รู้ก่อนแก้ทัน เช็คสภาพบ้านแบบไหนที่เสี่ยงเจอ " งูโผล่ชักโครก"

รู้ก่อนแก้ทัน เช็คสภาพบ้านแบบไหนที่เสี่ยงเจอ " งูโผล่ชักโครก"
S! Home

สนับสนุนเนื้อหา

ข่าวซื้อบ้านหรูได้ของแถมงูโผล่ชักโครกไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นหน้าฝน บ้านไหนที่มีห้องน้ำอยู่ชั้นล่างของตัวบ้านเวลาเข้าห้องน้ำแต่ละทีออกอาการหวั่นๆ ไม่มั่นใจ จะปลดทุกข์ก็ระแวง Sanook! Home เคยนำเสนอวิธีป้องกันงูโผล่ชักโครก ไปก่อนหน้านี้แล้ว คราวนี้จะมาพร้อมกับวิธีการสังเกตว่าบ้านเราเสี่ยงที่จะมีงูเข้าบ้าน หรืองูโผล่ชักโครกรึเปล่า เรียกว่าถ้าเช็คแล้วเข้าข่าย จะได้รีบหาวิธีป้องกันหรือสังเกต

1.ถ้าบ้านของคุณตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับป่ารก พงหญ้าขนาดใหญ่ บ่อหรือหลุมที่อาจเป็นที่อยู่อาศัยของงู รวมไปถึงบ่อน้ำที่มีต้นหญ้า ต้นไม้ขึ้นเต็มไปหมด นี่ถือเป็นความเสี่ยงอันดับต้นๆ

2.บ้านคุณอยู่ใกล้ที่เลี้ยงสัตว์ซึ่งเป็นอาหารของงู เช่นเป็ด ไก่ หนู กระต่าย ฯลฯ

3.บริเวณรอบๆ บ้านมีโพรงที่งูสามารถเลื้อยเข้าไปอยู่อาศัยได้

4.ถ้าบ้านคุณอยู่ไม่ห่างจากโครงการบ้านจัดสรรขนาดใหญ่ ที่ก่อนก่อสร้างจะมีการรื้อถางต้นไม้ ป่า ถมดิน งูที่ถูกทำลายบ้านก็จะอพยพหนีมาอยู่ในที่ๆ พวกมันสามารถอยู่ได้

5.บ้านที่มีแหล่งอาหารของงู เช่นหนู ดังนั้นเราควรดูแล จัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่รกรุงรังจนกลายเป็นที่อยู่ของหนูซึ่งเป็นอาหารของงู และถ้าคุณเลี้ยงนก ไก่ก็ต้องทำกรงให้มันอยู่แบบมิดชิด

หลังสังเกตแล้วพบว่าบ้านคุณเข้าข่ายว่าอาจจะมีงูมาอยู่ได้ วิธีป้องกันเพื่อไม่ให้งูเข้ามาอยู่ด้วยมีทั้ง ตรวจเช็คระบบท่อ ติดตั้งตะแกรงกันงูตามท่อน้ำทิ้ง และปิดประตูห้องน้ำให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้งูเข้าห้องน้ำอีกทางหนึ่ง