อวดสวนบ้าน แต่งหน้าทาลิปสติคสวน

อวดสวนบ้าน แต่งหน้าทาลิปสติคสวน
S! Home

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับใครที่มีสวนอยู่ที่บ้าน เมื่อเวลาผ่านไป และมักไม่มีเวลาให้กับการทำสวน สวนก็มักจะโทรม แม่น้องปันจากเว็บไซน์พันทิป ดอทคอมเองก็เป็นคนที่ชื่นชอบการจัดสวน วันนี้ก็เลยจะเปลี่ยนจากงานจัดสวนถาด สวนขวดมาปรับปรุงสวนของตัวเอง สำหรับใครที่พบปัญหาเดียวกันจะลองทำตามและดูวิธีของแม่น้องปันเป็นไอเดียก็ได้นะคะ

จัดแต่สวนถาด สวนขวดอยู่สองสามปี  ละเลยสวนบ้านตัวเองไปพักใหญ่ ได้แต่รดน้ำตัดหญ้าไปตามเรื่อง  กระทู้ที่แล้วเริ่มจัด size  ใหญ่ขึ้น โดยจัดลงกระบะหน้าบ้าน  ตามกระทู้นี้  

ปรับรางต้นไม้หน้าบ้านเป็น  giant tray garden    https://pantip.com/topic/36162309

พอจัดเสร็จ หันไปมองๆ สวนบ้าน โห โทรมไปมากเลย ต้นไม้ตายบ้างไรบ้าง แหว่งๆ ไป  สนามหญ้าตายไปครึ่งสนาม ต้นไม้ที่โตก็โตจนบังกันตายไปอีก เดินๆ ไปชมสวนไป มีแต่มุมที่ต้องบูรณะกันยกใหญ่ คิดว่าจะลองจัดสวนใหญ่ดู หลังจากจัดแต่สวนขวด สวนถาด  ตอนแรกกะจะทำมุมเดียวที่โทรมที่สุด  แต่ทำไปทำมา หลังจากรื้อต้นไม้บางต้นออกจนเละไปหมด ก็เลยต้องลามกันไปเกือบทั้งสวน

เนื่องจากไม่รู้จักต้นไม้ และวิธีจัดสวน เลยใช้ อากู๋ เป็นหลัก ดูๆ ว่าไม้พุ่มกลาง พุ่มเล็ก เค้าใช้ชนิดไหนกันบ้าง  ดูรูปจัดสวนในเน็ต พอเป็นไอเดีย   จากนั้นก็ถ่ายรูปและ  print ภาพมุมสวนปัจจุบันของเราติดตัวไว้ตอนซื้อต้นไม้  จะได้ไม่ซื้อมาเกินความจำเป็น หรือซื้อขาดเพราะมีเวลาน้อย ลาพักร้อนแค่สองวัน ต้องให้เสร็จ

ตลาดหลักคือเจเจ  เพราะใกล้ที่ทำงาน และมีต้นไม้ อุปกรณ์แต่งสวน เกือบทุกประเภทวางแผนช้อปต้นไม้ไว้ วันจันทร์  ตลาดอตก. และเจเจ วันอังคารเย็น  ซื้อดิน ทรายวันพุธ  หญ้าไปซื้อเอาวันพฤหัสเลยเพราะต้องขนกันเยอะ ลาพักร้อนพฤหัส ศุกร์  กะให้เสร็จในสองวัน  ขอแรงคนขับรถที่ทำงาน กับแม่บ้านของเราช่วยเป็นลูกมือ ที่ต้องซื้อหลายวันเพราะรถคันเล็ก ขนได้ทีละน้อยค่ะ

ที่เรียกว่า แต่งหน้าทาลิปสติคสวน  เพราะแค่ทำให้สวนดูมีระเบียบ มีสีสัน  ไม่ได้ตกแต่งรื้อ ก่อสร้างอะไร  ที่ทำมากที่สุดคือ รื้อสนามหญ้า ปูใหม่  นอกนั้นก็แค่ ตัดกิ่งต้นไม้   รื้อย้ายต้นไม้บางต้น ที่ดุรกๆออก   เติมต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ใบ ตามชอบ  ตุ๊กตาตกแต่งใช้ของเก่าเกือบทั้งหมด  ซื้อมาเพิ่มแค่ชิ้นเดียว เพราะคุมงบประมาณแค่ไม่เกิน  10,000 บาท  รวมค่าแรงจ้างแม่บ้าน คนรถด้วย

ก่อนอื่น ขอเอารูป  before and after ให้ดุก่อนนะคะ  เสียดายไม่ได้ถ่ายทุกมุม  เพราะตอนถ่าย เอามุมที่เยินที่สุดเท่านั้น กะว่าจะซ่อมก่อน มุมอื่น มีเวลาค่อยจัดต่อ รูป before  ไม่ได้ผ่านการตกแต่งภาพแต่งอย่างใด  โทรมจริงไรจริง

มุมสวนหน้าบ้าน

มุมหน้าบ้านอีกด้าน


มุมข้างบ้านมุมระเบียงข้างบ้าน
ต่อไปเป็นการโชว์รูปล้วนๆ  คนขี้อวด  จัดเสร็จก็ต้องอวดค่ะ  อย่าว่าเลย


มุมสวนหน้าบ้าน  

มุมสวนด้านระเบียงข้างบ้านมุมสวนหลังบ้าน

มุมนี้ยุ่งกับมันน้อยที่สุด แค่ตัดกิ่งต้นไม้รกๆ กับเติมบางต้นที่ตายแหว่งๆไป  

จัดเสร็จในวันเดียวคือวันพฤหัสค่ะ  การพิมพ์รูปไปใช้ในการช้อปต้นไม้ ช่วยได้มาก  ทำให้ซื้อต้นไม้มาค่อนข้างพอดี จะขาดก็แต่ต้นไม้คลุมดิน ซึ่งวางแผนจะซื้อทีหลังอยู่แล้ว เนื่องจากอาจต้องใช้ปริมาณมาก  ซื้อที่เจเจจะแพงเกินไป  

งบประมาณน้อยกว่าที่ประมาณไว้  ใช้ไปแค่ไม่ถึงเก้าพัน ที่เหลืออีกพัน จะค่อยๆ หาต้นไม้คลุมดินมาเติม

จบแค่นี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่รับชมกระทู้ และเพื่อนๆ บางท่าน ที่ตามกันมาตั้งแต่สวนขวด สวนถาด  และคอยให้กำลังใจสนับสนุนว่า จขกท.จะจัดสวนใหญ่ได้แน่   ตอนนี้เิริ่มจัดได้แล้วนะคะ   ถึงแม้ว่ายังเป็นการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ จัดเสร็จก็ดีใจว่าจัดได้สำเร็จ บ้านเราก็สวยน่าอยู่ขึ้น

ขอบคุณค่ะ ขอลาไปก่อนนะคะ คงไม่มีอะไรมาอวดไปอีกนาน