ทำไมต้องเหมือนบ้านอื่น “บ้านเทวดา” ศาลพระภูมิ ศาลตายายดีไซน์ใหม่ ทางเลือกสำหรับคนมีสไตล์

ทำไมต้องเหมือนบ้านอื่น “บ้านเทวดา” ศาลพระภูมิ ศาลตายายดีไซน์ใหม่ ทางเลือกสำหรับคนมีสไตล์

โดยปกติศาลพระภูมิ ศาลตายาย หรือศาลเจ้าที่ตามบ้าน อาคารต่างๆ มักมีรูปแบบอย่างที่เราพบเห็นทั่วไป ซึ่งยังคงลักษณะคล้ายวัด เป็นวัสดุปูน วัสดุไม้ แม้ต่อๆ มาจะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์จนในปัจจุบันมีลักษณะโมเดิร์นขึ้น แต่ก็ยังคงไม่หลุดจากความรู้สึกเดิมที่ทำให้คิดถึงวัด ซึ่งบางคนอาจรู้สึกกลัว

FB : The Angel Home บ้านเทวดา Production

สำหรับบ้านเทวดา ธุรกิจออกแบบศาลพระภูมิ ศาลตายาย ฯลฯ ดีไซน์ใหม่ โดยคุณณัช - ณัชฌานันท์ ชำนาญยา ผู้ริเริ่มไอเดียเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของบ้านเทวดาว่าเป็นเพราะตนเองต้องการศาลพระภูมิที่มีลักษณะเหมือนบ้านที่ตัวเองอาศัยอยู่ แต่หาซื้อไม่ได้ จึงลงมือออกแบบทำเอง จากนั้นถ่ายรูปลงเพจส่วนตัวก็ได้รับความสนใจจากคนอื่น จนกลายเป็นธุรกิจที่ทำมาได้ 2  ปีจนถึงปัจจุบัน

FB :The Angel Home บ้านเทวดา Production

“ศาลพระภูมิที่เห็นทั่วไปทำให้กลัว มันเหมือนศาลา เหมือนวัด เลยอยากได้ศาลพระภูมิรูปแบบใหม่ และเราก็ชอบงานประดิดประดอย งานย่อส่วนอยู่แล้ว เลยลงมือทำเอง”

ก่อนคุณณัฐจะเริ่มทำศาลพระภูมิ ศาลตายาย ฯลฯ ขาย ก็มีการหาข้อมูลว่าแท้จริงแล้วศาลต่างๆ นั้นมีรูปแบบตายตัวกำหนดไว้หรือไม่ แต่ก็พบว่าไม่ได้มีการกำหนดแบบไว้ชัดเจนว่าศาลพระภูมิหรือศาลต่างๆ ต้องเป็นแบบใด ดังนั้นจึงทำให้การดีไซน์ของตนเองมีอิสระ และเป็นความสนุกมากยิ่งขึ้น

FB :The Angel Home บ้านเทวดา Production

เมื่อมีคนสนใจคุณณัฐก็ลองผิดลองถูกจนเกิดความชำนาญ และรู้ว่าต้องใช้วัสดุ อุปกรณ์อะไรบ้างในการทำ สุดท้ายบ้านเทวดาในสไตล์คุณณัชจึงลงตัวที่การใช้วัสดุพลาสวูด ซึ่งมีลักษณะคล้ายพลาสติก คุณสมบัติทนแดด ทนฝน กันความร้อน ส่วนของหลังคาใช้ซิงเกิลรูฟ เป็นยางมะตอยอัดแผ่นนำเข้าจากฝรั่งเศส ส่วนสีของตัวบ้านเลือกใช้สีสเปรย์

