เคล็ดลับดูแลตู้เย็นจากสนง. ตำรวจญี่ปุ่นเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟดับจากภัยพิบัติ

เคล็ดลับดูแลตู้เย็นจากสนง. ตำรวจญี่ปุ่นเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟดับจากภัยพิบัติ
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

ประเทศญี่ปุ่นมักประสบกับปัญหาภัยธรรมชาติแผ่นดินไหวบ่อยเป็นอันดับต้น ๆ ในโลก การเตรียมตัวให้พร้อมกับเหตุการณ์ฉุกเฉินในการดูแลทรัพย์สินจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรระวังเป็นพิเศษเลยคือตู้เย็น เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟดับร่วมด้วยเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแล้ว มักจะกินเวลาหลายชั่วโมงและส่งผลต่อของที่เก็บในตู้เย็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในกรณีนี้เองทางสำนักงานตำรวจของญี่ปุ่นเองก็ได้นำเคล็ดลับการดูแลตู้เย็นในขณะไฟดับมาแชร์อย่างง่าย ๆ พร้อมปฏิบัติได้จริง

เคล็ดลับดูแลตู้เย็นต้องประสบปัญหาไฟดับ

ขั้นตอนแรกคือการย้ายของจากช่องแช่แข็งมายังช่องแช่เย็นธรรมดา จากนั้นนำของที่ต้องการรักษาความเย็นย้ายมาเก็บไว้ที่ตู้เย็นชั้นล่าง สำหรับของแช่แข็งที่เราย้ายมาอยู่ช่องแช่เย็นในขั้นต้นจะช่วยกระจายและเก็บความเย็นสู่ตู้เย็นชั้นล่างได้เป็นช่วงเวลาประมาณหนึ่ง

อย่าลืมปูด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์

อีกอย่างหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือการปูด้านในตู้เย็นกระดาษหนังสือพิมพ์ เพราะจะเป็นการช่วยดูดซับน้ำและป้องกันน้ำนองในตู้เย็นได้ เราสามารถใช้วิธีนี้ได้ในช่วงเวลาที่ไฟเพิ่งดับไปไม่นานได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ถึงแม้ประเทศไทยจะไม่ค่อยพบกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวนัก แต่เหตุการณ์ไฟดับเองก็มักจะเกิดขึ้นเสมอ ๆ และยังสามารถเกิดขึ้นได้แบบกะทันหัน จึงสามารถนำวิธีการดูแลตู้เย็นนี้มาใช้ได้อย่างแน่นอน