7 พืชสมุนไพร ขับไล่แมลงได้ทุกชนิด

7 พืชสมุนไพร ขับไล่แมลงได้ทุกชนิด

แมลงเป็นปัญหากวนใจสำหรับหลายๆ บ้าน ถ้าจะขับไล่หรือกำจัดแมลงด้วยวิธีง่าย และสะดวกหลายคนคงเลือกใช้สารเคมี จำพวกยากำจัดแมลงต่างๆ แต่ก็คงทราบดีว่าวิธีนี้ส่งผลกระทบข้างเคียง โดยเฉพาะภัยร้ายจากสารเคมีเหล่านั้น แต่ก็ใช่จะไม่มีทางเลือก เพราะการปลูกพืช สมุนไพรเพื่อกำจัดแมลงนั้นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลจริงและปลอดภัย

istock

1.โหระพา

ไม่เพียงแต่เป็นสมุนไพรกลิ่นหอมที่ใช้สำหรับประกอบอาหาร แต่สำหรับแมลงแล้วกลิ่นของโหระพาอาจจะไม่เป็นที่โปรดปราน และควรใช้เพื่อกำจัดยุง รวมไปถึงแมลงต่างๆ ซึ่งสามารถนำใบโหระพาใส่กล่องแล้วไปวางไว้ในบริเวณทางเข้าออกของบ้าน หรือจะทำเป็นสเปรย์โหระพาไล่แมลงด้วยวิธีแบบธรรมชาติก็ยังได้

2.พิทูเนีย

ไม่เพียงเป็นพืชที่ช่วยทำให้ทัศนียภาพของบ้านสวยงามและมีชีวิตชีวาเท่านั้น แต่พิทูเนียยังช่วยขับไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน ด้วง รวมถึงหนอนบางชนิด ลองปลูกต้นพิทูเนียผสมลงไปในสวนผักของคุณ นอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันแล้ว พิทูเนียยังเป็นแนวป้องกันแมลงที่ดีอีกด้วย

istock

3.ตะไคร้หอม

เราคงคุ้นเคยกับตะไคร้หอมที่ใช้ขับไล่ยุง แต่การปลูกตะไคร้หอมไว้ในบริเวณบ้าน ทั้งในดินหรือกระถางก็สามารถปลูกได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะในบริเวณที่มีแดดและการระบายน้ำที่ดี จะนำไปปลูกที่ระเบียงบ้านก็ได้เช่นกัน

4.สะระแหน่

เป็นอีกทางเลือกสำคัญในการควบคุมศัตรูพืชที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งขับไล่แมลงจำพวกยุง มด แมลงวัน ดังนั้นสะระแหน่จึงเป็นพืชสมุนไพรที่มีความปลอดภัยเมื่อใช้ขับไล่แมลง ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ปลูกสะระแหน่ใส่กระถางไว้รอบๆ บ้าน ทั้งบริเวณประตู หรือซุ้ม สะระแหน่เป็นพืชที่เติบโตได้เร็ว

istock

5.โรสแมรี่

เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมในการนำไปทำน้ำมันหอมระเหย รวมทั้งยังนิยมนำไปใช้ยับยั้งยุงและแมลงอื่นๆ เช่นแมงมุม ลองปลูกโรสแมรี่รอบๆ บ้านได้ทั้งในสวนและส่วนนั่งเล่น หรือจะปลูกโรสแมรี่ในกระถางและตั้งบนโต๊ะกลางแจ้ง หรือลานบ้าน บางคนก็นำโรสแมรี่มาทำสเปรย์สำหรับขับไล่แมลง ซึ่งเป็นอีกวิธีขับไล่แมลงแบบธรรมชาติ

6.ลาเวนเดอร์

เป็นพืชสมุนไพรที่เราคุ้นเคยในการนำมันมาใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า ลิ้นชัก เพื่อกำจัดกลิ่นอับหรือเพิ่มกลิ่นหอมให้กับเสื้อผ้า รวมทั้งด้วยสรรพคุณของลาเวนเดอร์ยังช่วยป้องกันไม่ให้แมลงมากัดกินเนื้อผ้าในตู้ได้อีกด้วย สำหรับวิธีที่จะนำลาเวนเดอร์มาใช้คือให้ตัดกิ่งลาเวนเดอร์แล้วผูกไว้ด้วยกันจากนั้นนำไปผูกไว้ที่ประตู หรือจะปลูกลาเวนเดอร์ไว้รอบบ้านก็ยังได้

istock

7.ออริกาโน

เป็นพืชสมุนไพรที่สามารถขับไล่ยุงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมีการนำน้ำมันของออริกาโนมากำจัดยุงและแมลงในห้องครัวได้เป็นอย่างดี