"รากฟันเทียมเถื่อน" อันตราย เสี่ยงติดเชื้อในช่องปาก

"รากฟันเทียมเถื่อน" อันตราย เสี่ยงติดเชื้อในช่องปาก
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

กรมการแพทย์ เตือนภัยรากฟันเทียมเถื่อนไม่ควรทำกับช่างทำฟันที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ เพราะอันตรายอย่างมาก สามารถส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในช่องปาก จึงควรได้รับคำแนะนำและรักษาอย่างถูกวิธี โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


รากฟันเทียม คืออะไร? สำคัญแค่ไหน

ทันตแพทย์อำนาจ ลิขิตกุลธนพร ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า รากฟันเทียม คือสิ่งที่ทำขึ้นเพื่อทดแทนรากฟันธรรมชาติ ทำด้วยวัสดุที่ร่างกายยอมรับได้ ไม่มีการต่อต้าน เช่น ไทเทเนียม โดยการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมลงไปในกระดูกขากรรไกรใต้แนวเหงือก เพื่อยึดต่อกับฟันปลอมทั้งชนิดถอดได้และติดแน่น สามารถทดแทนฟันซี่เดียวหรือหลายซี่ โดยไม่มีผลกระทบกับฟันซี่ข้างเคียง เป็นหลักให้ฟันปลอมยึดติดโดยตรงและมีความมั่นคง นอกจากนี้ยังช่วยในการบดเคี้ยวอาหารทำให้รับประทานอาหารได้ดีขึ้น ช่วยให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น ตลอดจนมีสุขอนามัยช่องปากที่ดี 

ระวังภัย ช่างทำฟันเถื่อน เสี่ยงติดเชื้อในช่องปากรุนแรง

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากข้อมูลพบว่ามีการจัดทำรากฟันเทียมเถื่อน เผยแพร่ในโลกออนไลน์ โดยใช้วัสดุที่ไม่ใช่วัสดุทางการแพทย์ และทำโดยช่างทำฟันเถื่อน จึงขอเตือนประชาชนว่า
การทำรากฟันเทียม ถือเป็นการผ่าตัดในช่องปาก ซึ่งต้องทำโดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญในสถานพยาบาลที่มีระบบปลอดเชื้อที่เหมาะสม ผู้ป่วยจึงจะได้รากฟันเทียมที่ใช้งานได้ดี มีความปลอดภัย ซึ่งรากฟันเทียมที่ทำกับช่างทำฟันเถื่อนนั้น ไม่สามารถช่วยในการบดเคี้ยวได้และเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องปากอย่างรุนแรง อาจนำไปสู่การติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้ ดังนั้น ก่อนทำรากฟันเทียม ควรปรึกษาทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องจากสถานพยาบาล เพื่อคำแนะนำข้อมูลการรักษาที่ถูกต้อง


อยากใส่รากฟันเทียม ต้องตรวจช่องปากอย่างละเอียดก่อน

สำหรับผู้ที่ต้องการฝังรากฟันเทียม ควรมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีสามารถผ่าตัดได้ ไม่สูบบุหรี่ ดูแลสุขภาพช่องปากให้อยู่ในสภาพดี และสามารถเข้ารับการรักษาและติดตามผลอย่างต่อเนื่องได้ ที่สำคัญ ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนเข้ารับบริการ ทั้งนี้ รากฟันเทียมจะสามารถอยู่กับเราได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพช่องปากภายหลังการฝังรากฟันเทียม และไปพบทันตแพทย์ตามนัด