สวนผักคอนโด เกษตรกรรมของคนเมือง ตอบโจทย์คนมีพื้นที่น้อยแต่อยากทำเกษตร

สวนผักคอนโด เกษตรกรรมของคนเมือง ตอบโจทย์คนมีพื้นที่น้อยแต่อยากทำเกษตร
S! Home (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ผักหญ้าสมัยนี้ราคาแพง การปลูกผักไว้ทานเองเป็นเรื่องน่าสนใจ อย่างเช่นคุณตั้ม ซิงกอร์ จากเว็บไซต์พันทิป ดอทคอม ที่ทำเลือกการปลูกผักไว้ทานเองด้วยการทำเกษตรคอนโด มาดูกันว่ามีวิธีการอย่างไร กระทู้นี้ตั้งผมใจทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางและไอเดียสำหรับหลายๆ ท่านที่ต้องการทำเกษตรหรือปลูกผักไว้กินเอง แต่ติดปัญหาตรงที่มีพื้นที่ในการทำจำกัด ดังนั้นการทำเกษตรจึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องขยายพื้นที่ในการทำการเกษตรขึ้นไปในแนวดิ่ง  ซึ่งมันคือการทำเกษตรคอนโดนั่นเองครับ  (เกษตรคอนโดไม่ได้หมายถึงการทำเกษตรบนคอนโดนะครับ)

ระบบที่ผมเลือกมาเป็นระบบหลักคือระบบปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ครับ เพราะง่ายต่อการบริหารจัดการและไม่ยุ่งยากจนเกินไปสำหรับผู้ปลูกเลี้ยง (ผมเป็นคนขี้เกียจเลยไม่อยากตื่นเช้ามารดน้ำผักครับ) โรงเรือนของผมมีขนาด 10 x 6 เมตร หรือ 60 ตารางเมตรนั่นเองครับ แบ่งออกเป็น 2 โต๊ะปลูก โต๊ะปลูกละ 3 ชั้น (ผมขอเรียกคอนโดนะครับ จริงๆ 3 ชั้นมันก็แค่ทาวน์เฮาส์เอง 55)

โต๊ะแรกชั้นบนสุดปลูกผักสลัดครับ โต๊ะปลูก 6 ราง 8 เมตร ปลูกได้ราว 200 ต้นครับ

ชั้นสองเป็นโต๊ะอนุบาลมี 2 ชั้น ชั้นอนุบาล 2 อยู่หัวแปลง 8 รางปลูก ยาว 4 เมตร จุ 200 ต้น ปลูกไม้ที่ย้ายจากอนุบาล 1 รอขึ้นโต๊ะปลูกชั้นบน  ชั้นอนุบาล 1 ต่อจากอนุบาล 2 ใช้ปลูกไม้จากเพาะเมล็ดเพื่ออนุบาลให้รากแข็งแรง 8 รางปลูก ยาว 4 เมตร จุ 500 ต้น

ชั้นล่าง หรือชั้น 3 ใช้เป็นโรงเรือนอนุบาลต้นไม้ หรือโรงเรือนเพาะชำครับ

อันนี้มะเขือเปราะยักตัดกิ่งตอนมาอนุบาลก่อนออกไปเจอแสง

อันนี้เพาะทุเรียนครับ

พื้นที่ว่างปลูกต้นหอมในกระถางได้ครับ หรือใครจะทำเป็นแปลงปลูกเลยก็ได้ครับ ต้นหอม คื่นช่าย กุยช่าย สามารถปลูกในชั้นนี้ได้

ชายคาโรงเรือนโต๊ะแรกปลูกผักกระถางครับ

กระถางนี้ด้านบนปลูกถั่วพุ่ม ต้นหอม แมงลัก

ด้านล่างปลูกมะเขือที่ก้นกระถางด้วยครับ

กะหล่ำปลีก็เอาลงกระถางได้ครับ แต่ที่บ้านผมไม่ห่อหัวครับ ร้อนเกินไป

โต๊ะที่ 2 ชั้นบนสุดปลูกผักสลัด โต๊ะปลูก 6 ราง 8 เมตร ปลูกได้ราว 200 ต้นเหมือนโต๊ะแรก ที่เลือกสลัดไว้บนสุดเพราะผักสลัดต้องการแสงมาก หากนำมาปลูกชั้น 2 จะทำให้ต้นยืดไม่ได้น้ำหนักครับ

ชั้นสองปลูกผักไทยจีน ที่ผมลองปลูกคือกวางตุ้ง (ในรูป) กวางตุ้งฮ้องเต้ คะน้าใบ คะน้าฮ่องกง คะน้าเห็ดหอม (ในรูป) สามารถปลูกได้และเจริญเติบโตได้ดี

กวางตุ้งต้นประมาณ 1 ฟุตครับ

กวางตุ้งจะโตไวกว่าคะน้าเลยจับปลูกสลับกันจะได้เก็บผัก 2 รุ่น

โต๊ะ 2 ทั้ง 3 ชั้น อีกมุมครับ

ผักบุ้งจีนครับ ปลูกชั้น 3 ผักบุ้งผมไม่ค่อยโตนะครับเพราะกินไม่อิ่ม (ไม่ใส่ปุ๋ย ขี้เกียจ)

