ขับรถเกียร์ออโต้ลงเขาไม่ให้เบรกแตกง่ายๆ แค่ทำตามนี้

ขับรถเกียร์ออโต้ลงเขาไม่ให้เบรกแตกง่ายๆ แค่ทำตามนี้

ขับรถเกียร์ออโต้ลงเขาไม่ให้เบรกแตกง่ายๆ แค่ทำตามนี้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

     ย่างเข้าสู่ช่วงฤดูฝนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงกำลังวางแผนเตรียมตัวไปเที่ยวภูเขาชมทะเลหมอกและธรรมชาติอันเขียวขจีอยู่แน่นอน แต่ทราบหรือไม่ว่าการขับรถเที่ยวยอดดอยนั้น ผู้ขับขี่จำเป็นต้องมีทักษะการใช้เบรกและเกียร์ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา "เบรกแตก" จนกลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงตามมา

ขับรถลงเขาแล้วเบรกแตกเกิดจากอะไร?

     การขับรถลงเขาจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประคองความเร็วให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา เพราะรถจะไหลตามความชันของเส้นทาง ยิ่งทางชันมากเท่าไหร่ รถยิ่งไหลเร็วขึ้นเท่านั้น หากเป็นผู้ขับขี่ที่ไม่มีความชำนาญก็จะคอยประคองเบรกเพียงอย่างเดียว เมื่อผ้าเบรกเสียดสีกับจานเบรกต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดความร้อนสะสมสูงขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเมื่อความร้อนสูงเกินกว่าระดับที่ผ้าเบรกจะรับไหว ก็จะทำให้เบรกไม่อยู่ หรือเรียกเป็นภาษาชาวบ้านง่ายๆ ว่า เบรกแตก เบรกจม เบรกหาย หรืออีกสารพัดที่จะนำมาเรียกกัน

     หากว่าผู้ขับขี่กำลังประสบปัญหาเบรกแตกอยู่ล่ะก็ จะไม่สามารถชะลอความเร็วได้แม้ว่าจะเหยียบเบรกเต็มกำลังอยู่ก็ตาม และยิ่งถ้าหากอยู่ในช่วงลงเขา ความเร็วก็จะค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นจนเกินกว่าที่จะควบคุมรถได้ จนในที่สุดก็จะกลายเป็นอุบัติเหตุตามมา

downhill02

ขับรถลงเขาอย่างไรไม่ให้เบรกแตก

     สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการขับรถลงเขา คือ การใช้ตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมเพื่อสร้างแรงเบรกจากเครื่องยนต์ หรือ Engine Brake เพื่อลดภาระการทำงานของระบบเบรก ช่วยป้องกันไม่ให้เบรกร้อนจนเกินขีดจำกัด โดยสามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ ดังนี้

     รถเกียร์ธรรมดา: ให้ใช้ตำแหน่งเกียร์ต่ำ เช่น เกียร์ 1 หรือเกียร์ 2 ขึ้นอยู่กับความเร็วของตัวรถในขณะนั้น

     รถเกียร์อัตโนมัติ: ให้ใช้ตำแหน่งเกียร์ต่ำ เช่น เกียร์ L หรือเกียร์ 2 ขึ้นอยู่กับความเร็วของตัวรถ รถบางรุ่นที่มีตำแหน่ง + และ - ให้ผลักคันเกียร์ไปยังตำแหน่งลบ เพื่อประคองเกียร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ

     รถไฮบริด: ใช้ตำแหน่งเกียร์ B

     ในระหว่างที่ใช้เกียร์ต่ำจะสังเกตได้ว่า รอบเครื่องยนต์จะพุ่งสูงขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งถือเป็นอาการปกติสำหรับการสร้างเอนจิ้นเบรก โดยระหว่างนี้เครื่องยนต์จะหยุดการฉีดจ่ายน้ำมัน และใช้การหมุนของล้อเป็นตัวขับเคลื่อนเครื่องยนต์แทน จึงไม่ต้องกังวลว่ารถจะกินน้ำมันมากกว่าปกติแต่อย่างใด

     ทั้งนี้ การขับรถลงเขาห้ามใส่เกียร์ N หรือเกียร์ว่างโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถไม่มีแรงหน่วงจากเครื่องยนต์เลย ส่งผลให้รถไหลลงเนินด้วยความเร็วสูง เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการเบรกแตกจนเกิดเป็นอันตรายได้

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook