญี่ปุ่นนั้นแพงมาก

4.ฤดูหนาวจะอุ่นมากกว่าบ้านเดี่ยว เนื่องจากอะพาร์ตเมนท์และแมนชั่นส่วนใหญ่สร้างด้วยอิฐและปูนซึ่งต่างจากบ้านเดี่ยวที่มักสร้างด้วยโครงสร้างที่เป็นไม้ อีกทั้งอะพาร์ตเมนท์และแมนชั่นนั้นมีระบบท่อส่งแก๊สเพื่อใช้ปรุงอาหารและทำน้ำอุ่น (อะพาร์ตเมนท์และแมนชั่นสมัยใหม่จำนวนมากใช้ระบบแก๊สเพื่อให้ความอบอุ่นของพื้นบ้าน) ดังนั้นในฤดูหนาวคนที่อาศัยอยู่ในอะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นจะอุ่นกว่าคนที่อยู่บ้านเดี่ยว

5.การจัดการเรื่องการทิ้งขยะที่สะดวก ในญี่ปุ่นจะมีการกำหนดวันจัดเก็บขยะที่ชัดเจน เช่น วันจัดเก็บขยะทั่วไปนั้นจะเป็นช่วงเช้าของวันจันทร์และวันพฤหัสบดี วันจัดเก็บขยะสำหรับรีไซเคิลและขยะเผาไม่ได้ก็จะแตกต่างกันไป คนที่อาศัยอยู่บ้านเดี่ยวจำเป็นต้องมีถังขยะหลายถังเพื่อแยกทิ้งขยะและนำไปวางรวมเฉพาะวันที่เก็บขยะ แต่คนที่อาศัยอยู่ในอะพาร์ตเมนท์และแมนชั่นนั้นสามารถนำขยะไปทิ้งแยกชนิดกันที่ห้องเก็บขยะที่จัดไว้เป็นสัดส่วนได้ทุกวัน และเมื่อถึงวันเก็บขยะก็จะมีผู้ดูมาจัดการรวบรวมและทิ้งให้ จริง ๆ แล้วเรื่องจัดการขยะถือเป็นเหตุผลหลักที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยวเลยทีเดีย

หากมาญี่ปุ่นคงเข้าใจแล้วนะคะว่าทำไมเมืองใหญ่จึงมีอะพาร์ตเมนท์มากมาย นอกจากปัจจัยเรื่องที่ดินแพงแล้วก็คงเป็นเพราะสาเหตุดังข้างต้นนั่นแหละค่ะ ที่ทำให้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลือกอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าเลือกซื้อหรือเช่าบ้านเดี่ยว

Anngle
สนับสนุนเนื้อหา