โครงการ "ลดเมืองร้อน" พาเด็กไทยไปสำรวจป่าประเทศญี่ปุ่น

โครงการ "ลดเมืองร้อน" พาเด็กไทยไปสำรวจป่าประเทศญี่ปุ่น
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

 

ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ดีมาก สำหรับน้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม “ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา” ปีที่12 สำหรับน้องๆ ชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นที่ชนะและได้เป็นตัวแทนเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมชมสถาบันโตโยต้า ชิราคาวาโก (Toyata Shirakawa-go) ซึ่งที่นี่คล้ายกับโรงเรียนเพื่อศึกษาธรรมชาตินั่นเอง

น้องๆ แบ่งกลุ่มศึกษาเรื่องพลังงานน้ำ และเรียนรู้เรื่องป่า ก่อนเข้าสำรวจป่าจริงๆ

 

มุมนี้เด็กๆชอบมาก ตัวอย่างสัตว์ป่าในสถาบันโตโยต้า ชิราคาวาโก (Toyata Shirakawa-go) 

และท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบ การต้อนรับของเจ้าหน้าที่ของสถาบัน ที่พร้อมให้ความรู้กับน้องๆ เป็นอย่างดี กับกิจกรรมเดินสำรวจป่า ทั้งกลางวันที่น้องๆ จะได้เรียนรู้เรื่องป่าแบบเต็มที่ เห็นทั้งภาพ เสียง และการสัมผัสป่าของญี่ปุ่นจริงๆ ซึ่งที่สถาบันแห่งนี้เป็นป่าสน 

ดูน้องๆ จากประเทศไทยที่ได้ไปจะตื่นเต้นไม่น้อย ให้ความร่วมมือ และตั้งใจฟังพี่ๆ ที่นี่เป็นอย่างดี แม้จะเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางก็ตาม

ฤดูนี้หิมะจะละลายไหลลงมาแม่น้ำ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของป่าสนแห่งนี้ 

และกิจกรรมการเดินป่ากลางคืน เป็นเวลาถึง 1 ชั่วโมง ท่ามกลางความมืด และความเงียบสงบ ที่เด็กบางคนก็คงไม่เคยได้สัมผัส ความตื่นตาตื่นใจ ที่มาพร้อมกับการกระตุ้นจินตนาการ ความรู้ใหม่ๆ ที่จะทำให้น้องๆ เหล่านี้นำไปต่อยอดที่โรงเรียนและชุมชนต่อไป อีกหนึ่งจุดเริ่มต้นเล็กๆ นับเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีของเด็กไทยเป็นอย่างมาก 

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าไปพัก TOYOTA SHIRAKAWA-GO ECO INSTITUTE 

Address:Magari 223 ,Shirakawa-go,Oono-mura,Gifu 501-5620 Tel:0576-96-1187

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus