เคล็ดลับหล่อหน้าใส เลือกใช้ AHA อย่างปลอดภัย

เคล็ดลับหล่อหน้าใส เลือกใช้ AHA อย่างปลอดภัย
S! Health

สนับสนุนเนื้อหา

          ตามโครงสร้างของผิวนั้น ผิวของผู้ชายแตกต่างจากผู้หญิง ด้วยสภาพความหนาของชั้นผิวและต่อมเหงื่อต่างๆทำให้ผิวของผู้ชายนั้นหนาและแข็งแรงกว่าผู้หญิงหลายเท่า แถมยังมีความมันมากกว่าผิวของผู้หญิงอีกด้วย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้ครีมอะไรก็ได้นะ เพราะแม้จะแข็งแรงมากกว่าก็ต้องการการดูแลอย่างเข้าใจ ยิ่งครีมที่มีส่วนผสมของ AHA ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและช่วยให้ผิวขาวใสได้รวดเร็ว ก็ยิ่งต้องเลือกอย่างพิถีพิถันกันนิดนึง

 

Credit: Men’s Health Thailand

การใช้ AHA ในสกินแคร์

          AHA หรือ Alpha Hydroxy Acid (กรดอัลฟาไฮดร๊อกซี) นั้นเป็นกรดที่ได้จากผลไม้ตามธรรมชาติ เช่น มะนาว หรือผลไม้ต่างๆ ถูกใช้อย่างแพร่หลายในสกินแคร์ เพราะมีคุณสมบัติเด่นในการผลัดเซลล์ชั้นหนังกำพร้าให้หลุดลอกออกเผยผิวใหม่ได้ตามอายุของผิวที่ชะลอการผลัดเซลล์ผิวลง ซึ่งพบได้ในผลิตภัณฑ์ Whitening หลายชนิด และส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของกรด AHA เป็นหลัก เพื่อทำให้ผิวของผู้ใช้ดูขาวขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยด่างดำบนผิว และทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น  ช่วยทำให้ผิวที่ไหม้แดดค่อยๆ ขาวใสขึ้น ลดรอยกระและฝ้าในผิวชั้นตื้น ทำให้รูขุมขนดูเล็กลง  ตลอดจนลดปัญหาริ้วรอยเล็กๆบนผิวหน้า

หล่อใสแต่มีความเสี่ยง

          แม้กรด AHA จะมีส่วนช่วยให้ผิวขาวขึ้น และทำให้รอยด่างดำจางลงได้ แต่ก็ควรเลือกใช้อย่างระมัดระวัง ตามสภาพผิวของแต่ละคน เพราะหากใช้ในปริมาณมาก เป็นเวลานานอาจทำให้สารเคลือบผิวถูกทำลาย ผิวหน้าเสียความสมดุลย์  เกิดการระคายเคือง แห้งลอก และผิวหน้าบางลงได้  โดยเฉพาะในคนผิวมัน ที่จะช่วยให้ผิวแห้งขึ้นเพียงชั่วคราว เนื่องจาก AHA ทำลายสารเคลือบผิว ส่งผลให้ผิวเสียความสมดุลย์ตามธรรมชาติ ผิวจำเป็นจะต้องสร้างน้ำมัน และสารเคลือบผิวมาทดแทดส่วนที่สูญเสียไปมาก จนทำให้ผิวกลับมันยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

Credit: Men’s Health Thailand

ข้อควรระวังเมื่อใช้ AHA

1. หลีกเลี่ยงอย่าให้ผลิตภัณฑ์ AHA เข้าตาหรือสัมผัสเนื้อเยื่ออ่อน

2. ไม่ควรใช้กับผิวหนังที่เพิ่งโกนขนใหม่ ๆ หรือผิวไหม้แดงจากแสงแดด

3. ห้ามใช้กับผิวที่ปรากฏการระคายเคือง หรือมีแผลเปิด

 ดูแลผิวหลังใช้ AHA อย่างไร

          หลังการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของ AHA ควรต้องดูแลผิวเป็นพิเศษ เพราะผิวจะบอบบาง และไวต่อแสงมากขึ้น ฉะนั้นจึงควรเลี่ยงแสงแดด ใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง และครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เพราะหลังจากผิวชั้นบนลอกไปแล้ว หากไม่ได้ดูแลและป้องกันผิวอาจเสียความสามารถในการควบคุมความมัน และการป้องกันตัวเอง ทำให้กลับคล้ำเสียกว่าเดิมและมีปัญหามากกว่าเดิมได้

Tips เลือกสกินแคร์ที่ใช่:

          จะรู้ได้อย่างไร ว่าโฟม หรือครีมที่ใช้ไม่มี AHA
โฟม หรือครีมที่ดี จะไม่ทำให้ผิวบาง สังเกตได้จากส่วนผสมข้างผลิตภัณฑ์ ที่จะต้องไม่มีสาร Lactic Acid, Citric Acid, Malic Acid, Tartaric Acid, Glycolic Acid. เป็นส่วนผสม และยังคงรักษาสมดุลย์ผิวตามธรรมชาติ

เคล็ดลับง่ายๆเพียงเท่านี้ คงทำให้หนุ่มๆเข้าใจและดูแลผิวได้ถูกต้อง เพื่อรักษาสภาพผิวที่แข็งแรง ขาวใสอย่างปลอดภัยและเป็นธรรมชาติในทุกๆวัน จะได้ออกไปสนุกกันได้เต็มที่ไปเลย

 

 

 

[Advertorial]