อยากตกแต่งบ้านด้วยไม้ เลือกเฉดสีไหนให้บ้านสวยปัง

อยากตกแต่งบ้านด้วยไม้ เลือกเฉดสีไหนให้บ้านสวยปัง

แม้ในปัจจุบันงานลอฟท์ที่เน้นใช้วัสดุประเภทเหล็ก ปูนจะได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรไม้ก็ยังคงเป็นวัสดุที่หลายคนชื่นชอบ นั่นคงเป็นเพราะไม้ทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น เบรกความแข็งของวัสดุประเภทอื่น และเพียงเลือกใช้ไม้ในเฉดสีที่แตกต่างกัน บ้านหรือมุมนั้นๆ ก็สวย อบอุ่นไม่เหมือนกันแล้ว ว่าแต่ไม้เฉดสีไหนบ้างที่เหมาะสม และแนะนำให้เลือกมาตกแต่งบ้าน

istock

1.เติมความเท่ให้ห้องด้วยไม้โทนสีน้ำตาลช็อกโกแลต บางครั้งการเลือกใช้โทนสีในห้องบางสีทำให้ห้องแข็งและดูนิ่งไป ดังนั้นการเติมวัสดุไม้สีน้ำตาลช็อกโกแลตจะเป็นที่พื้นห้อง หรือหาเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีนี้มาแซมไว้ในห้อง จะทำให้ห้องมีเสน่ห์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น และลดความแข็งของห้องลงได้ สำหรับสีน้ำตาลช็อกโกแลตนั้นมาจากไม้วอลนัท

istock

2.ลอฟท์ต้องไม้สีน้ำตาลทอง นั่นก็คือไม้สักที่แม้จะมีราคาสูงหน่อย แต่ยิ่งใช้ยิ่งสวย อีกทั้งลวดลายเฉพาะของไม้สักจะยิ่งเด่นชัดขึ้นเมื่อใช้ไปนานๆ

istock

3.บ้านอบอุ่นด้วยไม้โทนสีเหลืองอ่อน ถ้าหากบ้านคุณมีพื้นที่จำกัด และอยากสร้างมุมใดมุมหนึ่งให้รู้สึกสบายตา อบอุ่น และมีความเป็นญี่ปุ่นนิดๆ แล้วละก็ ไม้ไวท์แอช ไม้ตะแบก หรือไม้ตระกูลสน เป็นไม้ที่แนะนำ เพราะไม้เหล่านี้มีโทนสีเรียบดูโมเดิร์น ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่น

istock

4.บ้านปูนเปลือยคู่กับไม้โทนสีน้ำตาลแดง เป็นโทนสีของไม้ที่เหมาะกับบ้านสไตล์ร่วมสมัย ไม้ที่แนะนำคือไม้มะค่า เติมความอบอุ่นให้กับบ้าน แต่ให้อารมณ์แตกต่างจากไม้โทนสีอื่น ที่อาจดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น สุขุมขึ้น

istock

5.เน้นความสดใสด้วยไม้สีน้ำตาลอมเหลือง นอกจากการนำไม้มาตกแต่งบ้านจะทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นแล้ว โทนสีน้ำตาลอมเหลืองนั้นถ้ายิ่งไปจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

istock

6.ห้องน่ารักด้วยไม้โทนสีขาว สีเทา น่าจะเป็นโทนสีที่มาจากไม้เมเปิล หรือไม้โอ๊คขาว ยิ่งถ้านำไปตกแต่ง ตั้งวางในห้องสีอ่อนโทนพาสเทลแล้วละก็ ห้องนั้นจะยิ่งดูน่ารักด้วยการเติมเฉดสีขาวเพิ่มเข้าไป เห็นแล้วน่านั่งเล่น น่านอน