รู้จัก “มาริเอะ คนโดะ” ราชินีแห่งการจัดบ้าน ที่เชื่อว่าจะเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น

รู้จัก “มาริเอะ คนโดะ” ราชินีแห่งการจัดบ้าน ที่เชื่อว่าจะเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น

KonMari Method เป็นวิธีการจัดบ้านในแบบฉบับของ “มาริเอะ คนโดะ” หรือบางทีก็จะเรียกกลับกันว่า “คนโดะ มาริเอะ” สาวญี่ปุ่นวัย 35 ปีที่รักการจัดบ้านตั้งแต่เด็ก และทำให้เธอเดินทางมาถึงจุดที่เน็ตฟลิกซ์ ผู้ให้บริการดูหนังสตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต ถ่ายทอดซีรีส์ชุด ““Tidying Up with Marie Kondo” จำนวน 8 ตอนไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา นั่นจึงทำให้กระแสวิธีการจัดบ้านแบบ KonMari กลายเป็นกระแสขึ้นมา

IG : mariekondo

นอกจากกระแสดังกล่าวแล้วในงาน Cannes Lion 2019 ที่ผ่านมา เธอยังได้ขึ้นเวทีพร้อมกับสามีเพื่อพูดคุยในหัวข้อ “Less Stuff,More Joy: Life-Changing Japanese Creativity” รวมไปถึงเมื่อปี 2015  นิตยสารไทม์ ( TIME) ยังยกให้เธอเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของโลก เนื่องจากหนังสือเกี่ยวกับทฤษฎีการจัดบ้านของเธอนั้นติดอันดับหนังสือขายดี เห็นได้ว่าสาวญี่ปุ่นตัวเล็กๆ ที่หลงใหลการจัดบ้านมาแต่ไหนแต่ไร ความหลงใหลของเธอกลับพาชีวิตเธอไปไกลเกินกว่าที่หลายๆ คนจะคิดได้

IG : mariekondo

เธอเริ่มสนใจจัดบ้านแทนการออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อน กระทั่งเข้าเรียนในระดับมัธยม ความสนใจในเรื่องจัดบ้านของเธอยังคงอยู่ แต่ในขณะเดียวกันเธอก็เจอปัญหาเหมือนแม่บ้านทั่วไปที่ต้องจัดบ้านนั่นคือพบว่าเมื่อจัดบ้านไปแล้ว บ้านก็กลับมารกเหมือนเดิม เธอจึงเริ่มคิดว่าจะแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร

IG : mariekondo

กระทั่งต่อมาเธอได้เจอกับหนังสือเทคนิคในการทิ้ง ซึ่งทำให้เธอได้เรียนรู้ว่าจริงๆ แล้วการจัดบ้านไม่ใช่แค่การจัดของที่มีอยู่ให้เป็นระเบียบเท่านั้น แต่ต้องรู้จักการทิ้ง และเหลือไว้แต่สิ่งที่ทำให้ตัวเรารู้สึกดี ซึ่งกลายเป็นหลักเรื่องของ “Spark JOY” ที่หลายคนต้องจดจำให้ขึ้นใจ

ความรักในการจัดบ้าน เพิ่มเติมด้วยเทคนิคการจัด เทคนิคการทิ้ง มาริเอะขึงกลายเป็นที่ปรึกษาและรับจ้างจัดบ้านให้กับเพื่อน คนรู้จัก กระทั่งในปี 2003 เปิดกิจการจัดบ้านอย่างจริงจังในวัย 19 ปี และนี่เองที่ทำให้  KonMari Method เป็นที่รู้จักเพราะคนจะเรียกวิธีการจัดบ้านในแบบฉบับของเธอโดยนำชื่อและนามสกุลของเธอมารวมไว้ด้วยกัน

IG : mariekondo

อีก 7 ปีถัดมามาริเอะเขียนหนังสือเล่มแรก The Life-Changing Magic of Tidying Up : The Japanese Art of Decluttering and Organizing หรือในชื่อไทยว่า "ชีวิตดีขึ้นทุก ๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว" นอกจากภาษาไทยแล้วหนังสือเล่มนี้ยังถูกแปลในหลายภาษา และโด่งดังหลังวางขายในสหรัฐอเมริกาใน 4 ปีถัดมา KonMari Method กลายเป็นหลักสูตรที่เธอเปิดสอน ผู้ที่จบหลักสูตรจะได้รับใบประกาศพร้อมได้รับอนุญาตให้เป็นที่ปรึกษาด้านการจัดระเบียบสิ่งของตามแบบฉบับของมาริเอะ คนโดะ ซึ่งในปัจจุบันมีที่ปรึกษาจำนวนกว่า 200 คนแล้ว

IG : mariekondo

และล่าสุดเธอยังเปิดร้านค้าออนไลน์ขายของแต่งบ้าน สินค้าแฟชั่น สินค้าเพื่อการจัดเก็บ จัดระเบียบต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของเธอนั้นมีคอลเลกชั่นสินค้ามากกว่า 100 รายการ ซึ่งล้วนเป็นสินค้าที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกสนุก มีความสุขตามแนวทางหลักในการจัดเก็บและตกแต่งบ้านของเธอ ซึ่งของในเว็บไซต์นั้นมีการแบ่งหมวดหมู่สินค้าไว้จำนวนมากมายทั้ง การตกแต่งและอยู่อาศัย,การจัดเก็บ,ของใช้บนโต๊ะอาหาร,อโรมาเธอราพี,ของใช้ภายในครัวและประกอบอาหาร ฯลฯ

IG : mariekondo

มาริเอะ คนโดะ แต่งงานแล้วเมื่อปี 2012 เธอแต่งงานกับทาคูมิ คาวาฮาระ และมีลูกสาวที่น่ารักด้วยกัน 2 คน หลังแต่งงานทั้งคู่ยังอยู่โตเกียว จากนั้นย้ายไปอยู๋ซานฟรานซิสโก กระทั่งในปี 2019 นี้เธอและครอบครัวย้ายมาอยู่ที่ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย