ฝังเข็มช่วยรักษาออฟฟิศซินโดรมได้

ฝังเข็มช่วยรักษาออฟฟิศซินโดรมได้
นิตยสาร Woman Plus

สนับสนุนเนื้อหา

สายตาจ้องอยู่กับคอมพิวเตอร์นานกว่าวันละ 6 ชั่วโมง จะเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว เราจะรู้ก็ต่อเมื่อรู้สึกปวดแล้วอาจจะปวดไหล่ ปวดแขน ชาตามนิ้วมือ หรือปวดสะบักเป็นต้น

อาจารย์ชัย พนมยันตร์ แพทย์แผนไทยและจีน (ฝังเข็ม) โรงพยาบาลนครธน บอกว่า “ออฟฟิศซินโดรมเกิดจาก เส้นที่ลม หรือชี่จะพาไปไม่ได้ มันติดขัด ถ้าเราทำให้มันโล่ง มันก็ไม่ติดขัด มันก็หายเจ็บ เดี๋ยวนี้คนมักจะเป็นโรคไอแพดด้วยเพราะสายตากับนิ้วจ้องมากเกินไปแล้วทางการแพทย์แผนจีนบอกว่าการใช้สายตามาก เป็นผลต่อตับ บางคนมีอาการปวดศีรษะ ตาลาย แต่บางคนที่ปวดท้องด้วยนั้นจะมาจากความเครียด ส่งผลต่อกระเพาะอาหาร บางคนเพียงแค่ตื่นเต้นเล็กน้อยก็ท้องเสียโรคเครียดยังจะรบกวนการนอน ทำให้นอนได้ไม่ดีแต่อาการเหล่านี้ก็รักษาได้”

การฝังเข็ม เป็นการกระตุ้นเส้นประสาทและเลือดลมให้ไหลเวียน ทำให้กล้ามเนื้อที่บีบรัดตัวอยู่เกิดการคลายตัว เพื่อส่งผลให้เส้นเลือดที่อยู่ในบริเวณกล้ามเนื้อนั้นมีการไหลเวียนได้ดีขึ้น พูดถึงความเจ็บในการฝังเข็ม ส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกเจ็บเล็กน้อย หรือไม่เจ็บเลยก็มี และจะรู้สึกถึงอาการตื้อหนัก ร้าว เมื่อจุดฝังเข็มไปตามทางเดินของเส้นลมปราณ

นอกจากนี้สำหรับคนที่น้ำในร่างกายน้อย ปากจะแห้งแก้มจะแดง สองอุ้งมืออุ้งเท้าบางครั้งมีเหงื่อออกที่หน้าอกร้อนก็สามารถมาฝังเข็มเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้สมดุล เช่นเดียวกันกับการฝังเข็มที่สามารถรักษาได้อีกหลายอาการ ซึ่งสามารถแวะไปปรึกษากับคุณหมอก่อนได้ที่โรงพยาบาลนครธน ทุกวันอังคาร พฤหัสบดี เสาร์ และอาทิตย์โทร. 0 2450 9999, 0 2895 4000

TIPS • การตรวจแบบจีน คือ จับชีพจร ตรวจดูลิ้น มองดูสีหน้า ฟังเสียง และกดที่ไหล่ และต้นคอดูความแข็งของกล้ามเนื้อ

• ออฟฟิศซินโดรม ควรฝังเข็มติดต่อกันอย่างน้อย 6 ครั้ง ความถี่ในการฝังก็ขึ้นอยู่กับอาการ และความเห็นของแพทย์หากอาการดีขึ้น แล้วเรายังต้องทำงานท่าเดิมซ้ำๆ ใช้กล้ามเนื้อหนัก ก็อาจกลับมาเป็นได้อีก ก่อนฝังเข็ม ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยรับประทานอาหารก่อน 1-2 ชั่วโมง และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ติดตามคอลัมน์อื่นๆ เพิ่มเติม ดาวน์โหลดนิตยสารในเครือจีเอ็มได้แล้วที่