รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

MP HOUSE บ้านทรงกล่องที่เน้นความเป็นส่วนตัวสูง

MP HOUSE  บ้านทรงกล่องที่เน้นความเป็นส่วนตัวสูง
Room

สนับสนุนเนื้อหา

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มอบความเป็นส่วนตัวให้แก่เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นของคุณเอ็ม-ชานนท์ คูวัฒนะศิริ และคุณแป้ง – พีรยา นาคพีระยุทธ คู่สามีภรรยาที่มีความตั้งใจอยากขยับขยายครอบครัวเพื่อต้อนรับสมาชิกตัวน้อย กับโจทย์ที่ต้องการบ้านขนาดเล็ก มีช่องแสงไม่มากเกินไป เพราะไม่ต้องการให้บ้านร้อน และต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ขณะเดียวกันบ้านยังคงต้องสามารถระบายอากาศได้ดี จากความต้องการเหล่านี้จึงมาลงตัวกับบ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบง่าย

ด้านหน้าบ้านดูเรียบนิ่งด้วยผนังเมทัลชีทสีเทาเข้มที่ใช้ระบบคลิปล็อกช่วยให้งานดูเนี้ยบและประหยัดเวลา แต่เนื่องจากหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้จึงออกแบบช่องแสงเปิดเฉพาะในส่วนของโถงทางเดิน และห้องนอนเท่านั้น เพื่อควบคุมปริมาณความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน

แม้มองจากภายนอกจะดูทึบตัน เพราะอยากจำกัดช่องเปิดทางทิศตะวันตกและทิศใต้ไม่ให้เปิดรับแดดโดยตรง แต่ได้แอบแทรกพื้นที่สีเขียวด้วยคอร์ตกลางบ้านไว้ภายในสำหรับเป็นช่องเปิดและช่องแสงหลักให้กับบ้าน การทำคอร์ตกลางบ้านที่เปิดเป็นช่องแสงเช่นนี้ ช่วยให้ลมทะลุจากหน้าบ้านไปยังหลังบ้าน อีกทั้งยังพัดพาความเย็นจากบ่อน้ำเข้ามาสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง ทั้งยังไม้ประธานอย่างต้นสงวนทองใบละเอียดสีเขียวดูพลิ้วไหวยังช่วยเพิ่มความอ่อนโยนให้แก่บ้านที่เต็มไปด้วยโครงสร้างแข็งกระด้างได้อย่างดี

สำหรับพื้นที่ใช้งานภายในได้ออกแบบเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนพักอาศัยบริเวณชั้น 1 ฝั่งซ้าย จัดวางแบบโอเพ่นแปลน ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่นเชื่อมต่อไปยังส่วนรับประทานอาหาร ส่วนเตรียมอาหาร และครัวไทย ก่อนจะนำไปสู่ชั้น 2 ที่กำหนดเป็นห้องทำงาน ห้องซ้อมดนตรี และห้องนอน อีกส่วนคือพื้นที่ชั้น 1 ฝั่งขวา แยกออกมาอย่างเป้นสัดส่วนสำหรับใช้เป็นห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ หรือแขกที่มาเยี่ยมเยือน กับห้องเลี้ยงเด็กในอนาคต โดยพื้นที่ฝั่งซ้ายและขวาได้รับการเชื่อมต่อด้วยชานบ้านขนาดพอดีสำหรับทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ทำกิจกรรม จากชานบ้านชั้นล่างสามารถเชื่อมไปยังระเบียงขนาดใหญ่ชั้น 2 ด้วยบันไดที่ทำแยกไว้ต่างหากด้านนอก พื้นที่ระเบียงถูกปิดล้อมด้วยผนังสีขาวขนาดสูงเพื่อบังสายตาจากด้านนอกเพื่อความเป็นส่วนตัว เหลือช่องเปิดไว้ด้านบนสำหรับมองท้องฟ้า เหมาะออกมานั่งพักผ่อนชมดาวยามค่ำคืน

นอกจากฟังก์ชันที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตได้อย่างดีแล้ว งบประมาณและระยะเวลาในการก่อสร้างถือว่ามีความสำคัญไม่น้อย โดยคุณเอ็มได้ศึกษาเรื่องวัสดุต่าง ๆ ก่อนนำไปพัฒนาผ่านเทคโนโลยีใหม่ในงานก่อสร้าง เช่น ระบบผนังที่ใช้ “โฟมกรีต” เป็นการผสมระหว่างโฟมกับเนื้อปูนปิดผิวด้วยบอร์ด มีข้อดีคือเป็นผนังสำเร็จรูปสามารถติดตั้งได้ง่าย ก่อนซ้อนทับด้วย Breathable Membrane แผ่นเมมเบรนหายใจได้ช่วยกันน้ำไม่ให้เข้าบ้าน แต่ยอมให้ความชื้นในบ้านสามารถทะลุผ่านออกไปได้ กลายเป็นผนังสองชั้น ก่อนปิดทับด้วยแผ่นเมทัลชีทอีกทีหนึ่ง เท่านี้ก็ช่วยกันความร้อน และมลภาวะทางเสียงรอบ ๆ ได้เป็นอย่างดี รวมด้วยไม้เทียม และระแนงอะลูมิเนียมเพื่อป้องกันปลวกช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างแถมยังให้ลุคอินดัสเทรียลลอฟต์โทนสีเข้มขรึมอย่างที่เจ้าของต้องการ

สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ room books ฉบับกรกฎาคม – สิงหาคม  2562  KITCHEN ISSUE  ได้แล้วทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/roomfan และ IG @ room_magazine

เจ้าของ - ออกแบบโครงสร้าง : คุณชานนท์ คูวัฒนะศิริ Kor-IT Structural Design and Construction Co., Ltd.

โทร.0- 2028 8412 www.korit.co.th

ออกแบบสถาปัตยกรรม : คุณณฤชา คูวัฒนะศิริ I LIKE DESIGN STUDIO โทร.0-9914-1596-2 www.ilds.co.th

ตกแต่ง  : คุณเพชรอุษา คูวัฒนะศิริ