“ซันเต๋อ” เนรมิตสวนเด็กเล่นบนดาดฟ้าคอนโด ปลุกความสุขผู้คนด้วย “ภาพวาดบนผนัง”

“ซันเต๋อ” เนรมิตสวนเด็กเล่นบนดาดฟ้าคอนโด ปลุกความสุขผู้คนด้วย “ภาพวาดบนผนัง”

ในงาน “SANSIRI SHAPING NEIGHBORHOODS” ที่ Bangkok Design Week 2020 ณ โครงการ เดอะ ไลน์ พหลฯ –ประดิพัทธ์ ที่ตั้งใจชวนคนรุ่นใหม่ร่วมกันสร้างชุมชนน่าอยู่ผ่านงานดีไซน์และการจัดการขยะอย่างยั่งยืน เราได้พบกับ “ซันเต๋อ-ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล" (Suntur) นักวาดภาพประกอบที่มีผลงานโดดเด่น ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในโปรเจคนี้ เนื่องจากได้เข้าไปแสดงฝีมือเพ้นท์ผนังที่บริเวณสวนเด็กเล่นชั้น 35 ของโครงการฯ โดยเขาเล่าถึงงานเพ้นท์สีสันสดใสอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเองว่ามันคือการทำให้สนามเด็กเล่นมีความน่าสนใจโดยใช้ศิลปะเข้ามาเป็นสื่อกลาง

สำหรับแนวทางการออกแบบนั้นได้มาจากการที่ตนเองมีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมโครงการ สังเกตเชฟต่างๆ ที่อยู่ภายในโครงการ ซึ่งสิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนคือต้นไม้ ดังนั้นต้นไม้และธรรมชาติจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นในงาน ที่ต้องการสะท้อนออกไป และทำให้ลูกบ้าน ผู้คนรู้สึกว่าธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา ในเวลาเพียง 1 สัปดาห์เขาก็สามารถเนรมิตเพิ่มสีสันให้กับผนังทั้ง 3 ด้านบนชั้น 35 ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เรื่องราวของผนังทั้ง 3 ผนังนั้นสอดคล้องกัน โดยผนังด้านแรกซึ่งเป็นผนังที่เมื่อเดินจากลิฟท์ และมองไปทางด้านซ้ายมือจะสังเกตเห็นก่อนมีชื่อภาพว่า Above the line ซึ่งเป็นภาพสะท้อนความสุขของผู้คน การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ผ่อนคลายเหมือนการพักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม ส่วนผนังที่ 2 ก็เป็นเรื่องราวเดียวกัน แต่จะเน้นความเป็นครอบครัวมากยิ่งขึ้น และในผนังสุดท้ายบุคคลในภาพก็คือบุคคลเดียวกันกับภาพในผนังแรกและผนังที่สอง

โดยรวมแล้วด้วยลายเส้นและสีสันที่ศิลปินเลือกใช้ เขาต้องการให้ทุกคนมองภาพออกมาแล้วรู้สึกมีความสุข เพลิดเพลิน ผ่อนคลาย ไม่จำเป็นต้องผูกกันเป็นเรื่องราวเสมอไป