สูบบุหรี่ ไม่เดือดร้อนใคร...จริงเหรอ ดราม่าตีแผ่ความจริงของครอบครัว “นักสูบ”

สูบบุหรี่ ไม่เดือดร้อนใคร...จริงเหรอ ดราม่าตีแผ่ความจริงของครอบครัว “นักสูบ”
S! Health

สนับสนุนเนื้อหา

วันหนึ่งก็น่าจะเลิกได้!!... คำพูดแก้เก้อ ฟิลลิ่งทิ่มแทงตัวเองแบบสุดๆ ของนักสูบบุหรี่ตัวยงในหนังโฆษณารณรงค์เลิกสูบเรื่องล่าสุดของ สสส. ฮุกเข้าเป้าต้อนรับวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม จัดเต็มกับภาพดราม่าในชีวิตจริงที่คนติดบุหรี่ดูแล้วมีจุก สะกิดต่อมอยากเลิกบุหรี่ให้กลับมาใหม่ ชวนนักสูบคิดทบทวนกันดูว่าไอ้ที่ชอบพูดกันนักว่า...สูบคนเดียว ไม่เห็นเดือดร้อนใคร...เอาเข้าจริงๆ มันใช่หรือ? เพราะท้ายที่สุดปลายทางของบุหรี่มันคือ “ความสูญเสีย” เสียเงิน เสียใจ เสียเวลา เสียโอกาส เสียคนรัก เสียครอบครัว...

...สุดท้ายก็แค่ตาย ใครๆ ก็ต้องตายกันทั้งนั้น...นักสูบหลายคนมองชอบข้ามช็อตไปไกลเกินความเป็นจริง การปลงเสียแต่เนิ่นๆ แบบนี้มันคงไม่ใช่ เพราะในชีวิตจริง กว่าจะได้ตายต้องเริ่มต้นกันที่ความเจ็บป่วย ความเจ็บป่วยที่ต้องใช้เงินเริ่มต้นที่คนละประมาณ 1 ล้านบาท สำหรับกรณีมะเร็งปอด สตาร์ทกันเลยกับค่าผ่าตัดปอด 200,000 บาท ตามมาด้วยรายการยาเหยียดยาวในใบแจ้งค่ารักษา มีรายจ่ายทุกเดือนไม่มีขาด ประกันชีวิตแพคเกจไหนก็จ่ายไม่ครอบคลุม ไหนจะค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆ ทั้งค่าเดินทางไป-กลับโรงพยาบาล ค่าเสียเวลางานและเวลาพักผ่อน ค่าเสียโอกาส และค่าเสียน้ำตา ที่ครอบครัวต้องรับภาระไปเต็มๆ ซึ่งประเมิณค่าเป็นตัวเลขกลมๆ ไม่ได้เลย หลายครอบครัวขาดรายได้ ขายทรัพย์สิน ทำทุกวิถีทางก็เพราะ “รักและทิ้งกันไม่ได้”

ทุกชั่วโมงทั่วโลกมีคนตายเพราะบุหรี่ ประเทศไทยมีถึงชั่วโมงละเกือบ 6 คน เท่ากับว่าแต่ละปีมีคนกว่าห้าหมื่นครอบครัวต้องเสียโอกาสดีๆ ในชีวิต เพราะมีคนในครอบครัวติดบุหรี่ ถ้าใครยังไม่คิดจะมีบุหรี่มวนสุดท้าย...คิดวันนี้ก็อาจยังไม่สายเกินไป

ติดตามโฆษณารณรงค์เลิกสูบบุหรี่ สสส. ชุด ”ถึงคนสูบบุหรี่” ได้ที่