รอบรู้เรื่องวอลล์เปเปอร์ ไอเท็มสร้างบรรยากาศพิเศษให้บ้าน

รอบรู้เรื่องวอลล์เปเปอร์ ไอเท็มสร้างบรรยากาศพิเศษให้บ้าน
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

ในปัจจุบันการตกแต่งหลายคนเลือกวอลล์เปเปอร์มาเพิ่มสีสันให้กับผนังบ้าน แต่วอลล์เปเปอร์นั้นมีหลากหลายวัสดุด้วยกัน จะเลือกอย่างไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ก่อนตัดสินใจมาดูข้อควรรู้ที่เรานำมาฝากค่ะ

เอาใจคนรักการตกแต่งบ้านที่ชื่นชอบให้การตกแต่งภายในบ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศพิเศษ ด้วยวอลล์เปเปอร์อันเป็นที่นิยมใช้กันมาโดยตลอด สิ่งหนึ่งที่วอลล์เปเปอร์ไม่เคยตกยุคนั้นก็คือ ลวดลายนั้นถูกปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับยุคสมัย อีกทั้งมีเลือกหลากหลาย ทั้งลายเรียบๆที่มีสีเป็นพื้นหลังตลอดไปจนถึงลวดลายที่มีความอ่อนช้อย ลายดอก ลวดลายเรขาคณิต แต่นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ววัสดุที่เรานำมาทำวอลล์เปเปอร์นั้นเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึง วันนี้เรามีข้อควรรู้เรื่องวัสดุ และการดูแลรักษาเพื่อให้วอลล์เปเปอร์สวยอยู่กับเรานานๆ มาบอก

Magpie Cafe'

ผ้า คืออีกหนึ่งวัสดุที่นำมาทำวอลล์เปเปอร์ ด้วยเนื้อผิวที่ละเอียดยิ่งช่วยสร้างความละมุนละไมที่สวยงาม เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับห้องสบายๆ ใช้งานไม่ค่อยหนักหน่วง และเป็นห้องที่ไม่โดนน้ำหรือความชื้นมากหนัก ข้อดีของวอลล์เปเปอร์ชนิดนี้ก็คือสวยงามนุ่มสบาย แต่ข้อเสียก็คือไม่ค่อยทนทานและมีราคาค่อนข้างสูง

Magpie Cafe'

กระดาษ ส่วนใหญ่แล้ววอลล์เปเปอร์ที่เราเห็นได้ทั่วไปนั้นทำจากกระดาษ ข้อดีก็คือเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจึงมีลวดลายให้เลือกตามท้องตลาดมากมาย ติดตั้งสะดวกง่ายดายและมีราคาไม่สูงมาก นอกจากข้อดีที่ว่ามาแล้วนี้ ข้อเสียของกระดาษก็คือไม่รองรับความชื้น เพราะกระดาษนั้นไม่ซึมซับน้ำ ทางแก้ก็คือให้เลือกใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีการเคลือบผิวมัน เพื่อช่วยให้การทำความสะอาดแต่ละครั้งง่ายขึ้น

Magpie Cafe'

ไวนิล หลายคนเลือกใช้วอลล์เปเปอร์จากไวนิลเนื่องจากติดตั้งง่าย ทนทาน ไม่มีปัญหาเรื่องของการเปียกชื้น เพราะไวนิลเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะฝุ่นละอองหรือคราบน้ำมันก็สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยการใช้ผ้าหมาดชุบน้ำจากนั้นเช็ดเบาๆ คราบสกปรกที่กวนใจก็จะหมดไป เหมาะกับห้องและการตกแต่งภายในบ้านที่ใช้งานหนักๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว รวมไปถึงห้องเด็กๆที่อยู่ในวัยขีดเขียนอีกด้วยค่ะ

Artale

เส้นใยสังเคราะห์ จะว่าไปแล้ววัสดุที่ทำจากใยสังเคราะห์นั้นมีความคล้ายกับวอลล์เปเปอร์ที่ทำจากวัสดุผ้า ด้วยคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นเหมือนๆกัน ความพิเศษคือสามารถใช้ตกแต่งภายในได้ทั้งผนังและเพดาน เหมาะสำหรับทุกห้องยกเว้นห้องน้ำและห้องครัวค่ะ 

การดูแลรักษา  วิธีการดูแลรักษาไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไรแต่ก็เป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามด้วยเช่นกัน การดูแลรักษาเบื้องต้นก็คือ การใช้ไม้ปัดขนไก่ปัดให้สะอาด แต่หากวอลล์เปเปอร์ของเรานั้นมีคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่เยอะมากให้ใช้ผ้าชุบน้ำหรืออาจใช้น้ำยาเฉพาะซึ่งอันนี้แล้วแต่ชนิดของวอลล์เปเปอร์ ดังนั้นก่อนเราจะติดตั้งวอลล์เปเปอร์ควรศึกษาวัสดุของแต่ละชนิดให้ดีเพื่อให้เหมาะกับห้องและการใช้งานค่ะ พร้อมดูแลรักษาให้ถูกวิธีค่ะ