FB :The Angel Home บ้านเทวดา Production

สำหรับแบบศาลพระภูมิที่คุณณัชรับทำนั้นมีความหลากหลาย ลูกค้าส่วนใหญ่ประมาณ 80 %   จะเลือกตามแบบบ้านของตนเองเป็นหลัก ลูกค้าบางคนสั่งทำศาลพระภูมิอย่างเดียว หรือบางรายสั่งให้ดีไซน์ออกมาเหมือนกันทั้งศาลพระภูมิ และศาลตายาย โดยปกติถ้าแบบไม่ซับซ้อน และไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนักใช้เวลาทำเพียง 1 วันเท่านั้น แต่ถ้าลูกค้าต้องการฟังก์ชั่นอื่นๆ ครบเหมือนบ้านจะใช้เวลานานขึ้น

FB :The Angel Home บ้านเทวดา Production

“มีศาลพระภูมิของบ้านคุณหมอในจังหวัดเชียงใหม่ ทำตามแบบบ้านของคุณหมอ ขนาด 1 เมตร X 1 เมตร มีสระว่ายน้ำ มีห้องครัวด้านนอก และให้กั้นห้องด้านใน ที่ปกติเราจะทำไว้แบบเปิดโล่งสำหรับตั้งตุ๊กตาแบบตามศาลทั่วไป แต่นี่มีกั้นห้องด้วย เลยใช้เวลาทำนานถึง 20 วัน ราคาตอนนั้นก็ 7 หมื่นบาท แบบรวมฐานตั้งศาลพระภูมิด้วย”

FB :The Angel Home บ้านเทวดา Production

ส่วนแบบศาลพระภูมิที่แปลกที่สุดเท่าที่คุณณัชเคยออกแบบมาคือศาลพระภูมิที่มีลักษณะเป็นโกดัง เพราะเจ้าของต้องการตั้งศาลพระภูมิในบริเวณโชว์รูมรถมอเตอร์ไซค์ของตนเอง ระยะหลังออเดอร์งานของคุณณัชเริ่มมีการสั่งให้ทำบ้านสำหรับตุ๊กตา หรือลูกค้าบางคนสั่งทำแล้วไม่นำไปใช้เป็นศาลพระภูมิแต่นำไปใส่กล่องกระจกใสแล้วตั้งโชว์แทนโมเดลบ้านของตัวเอง ส่วนลูกค้าที่สั่งศาลพระภูมิเป็นของขวัญวันขึ้นบ้านใหม่ให้ลูกหรือคนที่ตนเองรักก็มีเช่นเดียวกัน

FB :The Angel Home บ้านเทวดา Production

ราคาศาลพระภูมิเริ่มต้นที่ 9,900 บาท เป็นราคาเฉพาะตัวเรือนศาลพระภูมิขนาด 35-40 ซม. จากนั้นราคาก็จะเพิ่มขึ้นจากแบบ และขนาดที่ลูกค้าต้องการ ถ้าเป็นเรือนหลังเล็กคุณณัชจะจัดส่งไปให้ทางพัสดุและให้ลูกค้าหาฐานตั้งด้วยตนเอง แต่ถ้าเรือนหลังใหญ่จะขนส่งและติดตั้งให้

FB :The Angel Home บ้านเทวดา Production

ต้องบอกว่าคุณณัชอาศัยความชำนาญ และทักษะส่วนตัวเป็นหลัก เนื่องจากไม่ได้เรียนจบด้านการออกแบบ หรือก่อสร้างใดๆ มาเลย แต่สามารถทำงานออกแบบเหล่านี้ได้ โดยใช้เพียงสายตาคาดคะเนขนาดของแต่ละส่วนประกอบจนลงตัวออกมาเป็นเรือนสำเร็จรูป ปัจจุบันมีผู้สนใจสั่งดีไซน์ศาลพระภูมิเป็นจำนวนมาก คิวจองล่วงหน้ายาวไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน สำหรับใครที่สนใจและอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศบ้านด้วยศาลพระภูมิรูปแบบใหม่นี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เพจ The Angel Home บ้านเทวดา Production และอินบ็อกซ์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้