โอลิมปิก 2020

แชร์ประสบการณ์ซ่อมแซมบ้านไม้หลังเก่า ด้วยงบประมาณ 150,000 บาท พร้อมพื้นที่กว้างขวางปลอดโปร่ง

แชร์ประสบการณ์ซ่อมแซมบ้านไม้หลังเก่า ด้วยงบประมาณ 150,000 บาท พร้อมพื้นที่กว้างขวางปลอดโปร่ง
Naibann

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับคนที่ต้องแยกจากคุณพ่อคุณแม่ อีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถทำให้ท่านได้ นอกเหนือจากการไปเยี่ยมเยียนหาอยู่บ่อยๆ ก็คือ การหาที่อยู่ที่พักผ่อน ให้ท่านได้นอนสบาย อยู่อย่างปลอดภัยโดยที่ลูกไม่ต้องคอยกังวลเป็นห่วง สำหรับคนที่มีงบมากก็อาจจะสร้างบ้านดีๆ สักหลังให้พวกท่านได้มีพื้นที่อยู่อาศัยสงบๆ แต่คนที่มีงบน้อย แค่เพียงปรับปรุงบ้านเก่าให้น่าอยู่และแข็งแรงมั่นคงขึ้นอีกครั้ง เท่านี้คุณพ่อคุณแม่ของเราก็สามารถพักผ่อนได้อย่างสบายขึ้นแล้วล่ะค่ะ

เช่นเดียวกับคุณ Fonpir25 ที่ได้ “ซ่อมแซมบ้านไม้หลังเก่า” ในจังหวัดชัยนาท โดยการเปลี่ยนจากบ้านสองชั้นให้เหลือเพียงชั้นเดียว เพื่อให้คุณแม่ขึ้นลงได้อย่างสะดวกและยังสามารถพักผ่อนได้อย่างปลอดภัย ซึ่งการซ่อมแซมบ้านหลังนี้ใช้งบประมาณเพียง 140,000-150,000 บาทเท่านั้น ผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร ลองไปติดตามกันเลยค่ะ

งบน้อยทำรังแต่พอตัว มีแค่ 150000 แต่อยากซ่อมบ้านให้แม่!!! เรื่องมีอยู่ว่าสามีแม่เสียไป เราเลยพาแม่มาอยู่ กทม. ด้วยกัน ผ่านไป 1 ปีกว่า แม่ไม่ชอบ กทม. เอาซะเลย (ทั้งที่เป็นคน กทม.มาก่อน) อยากกลับไปอยู่บ้านนอกที่มีความทรงจำดีๆกับสามี มีเพื่อนบ้านที่สนิทชิดเชื้อคุยกันสนุกสนานไม่เหงา  เลยต้องยอมให้กลับไป แต่ด้วยสภาพบ้านที่เคยอยู่เก่าๆโทรมๆ และลูกก็เงินน้อยนิด เลยเริ่มหาช่างทำบ้าน พอดีได้ช่างที่ถูกใจเพราะเป็นญาติกับสามีแม่เรา แต่ต้องรอให้งานทำบ้านที่ช่างกำลังทำเสร็จก่อน เวลาล่วงเลยไป 6 เดือน จนช่างทำบ้านเสร็จก็มาดูบ้านให้แม่ว่าจะซ่อมยังไงให้อยู่แบบมิดชิดดี ด้วยความที่ตอนทำบ้านครั้งแรกแม่มีเงินน้อย เลยได้บ้านมีใต้ถุน มุงสังกะสี แต่พออายุเพิ่มขึ้นก็ขึ้นบ้านไม่ไหวแล้ว การซ่อมแซมบ้านครั้งนี้เลยยุบให้เหลือชั้นเดียว แม่ไม่ต้องขึ้นบันไดอีกต่อไป แต่มีงบน้อยอีกตามเคยช่างเลยช่วยกันประหยัดงบ โดยรื้อสังกะสีออก ใช้โครงสร้างเดิม เสริมเหล็กไปด้วยเพื่อประหยัด ก็เลยได้บ้านหลังน้อยๆ ให้แม่พออยู่ได้ก่อน (งบน้อยทำรังแต่พอตัวไปก่อนนะแม่นะ) ปล. จ่ายค่าช่างเหมาค่าแรง แต่ซื้อของเองทุกอย่าง Before >>>> บ้านเก่าก่อนซ่อมแซม

