รถยนต์คอมแพ็คคาร์ตัวจี๊ด GMC Granite ท้าชิง Toyota Scion iQ

รถยนต์คอมแพ็คคาร์ตัวจี๊ด  GMC Granite ท้าชิง Toyota Scion iQ
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

 

 

 

วันนี้ผมจับเอารถเล็กอเนกประสงค์ 2 รุ่น 2 แบรนด์มาประชันโฉมกัน เพราะปัจจุบันกระแสของการหันมาใช้รถยนต์ประเภทคอมแพ็คคาร์ในบ้านเราได้รับความสนใจกันมากขึ้นเพราะเป็นรถที่เหมาะกับสภาพท้องถนนและถูกอกถูกใจคนเมืองด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัดหาที่จอดง่ายสะดวกสบายทำให้ค่ายรถยนต์หลายค่ายต่างก็งัดเอาไม้เด็ดในการออกแบบมาอวดโฉมและบุกตลาดคนรักรถเล็ก

 

โดยเฉพาะแบรนด์ GMC ที่แต่เดิมเคยลุยอยู่กับตลาดรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถกระบะ และรถเอสยูวี แต่มาคราวนี้นมาจับไลน์รถเล็กอเนกประสงค์นั้นแม้จะไม่ขัดต่อแบรนด์ GMC มากนัก แต่ในเมื่อมันเป็นเซกเมนต์ใหม่ที่ GM และ GMC ไม่เคยจับตลาดมาก่อน การส่งรถต้นแบบคันนี้ก็น่าจะทำให้ลูกค้าชาวสหรัฐอเมริกาคุ้นชินมากขึ้น

สำหรับเจ้า GMC Granite ที่เราเห็นอยู่นี้ ถือเป็นรถต้นแบบอเนกประสงค์ทรงกล่องขนาด 5 ที่นั่ง จับกลุ่มไลฟ์สไตล์ในเมืองมีความยาวตัวรถ 4,097 มม. กว้าง 1,786 มม.  สูง 1,536 มม. ฐานล้อยาว 2,631 มม.ถ้าพูดถึงเรื่องการดีไซน์แล้วนับว่าลงตัวมากเลยทีเดียวอ มีความทันสมัยของเส้นสายแต่ก็ยังคำนึงถึงภาพลักษณ์ความอเนกประสงค์การใช้งานและแข็งแกร่งอยู่เครื่องยนต์ GMC Granite ใช้ร่วมกับ Chevrolet Cruze และ Cehvrolet Aveo RS Concept อีกด้วยนั่นก็คือ บล๊อก 4 สูบ 1.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จที่ให้ทั้งพลังและความประหยัด จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ถ้าเอามาขับบนถนนกรุงเทพฯ ต้องบอกได้เลยว่าขับสนุกอย่างแน่นอน

 

 

ส่วนรถเล็กจากค่ายดังอย่าง Toyota ก็ส่ง iQ ลงลุยสำหรับตลาดอเมริกาภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า Scion ที่มีหน้าตาเหมือนกันกับ Toyota iQ ทุกอย่าง ยกเว้นในส่วนของไฟหน้า ไฟท้ายที่ใช้โคมดำ และกันชนหน้าที่ได้รับออกแบบใหม่เท่านั้น Scion iQ มีความยาวทั้งสิ้นเพียง 120.1 นิ้ว สั้นกว่า Toyota Yaris ถึง 30 นิ้วหรือประมาณ 1 ฟุต ส่วนความกว้างอยู่ที่ 66.1 นิ้ว และมีฐานล้อยาว 78.7 นิ้วScion iQ มีให้เลือกเฉพาะเวอร์ชั่น Hatchback 3 ประตู มีระบบขับเคลื่อนเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 1.3 ลิตร ให้กำลัง 90 แรงม้า ใช้ระบบเกียร์แบบแปรผันต่อเนื่อง CVT โดย Toyota เผยว่า Scion iQ จะมีอัตราการใช้น้ำมันโดยรวมที่ 30 ไมล์/แกลลอน

อุปกรณ์มาตรฐานของ Scion iQ ได้แก่ ถุงลมนิรภัย SRS 10 จุด ระบบเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 6 ตัวพร้อม USB port และช่องต่อเชื่อมอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ส่วนระบบความปลอดภัยได้แก่ ระบบควบคุมความเสถียรของตัวรถ VSC ระบบป้องกันการล็อคล้อ ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรค EBD ระบบช่วยเบรค BA และระบบควบคุมแรงฉุด TRAC Scion iQ จะเริ่มมีจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาในต้นปี 2011 โดยจะมีการเปิดเผยราคาในช่วงนั้นครับ