“เฟิด Slot Machine” สร้าง “นิรันดร์ อะพาร์ตเมนท์” หอพักแห่งสุขอันเป็นนิรันดร์

“เฟิด Slot Machine” สร้าง “นิรันดร์ อะพาร์ตเมนท์” หอพักแห่งสุขอันเป็นนิรันดร์

หากใครเคยเป็น “เด็กหอ” โดยเฉพาะในช่วงมหาวิทยาลัย คงเข้าใจชีวิตช่วงนั้นว่าสนุกสนาน อิสระ และเราสามารถขีดเส้นชีวิตของตัวเองได้จากความไกลบ้าน และหูตาของผู้ปกครอง แต่ในอีกด้านภายใต้ความอิสระนั้น หากจิตใจเราเตลิดแบบไร้การควบคุม ชีวิตในเวลาและหลังจากนั้นอาจไม่เป็นไปอย่างที่คิด

เพราะ “เฟิด-คาริญญ์ยวัฒ ดุรงค์จิรกานต์” นักร้องนำ Slot Machine เคยผ่านชีวิตวัยนั้น และคิดว่าเป็นหนึ่งช่วงเวลาสำคัญซึ่งส่งผลต่อการจะเติบโตขึ้นมาเป็นคนแบบไหน “นิรันดร์ อะพาร์ตเมนท์” หอพักนักศึกษาบริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม จึงเกิดขึ้นเพราะเขาหวังสร้างพื้นที่พักอาศัยให้กลายเป็นหนึ่งในความทรงจำอันน่าประทับใจของผู้ที่มาพัก กระทั่งจดจำว่าเขาเคยเรียน มีความรัก แม้กระทั่งอกหักที่นี่

“นิรันดร์ อะพาร์ตเมนท์” ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยศิลปากร จังหวัดนครปฐม เป็นธุรกิจที่พักอาศัยของครอบครัวเฟิด Slot Machine ที่ตั้งใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าเดิมให้มีมูลค่าและคุณค่า

“เดิมพื้นที่นั้นเป็นปั๊มน้ำมันของที่บ้าน แต่เราเลิกทำมาแล้วสักพัก พื้นที่ตรงนั้นจึงเป็นที่จอดรถสำหรับคนที่มาหาคุณพ่อ คุณแม่ พอดีผมกับน้องเรียนมาทางด้านศิลปะ และมีโอกาสเดินทางไปทั้งในและต่างประเทศ พอเห็นตามยุโรปมีพิพิธภัณฑ์ พื้นที่สำหรับเรื่องศิลปะ เลยรู้สึกอยากทำอะไรกับพื้นที่นี้ ตอนแรกคืออยากทำหอพักนักศึกษาแบบทั่วไป แต่พอได้นั่งคุยกับสถาปนิก คอนเซ็ปต์จึงขยายขึ้นไปสู่ความต้องการให้สถานที่แห่งนี้เป็นแลนมาร์กในอำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เพราะเมืองนี้ยังไม่มีอะไร ผมอยากให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์รวมของนักศึกษา สร้างองค์ความรู้ และสิ่งที่เกี่ยวกับศิลปะ”

คุณปูน-ปวัน ฤทธิพงศ์ Design Director จาก RAD ที่เข้ามาดูแลเรื่องการออกแบบขยายโจทย์หลักจากการเป็นเพียงแค่หอพักนักศึกษา เพื่อให้สถานที่แห่งนี้มีเอกลักษณ์และความน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเน้นไปที่การสร้างสถานที่ให้มีคอนเซ็ปต์ ดังนั้นหอพักแห่งนี้ภายนอกแม้จะเป็นอาคารทั่วไป แต่ภายในมีลานโล่งกว้าง ที่กั้นและออกแบบให้เป็นรูปทรงตัว A

