ปรับรางต้นไม้หน้าบ้าน เป็น giant tray garden

ปรับรางต้นไม้หน้าบ้าน เป็น giant tray garden
S! Home

สนับสนุนเนื้อหา

ร้อนนี้หาเวลาจัดสวนหน้าบ้าน ถ้าบ้านใครไม่มีพื้นที่ หรือที่แคบจนเกินไป จะลองใช้ไอเดียของแม่น้องปัน จากเว็บไซต์พันทิป ดอทคอม ดูก็ได้นะคะ เนื่องจากตัวเองเป็นคนชอบจัดต้นไม้ลงถาด ลงขวด ทำให้คนเป็นของขวัญบ้าง ทำขายหาเงินทำบุญบ้าง  หลังๆ  ไม่มีออร์เดอร์  คือเพื่อนไม่ได้ไปฟรี ก็โดนขายเอาเงินไปหมดแล้ว  ตลาดวาย  ไม่มีอะไรจะเล่น ไม่มีอะไรจะทำ  ก็เหงามือ
วันนึง เห็นรางต้นไม้หน้าบ้าน ปกติจะจัดเอาต้นสัปปะรดสีมาใส่  พอไม่สวยก็จับเปลี่ยนเห็นว่าเออน่าลองจัดเป็นสวนถาดนะ ดูๆ ก็ไม่น่ายากอะไร  เราก็มีต้นไม้เก็บๆ ไว้ในกระถางพอสมควร คงพอจัดได้  

รางต้นไม้ประมาณนี้ค่ะ  ต้นสัปปะรดสี กำลังโรยราได้ฤกษ์เปลี่ยนเลยขั้นตอนการทำสวนถาด

1. เริ่มย้ายสัปประรดสีออก  ลงกาบมะพร้าว รองก้น และลงดิน ปรับดิน  


2. จากนั้นก็เริ่มวางต้นไม้ ต้นใหญ่ และต้นประกอบหลัก พร๊อพหลักๆ ต้นหลักที่ใช้มีสองต้น คือ  ต้นหูกระจงแคระ  ต้นแก้วแคระ วางสองด้าน โดยวางเลย์เอาท์เป็นเนินดินสูงตรงด้านซ้าย ด้วยต้นหูกระจงแคระ  เป็นต้นที่ซื้อมาหลายเดือนแล้ว โตพอสมควร แต่ไม่งามเท่าไร เพราะไม่เคยเปลี่ยนกระถาง  

ด้านขวาเป็นต้นแก้วแคระ ก็เลี้ยงมานานแล้วเหมือนกัน  จากนั้นใช้หินภูเขาไฟวางตรงกลาง  เพื่อทำเป็นจุดเด่นของสวน  กะจะทำเป็นอ่างน้ำ เอาเป็ดมาลอยน้ำ แบบกระจุ๊กระจิ๊กน่ารัก
3.ลงต้นประดับอื่นๆ ที่ใช้ มีหลายต้นมาก ใช้หยิบๆ เอาจากในสวน บางต้นก็ไม่รู้ชื่อ บางต้นก็ไปซื้อจากเจเจ ต้นละสิบบาท วางๆ ไปดูให้สวยงาม ให้ต้นลดหลั่นกันอย่าแย่งซีนต้นใหญ่

4. ลงพีทมอส  ปรับดินขั้นสุดท้าย ก่อนปลูกมอส และหินตกแต่ง

5. โรยหินกลมเม็ดเล็ก ปิดดิน ก่อนโรยหิน ควรวางตาข่ายรอง เพื่อไม่ให้หินจม6. วางของตกแต่งอื่นๆ ตามใจชอบ

เป็นอันเสร็จค่ะ

โปรเจคนี้ ใช้เวลาหลายอาทิตย์อยู่ค่ะ  เพราะ ค่อยๆ หาของหาต้นไม้ มาลงทีละนิดทีละหน่อย  ขนาดรางต้นไม้ ใหญ่ ใช้ได้เลยค่ะ

รูปที่เสร็จ ภาพกว้างนะคะ
สุดท้ายขอลาไปด้วย  before and after ค่ะ


จบแค่นี้ ค่ะ