5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ "สุขอนามัย" ในอาหาร

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ "สุขอนามัย" ในอาหาร
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกวันนี้ หลายคนยังมีความเชื่อผิดๆ ในเรื่องสุขอนามัยเกี่ยวกับอาหารอยู่มาก จนเป็นสาเหตุให้เจ็บป่วยโดยไม่จำเป็น และนี่คือ 5 ความเชื่อผิดๆ ที่พบเห็นได้บ่อยๆ ซึ่งเผยแพร่โดยราชสมาคมเพื่อการสาธารณสุขของอังกฤษ (British Royal Society for Public Health)

  1. กินอาหารที่หน้าตาและกลิ่นยังไม่ผิดปกติ

หลายคนมักมีความเข้าใจผิด คิดว่าอาหารที่หน้าตาและกลิ่นยังไม่ผิดปกติ สามารถกินได้แม้จะหมดอายุแล้ว แต่หารู้ไม่ว่าความจริงแล้ว แบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายสามารถเกิดขึ้นในอาหารได้โดยไม่ทำให้กลิ่นหรือหน้าตาของอาหารเปลี่ยนไปจากเดิม

  1. อนุญาตให้สัตว์เลี้ยงเข้ามาในครัว

การปล่อยให้สุนัขหรือแมวเข้ามาเดินเพ่นพ่านอยู่ในครัว หรือยอมให้กระโดดขึ้นมาบนโต๊ะที่กำลังเตรียมอาหารอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะเชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยงอาจปนเปื้อนในอาหารของเราได้

  1. ล้างไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร

แม้ว่าไก่ดิบที่ซื้อมาจากตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต จะมีเชื้อแบคทีเรียแคมปีโลแบคเตอร์ (Campylobacter) ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในลำไส้และอาหารเป็นพิษได้ แต่การล้างไก่ก่อนนำมาปรุงอาหารนั้นไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวแพร่กระจายไปทั่วพื้นผิวในครัว อีกทั้งยังอาจไปปนเปื้อนอยู่ในอาหารอื่นๆ ได้ด้วย

  1. ใช้ที่คีบบาร์บีคิวอันเดียวคีบทุกอย่าง

การทำบาร์บีคิวด้วยการใช้ที่คีบเพียงอันเดียวในการคีบอาหารทุกอย่าง ทั้งเนื้อสัตว์ดิบ ผักสลัด รวมถึงพลิกเนื้อสัตว์ไม่ให้ไหม้จากการปิ้งย่าง ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะนั่นอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของสิ่งที่เป็นอันตรายจากอาหารสดไปยังอาหารที่ปรุงสุกแล้วได้

  1. ไม่แยกของสดกับอาหารพร้อมรับประทาน

เวลาซื้ออาหารเข้าบ้านจากตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต คนส่วนใหญ่มักจะใส่ของสดจำพวกเนื้อสัตว์ดิบ กับอาหารที่ปรุงสำเร็จพร้อมรับประทานแล้วไว้ในตะกร้าหรือรถเข็นเดียวกัน ซึ่งของสดมักจะมีเชื้อแบคทีเรียแคมปีโลแบคเตอร์ปนเปื้อนมาด้วยทั้งด้านในและด้านนอกบรรจุภัณฑ์ แม้ว่าจะปิดมิดชิดมาอย่างดีก็ตาม