4 ประโยชน์งานบ้านจากถุงชาใช้แล้ว ดื่มเสร็จแล้วอย่าเพิ่งโยนทิ้ง

4 ประโยชน์งานบ้านจากถุงชาใช้แล้ว ดื่มเสร็จแล้วอย่าเพิ่งโยนทิ้ง

ใครที่ชอบดื่มชา ปัจจุบันผู้ผลิตชาก็อำนวยความสะดวกด้วยการแพคชาลงในถุงย่อมๆ ที่ทำให้เราสามารถหย่อนถุงชาลงในภาชนะดื่ม และเทน้ำร้อนตามลงไป ทิ้งไว้สักพักเราก็จะได้ชาตามรสและกลิ่นที่เราต้องการ แต่เดี๋ยวก่อน เมื่อดื่มชาเสร็จแล้วหลายคนอาจมองไม่เห็นคุณค่าของถุงชาใช้แล้ว โดยหารู้ไม่ว่าถุงชานั้นมีประโยชน์ในเรื่องงานบ้านไม่น้อยเลยทีเดียว และนี่คือประโยชน์งานบ้านจากถุงชา ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1.ทำให้กลิ่นพรมกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

พรมที่ผ่านการใช้งานมายาวนาน นอกจากความสกปรกของฝุ่น คราบต่างๆ ที่ทำให้พรมดูเก่าแล้ว กลิ่นอับ กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ยังทำให้พรมไม่น่าใช้งานอีกด้วย สำหรับใครที่อยากทำให้พรมกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง เพียงรอให้ถุงชาแห้ง แล้วนำใบชาออกมาผสมกับผงเบกกิ้งโซดาจำนวน 1 กำมือ จากนั้นกวนให้เข้ากันก่อนจะโปรยไปตามจุดที่มีกลิ่นเหม็นอับบนพรม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดที่พื้นให้ทั่ว ชากับเบกกิ้งโซดาจะทำงานร่วมกันในการช่วยดูดกลิ่น และจับสิ่งสกปรกต่างๆ และพรมของคุณก็จะสะอาด ใหม่ยิ่งขึ้น

2.ละลายคราบที่ก้นกระทะ

หากมีคราบน้ำมันติดอยู่ที่ก้นกระทะ เพียงวางถุงชาเก่าไว้ที่ก้นกระทะแล้วเทน้ำร้อนตามลงไป ทิ้งไว้ข้ามคืน สารแทนนินในชาจะช่วยทำละลายคราบต่างๆ ที่ติดอยู่ก้นกระทะ ทำให้ช่วงเช้าสามารถทำความสะอาดกระทะได้ง่ายยิ่งขึ้น

istock

3.คืนความเงางามให้กับเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งแล้ว ย่อมเกิดความหมองที่เกิดจากการผ่านการใช้งาน ชาสามารถทำให้พื้นผิวเฟอร์นิเจอร์กลับมาเงางามได้อีกครั้ง ด้วยการนำถุงชาที่ใช้แล้วไปแช่ในน้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำชาเจือจาง จากนั้นใช้ผ้าขี้ริ้ว ผ้าไฟเบอร์ชุบน้ำชาเจือจางแล้วไปขัดพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ รับรองพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์จะกลับมาเงางามอีกครั้ง

4.ดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ใบชาสามารถช่วยดูดซับกลิ่นโดยไม่ทิ้งกลิ่นใด ๆ เอาไว้ เพียงวางถุงชาแห้งที่ใช้แล้วไว้ในลิ้นชักตู้เสื้อผ้า ตู้เย็น หรือแม้แต่รองเท้าเพื่อทำให้กลิ่นสดชื่น