ดูแลหัวใจด้วยสมุนไพร 4 ชนิด

ดูแลหัวใจด้วยสมุนไพร 4 ชนิด
นิตยสาร Woman Plus

สนับสนุนเนื้อหา

          “หัวใจ” เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะหากหัวใจหยุดทำงานเมื่อใด เมื่อนั้นชีวิตก็ถึงจุดอวสาน ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจในปัจจุบันมีหลากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม ไม่มีเวลาออกกำลังกาย รวมทั้งการดำเนินชีวิตแบบรีบเร่ง เคร่งเครียด ซึ่งสภาพเช่นนี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงและเอื้อต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด เพิ่มขึ้น หากใครที่ไม่เคยให้ความสนใจกับการดูแลหัวใจมาก่อน คงจะรอไม่ได้อีกต่อไป ครั้งนี้เราขอแนะนำ 4 สมุนไพรแบบไทยๆ ที่ช่วยบำรุงหัวใจ และป้องกันโรคหัวใจมาฝากกัน  

          กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรไทยและเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง โดยมักใส่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารไทย อาหารอินเดีย และเป็นสมุนไพรบำรุงหัวใจอันดับหนึ่ง กระเทียมกลีบเล็กๆ นี้ช่วยลดโอกาสการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด หากใส่กระเทียมลงไปในอาหารที่มีน้ำมัน เช่น ผัดต่างๆ จะช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดลงได้ถึงร้อยละ 50 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://foodfacts.mercola.com/garlic.html

          พริก จะมีสาร ” แคปไซซิน ” มีสรรพคุณช่วยระบบทางเดินหายใจ ความดันโลหิตและหัวใจ ช่วยขับเหงื่อมีสารต้านอนุมูล อิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ทำให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อน เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยบรรเทาอาการใจสั่น แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.clipzine.me/u/zine/5108598082324082380/brown-and-red

          ขิง เป็นสมุนไพรฤทธิ์อุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ ดีขึ้น ขิงยังช่วยลดโอกาสการก่อตัวของ fibrin โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้โลหิตแข็งตัวหรือจับตัวเป็นลิ่มเลือดซึ่งจะไปอุด หลอดเลือด 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://voices.washingtonpost.com/all-we-can-eat/i-spice/i-spice-galangal.html

          ใบแปะก๊วย แม้สมุนไพรชนิดนี้จะมีชื่อเสียงเรื่องสมอง แต่ก็มีรายงานว่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอย จึงช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.ginkgoleafstudio.com/