ย้ายลงมานอนข้างล่างเพราะขึ้นบันไดไม่ไหว

ช่างเริ่มลงมือรื้อสังกะสีออก ลงเสาทำห้องที่ขยายเพิ่มมาเล็กน้อย เราไม่ได้อยู่ในช่วงวีคแรกเพราะติดงาน เลยให้แม่ถ่ายไว้ให้ดู

ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

กลางวันมีเจ้านายของข้างบ้านแวะมาตรวจงาน กลางคืนกลางมุ้งนอน 2 คนแม่ลูก ลมโกรกเพราะหน้าต่างยังไม่ได้ติด

ติดฝ้าเรียบร้อยแล้ว

งานฝ้าเสร็จเริ่มย้ายของเทพื้นปูกระเบื้อง ช่วงเทพื้นปูกระเบื้องเราต้องกลับ กทม. มาเคลียร์งาน ภาพช่วงนี้เลยหายไป

บ้านเสร็จคุณนายแม่ก็นอนสบายใจอยู่กลางบ้านเลย

บ้านคนงบน้อย ก็จะโล่งๆหน่อย เอาเป็นว่าแม่อยู่แบบมิดชิด ไม่ต้องกลัวฝนสาด อยู่แบบนี้ไปก่อนนะแม่นะ

มี 1 ห้องนอนเล็กๆ ผิดแบบไปหน่อย เนื่องด้วยวีคแรก เราไม่ได้อยู่คุมช่างแม่ก็เออออตามช่างไป ตั้งใจจะให้ห้องนอนอยู่ข้างในแล้วข้างหน้าเป็นรับแขก แต่แม่บอกไม่เป็นไรอยู่ไปก่อนก็ได้แค่นี้ก็ดีมากแล้ว

คนมองจากภายนอกถามบ้าน 2 ชั้นเหรอ ป่าว.. ชั้นเดียวค่ะ แหะๆ

ในส่วนของกั้นเปียกแห้งเราทำเอง ดูจากกระทู้ pantip นี่ล่ะค่ะ ขอบคุณกระทู้นั้นด้วย ทำให้ประหยัดงบไปอีก

แม่ไปเลือกม่านกั้นเอง

ก่อนกลับมา กทม. เห็นไม้เหลือ เลยทำที่วางเครื่องปรุงไว้ให้ 1 อัน

สรุปหมดเงินไป 140,000 กว่าๆ เลยตีเป็น 150,000 ไปเลย

ค่ากินค่าอยู่ ค่าน้ำมัน ไป- กลับ กทม.- ชัยนาท

ค่าช่างเหมาไป 50,000

นอกนั้น ค่าของเลือกร้านที่ถูกที่สุด กระเบื้องเลือกที่ลดราคา ก็ได้บ้านมาประมาณนี้

หลังจากนี้แม่ต้องอยู่คนเดียว เราเลยมีแพลนจะติด IP Camera เอาไว้ส่องแม่ รู้สึกผิดที่ปล่อยให้แม่อยู่คนเดียว แต่ด้วยภาระหน้าที่ แต่เราก็ตั้งใจจะแวะเวียนไปหาแม่บ่อยๆ โทร.หากันทุกวัน แม่ก็บอกว่าแม่โอเค

จบการรีวิว ซ่อมแซมบ้านแต่เพียงเท่านี้ค่ะ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เคล็ดลับเรื่องบ้าน