“มันถูกพัฒนาในแง่ของคอนเซ็ปต์ชวลค่อนข้างเยอะ ผมดูจากตัวตนของลูกค้าเพื่อกำหนดแนวทางการออกแบบ เบื้องต้นมาจากตัวเขา เพลง กิริยาบนเวที และรูปทรง A เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวเขา ซึ่งผมมองว่าทรง A มีความหมายหลายอย่าง และยังสะท้อนเหมือนแสงจากยานอวกาศที่สามารถดึงคนขึ้นไปสู่ความสุขอันเป็นนิรันดร์สมดั่งชื่อและความหมายที่เจ้าของตั้งใจ”

ภายนอกของนิรันดร์ อะพาร์ตเมนท์ไม่แตกต่างจากหอพักทั่วไป แต่เมื่อเข้าไปภายในแล้วโถงรูปตัว A จะทำให้ทุกคนรู้สึกว่าหอพักนี้น่าสนใจ อีกทั้งยังช่วยทำให้มีพื้นที่การใช้งานด้านบนตัวอาคารเพิ่มขึ้นด้วย เพราะหากคิดภาพตัดของอาคาร ด้านล่างที่เป็นฐานของตัว A มีพื้นที่กว้าง เมื่อไล่ไปจนถึงยอดตัว A พื้นที่สอบลงจึงทำให้ชั้นสุดท้ายของอาคารมีห้องได้ถึง 2 ห้องต่อปีกอาคาร รวมๆ แล้วนิรันดร์ อะพาร์ตเมนท์เป็นอาคาร 7 ชั้น มีห้องทั้งหมด 72 ห้อง แบ่งเป็น 3 ไซส์คือไซส์ S,M,และ L

อีกส่วนสำคัญและไม่พูดถึงเลยไม่ได้คือ Façade ครอบอาคาร เพราะนักออกแบบตั้งใจสร้างสรรค์ให้พื้นที่นี้มีความน่าสนใจ มีเอกลักษณ์ ตอบโจทย์กับเป้าหมายด้านล่างซึ่งเป็นพื้นที่กิจกรรม แต่ละชั้นจึงมีช่องว่างขนาดใหญ่ให้ผู้พักมองลงมาได้ นอกจากนั้นแต่ละช่องของ Façade ยังดีไซน์หลากหลายขนาดเพื่อเป็นการเปิดช่องและมีมุมมองที่สวยงาม ด้านหัวท้ายของตัว A ติดตั้งกระจกสะท้อนทำให้กลายเป็นอุโมงค์ทรง A ที่ไม่สิ้นสุดและยังทำให้พื้นที่นั้นดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งไอเดียเหล่านี้น่าจะทำให้หอพักแห่งนี้กลายเป็นอีกปรากฏการณ์และแลนมาร์กของจังหวัดนครปฐมอย่างที่เจ้าของตั้งใจ

สำหรับการออกแบบห้องพักในแต่ละขนาดนั้นนักออกแบบเน้นเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน มีทุกอย่างคล้ายคอนโดมิเนียม และบรรยากาศที่ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ดังนั้นในห้องไซส์ L จึงมี 2 ห้องนอน ซึ่งหอพักทั่วไปไม่มี นอกจากนั้นมีห้องนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร ระเบียงขนาดใหญ่ พื้นที่ส่วนกลาง ส่วนห้องไซส์ M เน้นการออกแบบฟังก์ชั่นให้อยู่ตามคอนเนอร์ต่างๆ และเว้นพื้นที่กว้างตรงกลางห้องไว้ ส่วนห้องไซส์ S ที่มีลักษณะแคบและยาว แต่ก็ได้รับการดีไซน์พื้นที่ให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีเตียงบิลท์อินที่เป็นที่นั่งได้ด้วย เคาน์เตอร์ตัวยาวตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย ห้องประดับกระจกยาวช่วยทำให้ขนาดดูกว้างขึ้น

แม้ชื่ออะพาร์ตเมนท์จะไม่หวือหวา แต่ความหมายที่ซ่อนอยู่ใน “นิรันดร์” คือตลอดกาล ตลอดไป ไม่สิ้นสุดแห่งความสุข