เตือน! ผู้ป่วยโรคหัวใจ หากติดโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 5 เท่า

ทุก 1 ชั่วโมงจะมีคนเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ 2.2 คน เท่ากับว่าในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตมากถึง 20,000 กว่าคน และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
โรคหลอดเลือดหัวใจ (Coronary heart disease; CHD) เป็นหนึ่งในโรคหัวใจที่พบมากที่สุดเกือบทั้งหมดมีสาเหตุมาจากภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) จากตระกรัน (Plaque) ที่สะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดการตีบ อุดตันในหลอดเลือด หรือบางครั้งอาจแตกจนเกิดลิ่มเลือดอุดตันจนนำไปสู่ภาวะหัวใจขาดเลือดเสี่ยงเสียชีวิตเฉียบพลันได้ ซึ่งตระกรันตัวต้นเหตุ มักเกิดจากโรคประจำตัวที่มีผลต่อหลอดเลือดอย่างโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดผิดปกติ ไตวายเรื้อรัง และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเอง
แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงพฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ ก็ต้องพูดถึงการสูบบุหรี่ ทั้งบุหรี่ปกติและบุหรี่ไฟฟ้า ยิ่งต่อเนื่องเป็นเวลานานก็ยิ่งเสี่ยงกว่าคนทั่วไปถึง 3-5 เท่า นอกจากบุหรี่แล้วการดื่มเหล้า ใช้สารเสพติดใด ๆ ก็สามารถกระตุ้นตะกรันในผนังปริแตกเกิดลิ่มเลือดอุดตันฉับพลันได้เช่นกัน

ส่วนคนที่ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่ม ไม่ใช้สารเสพติดก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะการนั่งติดโต๊ะทำงานนาน ๆ ขยับตัวน้อย นอนน้อย อยู่กับภาวะเครียดบ่อยๆ แถมไม่ค่อยออกกำลังกาย และกินอาหารไม่มีประโยชน์ ก็เสี่ยงไม่น้อยไปกว่ากัน
พฤติกรรมการใช้ชีวิตดังกล่าว เพิ่มโอกาสเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจสูงถึง 2 เท่า ต่อให้ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ เลยก็ตาม จะเห็นได้ว่าปัจจัยเสี่ยงใกล้ตัวกว่าที่คิด นั่นหมายความว่า ใครก็เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ไม่ว่าจะเพศไหน หรืออายุเท่าไหร่ และน่ากลัวยิ่งกว่าคือ โรคหลอดเลือดหัวใจแรกเริ่มแทบจะไม่แสดงอาการ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายเกินแก้

หากคุณคิดว่าเรื่องหลอดเลือดหัวใจที่กล่าวมาน่ากังวลแล้ว ในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ ยังมีอีกปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มเข้ามาให้เราต้องระวังมากขึ้น ซึ่งก็คือ “การติดเชื้อโควิด-19”
คนที่มีโรคหัวใจ รวมถึงโรคประจำตัวอื่นๆ หากติดเชื้อโควิดจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น อาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อรุนแรงปอดอักเสบ จนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และเข้ารับการรักษาใน ICU และเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยทั่วไปที่ไม่เป็นโรคสูงถึง 5 เท่า
ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า อาการรุนแรงจากการติดเชื้อโควิดล้วนเกิดจากการอักเสบ (Inflammation) ซึ่งเป็นผลจากการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในการจัดการกับเชื้อไวรัส ซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจรุนแรงจนส่งผลต่ออวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดปอดอักเสบ มีภาวะหายใจล้มเหลว มีอาการเหนื่อยหอบเนื่องจากเนื้อปอดไม่สามารถแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจน และอาจส่งผลร้ายต่อ “หัวใจ” ได้

จากการศึกษาในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโควิด พบว่ามีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจล้มเหลวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังพบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเพิ่มขึ้นถึง 16 เท่า มีสาเหตุมาจากภาวะอักเสบมากมายที่เกิดขึ้นระหว่างติดเชื้อ และกระตุ้นให้ตะกรันในผนังหลอดเลือดเกิดการปริแตกเกิดลิ่มเลือดอุดตันจนกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ในที่สุด
สรุปคือ ใครที่ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือมีปัจจัยเสี่ยงโรค ย่อมเพิ่มความเสี่ยงหากติดเชื้อโควิด แต่คำถามคือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าปลอดภัยจากโรคหัวใจจริง ๆ หรือเราแค่ไม่รู้ตัวเพราะไม่เคยเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือประเมินตนเองมาก่อนเลย



