“กระบี่ปลอดบุหรี่” เป็นไปได้เพื่อลมหายใจของทุกคน

“กระบี่ปลอดบุหรี่” เป็นไปได้เพื่อลมหายใจของทุกคน
สสส

สนับสนุนเนื้อหา

        

            เมื่อกระบี่จะไม่ไร้เทียมทาน...แต่กระบี่จะ “ไร้ควัน” ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่ายที่อยากให้กระบี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวปลอดควันบุหรี่   

นั่นจึงเป็นที่มาของโครงการ “Unseen กระบี่ปลอดบุหรี่” ที่เริ่มต้นขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง สื่อมวลชนกระบี่อาสา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปลอดบุหรี่ และมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เพื่อลมหายใจที่ปลอดโปร่งของทุกๆ คน

          ต้องยอมรับว่าแหล่งท่องเที่ยวในบ้านเราเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก สร้างรายได้หลายแสนล้านบาทต่อปี จากนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 20 ล้านคน

...และกระบี่ก็เป็นจังหวัดที่สามารถเที่ยวชมความงามของธรรมชาติได้ตลอด 365 วัน ตามคำบอกเล่าของผู้ว่าราชการจังหวัด

          จะดีแค่ไหนถ้าแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามเหล่านี้ไม่มีกลิ่นและควันบุหรี่มากวนใจนักท่องเที่ยวที่อยากมาชื่นชมธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

สระมรกต น้ำตกร้อน ท่าปอมคลองสองน้ำ และทะเลแหวก จะเป็นพื้นที่แรกๆ ที่ทีมงานลงพื้นที่ขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่เข้าไปในสถานที่เหล่านั้น 

          นอกจากป้ายเตือนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะคอยบอกกล่าวตักเตือนนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามกฎ รวมทั้งขอความร่วมมือจากบริษัทนำเที่ยวให้เห็นความสำคัญของการสร้างแหล่งท่องเที่ยวปลอดควันบุหรี่

แม้กระทั่งคนขับเรือในทะเลแหวกก็ยังเป็นคนสำคัญ ในฐานะที่ต้องแสดงตนเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักท่องเที่ยว เพราะงานนี้ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน

          อย่าลืมว่าคนที่ออกจากบ้านมาเที่ยวชมธรรมชาติล้วนต้องการอากาศบริสุทธิ์ คนที่มาแช่น้ำพุร้อนก็ต้องการสุขภาพที่ดี ดังนั้น “Unseen กระบี่ปลอดบุหรี่” จึงเป็นโครงการเพื่อทุกๆ คนอย่างแท้จริง งานนี้ทางพ่อเมืองกระบี่ออกมาแสดงความมั่นใจว่าจะไม่ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างแน่นอน กลับจะเป็นที่ชื่นชอบด้วยซ้ำ เพราะใครๆ ก็อยากได้บรรยากาศที่ดีขึ้น เป็นผลดีต่อสภาพจิตใจและร่างกาย เพราะปลอดจากควันพิษมารบกวนขณะที่กำลังดื่มด่ำกับธรรมชาติ นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากใช้โอกาสนี้เลิกบุหรี่ ขอแนะนำว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะได้กำลังใจจากเพื่อนร่วมทริปไปเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง และคนรัก เมื่อกระบี่ปลอดบุหรี่ เราจะมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมๆ กัน ทั้งคนและธรรมชาติ

[Advertorial]