อันนี้ผักกระสังขึ้นเองครับชั้น 3 อวบอ้วนกว่าผักบุ้งผมอีก

มะนาวกิ่งตอน ชำไว้ชั้น 3

กล้วยไม้ก็สามารถปลูกในชั้น 3 ได้ครับ พื้นล่างยังว่างน่าเลี้ยงกบนะ

ชายคาโต๊ะ 2 แขวนกล้วยไม้ไว้ อยู่ได้ไม่ต้องรดน้ำเพราะได้ไอหมอกจากโรงเรือน

ล่างกล้วยไม้ปลูกมะเขือเทศ

ต่อไปโต๊ะเสริม 2 x 1.3 เมตร 6 รางปลูก 4 รางปลูกปลูกผักทั่วไป ด้านล่างกระบะปลูกผัก ใส่เศษผักที่เก็บทิ้งในระบบไฮโดรแล้วให้กิ้งกือ ไส้เดือนกิน

อีกสองรางปลูก ปลูกพืชตระกูลแตง รางล่างผมปลูกแตงกวา

รางบนทดลองปลูกแตงโม แตงไทย

เมล่อนก็มีอยู่รางบน

ส่วนขยายนอกโรงเรือน มุมนี้เป็นร้านผักเครือเถา มีบ่อปลาอยู่ด้านล่าง มีผักสวนครัวนิดหน่อย ตั้งใจจะทำเป็นมุมพักผ่อนแต่ยังไม่เสร็จ ก็เลยดูรกไปหน่อย

มะกรูดปลูกลงเข่งเอาไว้กินใบ 2 ต้นกำลังดี ทำให้แตกใบไม่พร้อมกันจะมีกินตลอดครับ

เลี้ยงมะกรูดสูง 1 เมตร ยอดด้านบนเปลี่ยนเป็นมะนาวยักซะ เข่งเดียวมีทั้งมะกรูดมะนาว  แต่อย่าเผลอไปเด็ดใบมะนาวมาทำกับข้าวแทนใบมะกรูดนะครับ

อันนี้มะนาวเข่ง ปลูกกะเพราด้วย

พื้นที่ยังว่างอยากปลูกข้าว อ๊ะ จับข้าวลงกระถางซะหมดเรื่อง

มะเขือยาวต้นเดียว กินจนต้องแบ่งให้หอยด้วย

ดอกชมจันทร์กำลังขึ้นร้านครับ ไม่รู้อีกนานเปล่ากว่าจะเป็นร่มเงาให้นั่งเล่น

บ่อปลาเลี้ยงปลาสวยงามครับ ใครถนัดปลาดุก ปลานิล จัดไปได้เลยครับ

หน่อไม้ฝรั่งเราก็มี

ข้าวโพดเหนียวปลูกแซมมะระขี้นก

มะเขือเทศปลูกแซมข้าวโพด มันก็โตนะครับ ใครว่ามันจะแย่งปุ๋ย

ส่วนขยายหน้าโรงผัก ทำเป็นร้านเครือเถาสูง 3 เมตร กว้าง 2.5 ยาว 6 เมตร ตั้งใจจะให้เป็นมุมทำงาน พักผ่อน ทานข้าว อันนี้ปลูกผักปลังแดง น้ำเต้า ชมจันทร์ เสาวรส เพื่อให้บังแสงเป็นร่มเงา แต่ตอนนี้ยังไม่ร่มครับ ร้อนอยู่ ระหว่างเสาจัดสวนผักแนวตั้ง ปลูกคื่นช่ายครับ

สุดท้ายหลังโรงเรือนปลูกมะเขือเปราะยักษ์ครับ ต้นนี้อายุเกิน 1 ปีแล้วครับ ยังสามารถให้ผลได้ และสามารถเป็นแม่พันธุ์ได้ครับ

เกษตรคอนโดในแบบของผมมีเพียงส่วนที่เป็นผักนะครับ เพราะผมเลี้ยงสัตว์แล้วรู้สึกมีความผูกพันไม่อยากฆ่าก็เลยไม่ได้เลี้ยง สำหรับท่านใดที่ต้องการเลี้ยงสัตว์สามารถนำมาเลี้ยงโดยนำเข้ามาไว้ใต้โรงเรือนได้ครับแต่อาจต้องดูความเหมาะสมของสัตว์ที่จะเลี้ยงด้วย สัตว์ที่ผมคิดว่าสามารถเลี้ยงได้คือ กบ อึ่ง กุ้ง ปลาต่างๆ หากเลี้ยงปลาสามารถพัฒนาไปสู่ระบบอควาโปนิกส์ (Aquaponics) ในอนาตคได้ ถั่วงอกหรือเมล็ดงอกที่ไม่ใช้แสงก็สามารถนำมาไว้ใต้โต๊ะปลูกได้สบาย  อีกอย่างที่ผมคิดว่าสามารถนำมาไว้ใต้โต๊ะปลูกผักได้ก็คือโรงเห็ดครับ แต่อาจต้องยกแปลงปลูกชั้นบนให้สูงไปอีกเพราะต้องใช้พื้นที่ในการทำเห็ดครับ

สำหรับท่านที่มีพื้นที่น้อยแล้วอยากทำเกษตรลองนำแนวคิดไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ หากจะทำขายให้ท่านดูตลาดแถวบ้านท่านเป็นหลักนะครับ แล้วมาวางแผนดูว่าเราจะนำอะไรมาเกาะกันได้บ้าง อะไรอยู่ชั้นบนอะไรอยู่ชั้นล่างครับ