อาการเบื้องต้นที่ทำให้สงสัยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมีดังนี้ คือ อาการแน่นหน้าอกตรงกลาง ลักษณะตื้อๆ บอกขอบเขตได้ไม่ชัด แน่นลึกๆ อยู่ข้างในเหมือนมีคนมากด มาเหยียบ เหมือนหัวใจถูกรัด อาจมีอาการเจ็บร้าวไปหัวไหล่ ร้าวขึ้นกราม ร้าวไปแขน ร้าวไปหลัง หรือสะบักได้ บางรายอาจมีเหงื่อแตกใจสั่นร่วมด้วย ออกแรงแล้วเป็นมากขึ้น นั่งพักแล้วอาการทุเลาลง อาการที่ว่ามานี้คืออาการส่วนใหญ่ที่พบได้ในคนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่ยังมีอาการอื่นๆ อีกได้แก่ จุกแน่นลิ้นปี่ หรือบางคนอาจแค่รู้สึกเหนื่อยหายใจไม่ทัน ก็สามารถเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ มีผู้ป่วยบางส่วนที่ไม่มีอาการใดๆ เลยแต่มาตรวจพบหลอดเลือดหัวใจตีบจากการตรวจสุขภาพร่างกาย ดังนั้นแล้วการหมั่นสังเกตตัวเองย่อมทำให้เราค้นพบโรคและให้การรักษาได้เร็วขึ้นย่อมให้ผลลัพธ์ดีกว่าการรักษาตอนที่เกิดภาวะแทรกซ้อนแล้ว

หัวใจของการรักษาที่แพทย์ทุกคนอยากกระตุ้นให้คนในสังคมหันมาเฝ้าระวังตนเอง คือ “การป้องกันก่อนเกิดเหตุ (Primary prevention)” หรือ การค้นหาความเสี่ยงและรักษาก่อนที่จะเกิดรอยโรคย่อมได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีที่สุด เพราะโรคและปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น ความดัน ไขมัน เบาหวาน ในช่วงแรกนั้นอาจไม่แสดงอาการใดๆ หรือไขมันในเลือดที่ผิดปกติส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ผู้ป่วยจำนวนมาก มองจากภายนอกดูปกติ แต่ตรวจพบว่าความดันตัวบนสูงถึง 190 มิลลิเมตร ดังนั้นก่อนจะด่วนสรุปว่าตนเองไม่มีความเสี่ยง เราอยากให้คุณทบทวนให้ดีก่อนว่าคุณได้ค้นหาอย่างถี่ถ้วนแล้วหรือยัง
ผู้ที่สนใจสามารถซื้อ “โปรแกรมตรวจสุขภาพเบื้องต้น 9 รายการ”ของโรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทราในราคาเพียง 2,450 บาท โปรแกรมดังกล่าวจะตรวจหาความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดเบื้องต้น โดยตรวจร่างกาย ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อเช็คภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจขาดเลือดเบื้องต้น เอ็กซเรย์ปลอดเพื่อดูขนาดเงาหัวใจ ตรวจดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด รวมถึงตรวจหาโรคที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ อย่าง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง

โปรแกรมนี้เหมาะกับคนที่ต้องการค้นหาโรค ทั้งวัยทำงานหรือคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดเนื่องจากมีแนวโน้มเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง อย่าลืมว่า ยิ่งคุณค้นหาโรคเร็วเท่าไร การรักษาก็ยิ่งได้ผลดีเท่านั้น และหากตรวจพบอาการของโรคหัวใจเบื้องต้น ยิ่งรู้วิธีดูแลตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 เพราะความรุนแรงของโรคจะเพิ่มมากขึ้นหากคุณมีโรคร่วมนั่นเอง
สามารถซื้อโปรแกรมได้ที่ Shopee ของโรงพยาบาลสินแพทย์รามอินทราค้นหาคำว่า “ สินแพทย์” “Synphaet Hospital”แล้วเลือกโปรแกรมตรวจสุขภาพที่คุณต้องการ
นอกจากโปรแกรมข้างต้น ยังมีโปรแกรมอื่นๆ อาทิ
- โปรแกรมตรวจสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด 14 รายการ ราคา 8,300 บาท
- โปรแกรมตรวจสุขภาพหัวใจเบื้องตัน 11 รายการ ราคา 3,299 บาท
สามารถซื้อแพ็คเกจออนไลน์ได้ที่ Shopee : https://bit.ly/3mAKlaP
แหล่งที่มา
ข้อมูลการรักษาจากศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
[Advertorial]
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี



