เตือนภัย! แว่นตากันแดดไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงทำร้ายดวงตามากกว่าเดิม

เตือนภัย! แว่นตากันแดดไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงทำร้ายดวงตามากกว่าเดิม

เตือนภัย! แว่นตากันแดดไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงทำร้ายดวงตามากกว่าเดิม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แว่นกันแดดที่วางขายอยู่ทั่วไปตามร้านค้าต่างๆ มีไล่มาตั้งแต่ราคาสองหลัก ไปจนถึงสี่หรือห้าหลัก หลายคนมองว่าแว่นตากันแดดเป็นแฟชั่นไอเท็มเอาไว้ให้หนุ่มๆ สาวๆ ใส่กันสวยๆ เท่ๆ เท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วแว่นกันแดดมาพร้อมกับเลนส์สีป้องกันแสงแดดทำร้ายดวงตา นอกจากจะทำให้เยื่อบุตาแห้ง ระคายเคือง กระจกตาอักเสบจนแสบตา น้ำตาไหลจอประสาทตาเสื่อม หรือเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นต้อกระจกแล้ว ผิวรอบบริเวณดวงตายังเป็นส่วนของผิวที่บอกบางกว่าส่วนอื่นๆ ของใบหน้า ที่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดจนอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนไวขึ้นได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะหาซื้อแว่นกันแดดมาสวมใส่เพื่อป้องกันอันตรายดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่สามารถแน่นอนใจได้ว่าจะช่วยปกป้องดวงตาของเราได้จริง เพราะหากแว่นกันแดดที่คุณสวมใส่อยู่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้จริง ไม่ว่าราคาของแว่นนั้นจะหลักสอบ หลักร้อย หลักพัน หรือหลักหมื่น ก็ทำร้ายดวงตาของคุณได้มากเท่ากัน

 

ทำไมแว่นกันแดดที่ไม่ได้มาตรฐาน ถึงทำร้ายดวงตาของเราได้มากกว่าปกติ?

หลายคนอาจคิดว่า ก็แค่เลนส์แว่นไม่ได้กรองรังสียูวี ก็คงไม่ได้ส่งผลเสียอะไรต่อดวงตาของเราไปมากกว่าการไม่ได้สวมแว่นกันแดด แต่อันที่จริงแล้วการสวมแว่นกันแดดที่ไม่ได้มาตรฐาน จะยิ่งทำร้ายสุขภาพดวงตามากกว่าไปกว่าเดิม (มากกว่าไม่ได้สวมแว่นกันแดดใดๆ เลย)

อ. พญ.ภัศรา จงขจรพงษ์ แพทย์สาขาวิชากระจกตา และการผ่าตัดแก้ไขสายตา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “แว่นกันแดดที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ช่วงปกป้องดวงตาจากรังสียูวี มีแต่เลนส์แว่นที่มีเข้มกว่าปกติ หลายคนอาจคิดว่าเลนส์แว่นกันแดดสีเข้มๆ จะช่วยปกป้องดวงตาของเราได้ดี แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ เลนส์สีเข้มๆ พวกนี้อาจทำให้แสงเข้ามาสู่ดวงตาน้อยลง เมื่อแสงเข้าสู่ดวงตาน้อยลง ม่านตาของเราก็จะขยายออก และเมื่อม่านตาขยายออก ก็จะเปิดรับรังสียูวีได้เพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นแสงยูวีก็จะเข้าสู่ดวงตา และจอประสาทตาของเราได้มากกว่าขึ้นไปด้วย”

 

เลือกแว่นกันแดดอย่างไร ให้ช่วยถนอมดวงตาได้จริง

  1. มองหาการรับรองโรงงานที่ผลิตที่ระบุไว้ที่กล่องผลิตภัณฑ์ หรือแปะเป็นสติ๊กเกอร์เอาไว้ที่เลนส์แว่นว่า ช่วยป้องกันรังสียูวีได้ 90%, 99% เป็นต้น

  2. หากไม่มีสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานการป้องกันรังสียูวีที่เลนส์ของแว่น การเลือกซื้อเลนส์ที่มาจากร้านขายแว่นตาก็น่าจะได้มาตรฐานกว่าแว่นที่ไม่มีการรับรอง หรือใบรับประกันใดๆ เลย

  3. นำแว่นกันแดดที่ใช้อยู่ไปตรวจกับเครื่อง โดยเครื่องนี้อาจมีตามร้านแว่นใหญ่ สามารถนำเลนส์แว่นเข้าไปตรวจได้เลยว่าสามารถกรองรังสียูวีได้จริงหรือไม่ มากน้อยเพียงใด

  4. จำไว้ว่า เลนส์ของแว่นกันแดด ไม่ว่าจะเป็นสีเข้ม หรือสีอ่อน มีความสามารถในการกรองรังสียูวีได้เท่ากัน ไม่ใช่ว่าเลนส์สีเข้มจะกรองแสงได้ดีกว่าเลนส์สีอ่อนเสมอไป ขึ้นอยู่กับการออกแบบจากโรงงานว่าเลนส์นั้นๆ สามารถกรองแสงได้จริง ดังนั้นหากจะเลือกสีของเลนส์ที่เหมาะกับเรา ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เราจะใช้งานจะดีที่สุด ใช้งานในที่ร่มอย่างการขับรถ ในตึกออฟฟิศ (เลือกเลนส์ที่กรองแสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอร์ด้วย) หรือใช้กลางแจ้งอย่างใส่เพื่อการท่องเที่ยวนานๆ หรือเล่นกีฬาต่างๆ และเช็กความสบายตาในการสวมใส่ ว่าเลนส์แบบไหนสวมแล้วสบายตาที่สุด ก็เลือกเลนส์ชนิดนั้นๆ ได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook