ระวัง! กิน "เผ็ด" มากไป เสี่ยงโรคทางเดินอาหาร

ระวัง! กิน "เผ็ด" มากไป เสี่ยงโรคทางเดินอาหาร
INN news

สนับสนุนเนื้อหา

มีใครที่ชื่นชอบการกินอาหารรสจัดบ้าง? เชื่อว่าหลายคนต้องถูกใจกับอาหารรสจัดกันอยู่แน่ๆ ยิ่งถ้ามีรสชาติที่เผ็ดถึงใจ ยิ่งเผ็ดยิ่งแซ่บก็จะรู้สึกว่ายิ่งอร่อย แน่นอนว่าส่วนใหญ่คนไทยชอบกินรสประมาณนี้กันอยู่แล้ว แต่ทุกคนรู้ไหมว่าการที่เรากินอาหารที่มีรสชาติที่เผ็ดมากเกินไปนั้นจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคทางเดินอาหารได้

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

แค่ได้เห็นคำว่าโรคกระเพาะก็รู้สึกว่าโรคนี้ต้องมาพร้อมอาการปวดท้อง แค่คิดก็รู้สึกทรมานแล้วอ่ะทุกคน โดยทั่วไปโรคนี้มักจะเกิดจากการที่คนเรากินข้าวไม่ตรงต่อเวลา รวมถึงการกินอาหารรสเผ็ดแบบจัดๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน บางคนกินอาหารรสเผ็ดๆต่อเนื่องกันหลายๆมื้อกันเลยทีเดียว ซึ่งพฤติกรรมการกินลักษณะนี้จะทำให้เยื่อเมือกบุในกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบ บวม แดง อาการที่เห็นได้ชัดคือจะปวดท้องแบบแสบๆบริเวณใต้ลิ้นปี่ มีอาการท้องอืดและแน่นท้องทั้งๆที่ไม่ได้กินอาหาร มีการคลื่นไส้อาเจียนเนื่องจากการอักเสบของเยื่อเมือกบุในกระเพาะ เพราะฉะนั้นการกินอาหารเผ็ดก็จะยิ่งสร้างกรดที่กัดเยื่อบุกระเพาะ ทำให้เราปวดท้องทันทีที่กินอาหารเผ็ด 

ท้องเสีย

มีใครบ้างที่เวลากินอาหารรสเผ็ดทีไรก็จะต้องท้องเสียทุกทีไหม? ต่อให้ท้องเสียทุกครั้งที่กินเผ็ดแต่หลายคนก็ยังโอเคกันใช่ไหมล่ะ เพราะอาหารรสเผ็ดมันอร่อยจริงๆ แหละ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าทำไมกินเผ็ดแล้วถึงต้องท้องเสีย เพราะว่าสารแคปไซซินในพริกนั้นมีฤทธิ์ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และร่างกายเราไม่สามารถย่อยสารแคปไซซินได้อย่างสมบูรณ์ เพราะแบบนี้เองร่างกายของเราจึงต้องขับสารแคปไซซินที่ไม่ถูกย่อยในระบบอาหารออกมาในรูปแบบการขับถ่าย หลายคนที่กินเผ็ดจึงมีอาการท้องเสียกันแบบรัวๆ

กรดไหลย้อน

ทุกคนรู้ไหมว่าพริกนั้นมีความเป็นกรดในตัวเอง หากใครที่กินเผ็ดมากๆและยิ่งกินพริกจำนวนมาก ความเป็นกรดในพริกอาจเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดการกระตุ้นทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ ซึ่งจะมีภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร บางคนที่กินเผ็ดแล้วจะรู้สึกว่าตัวเองแน่นหน้าอก มีอาการแสบร้อนกลางอกแปลกๆ นั่นก็เป็นเพราะกรดเกินนั่นเอง