Tesla Model S concept สปอร์ตซีดาน ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

Tesla Model S concept สปอร์ตซีดาน ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

 

 

คงต้องขอ สารภาพอีกครั้งละครับว่า ตกหลุมรักเข้าอย่างจัง เมื่อได้เห็นรถสปอร์ตรูปโฉมงามนามก็ไพเราะ จากค่ายรถยนต์ย่านซิลิคอน วัลเล่ย์ “Tesla Motors” แบรนด์ดังจากแคลิฟอร์เนีย ที่ถูกส่งออกมาสร้างความฮือฮาเล็กๆ น้อยๆ ในตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในแบบ 4 ประตู ด้วยการหันมาเอาใจลูกค้าระดับหรูที่อยากได้รับความสะดวกสบายในการขับพร้อม กับการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมเข้าคอนเซ็ปต์ รวยแล้วแถมยังจิตใจดีอีกต่างหาก สุดยอด เฟอร์เฟ็กต์

ก่อนอื่นผมจะเล่าถึงตัว โมเดล เอส ให้ฟังนะครับว่าตอนนี้มันยังเป็นรถต้นแบบอยู่ แต่ได้ข่าวคราวแว่วๆ ว่าจะเริ่มผลิตออกมาจำหน่ายอย่างแน่นอน (ถ้าขอกู้เงินจากท่านประธานาธิบดีโอบาร์ม่าได้) เพราะทาง  Tesla Motors กำลังขอเจรจากู้ยืมเงินจากรัฐบาล 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 12,250 ล้านบาทได้ เพราะว่าเทสล่าจะนำเงินจำนวนนี้มาใช้ในการลงทุนเพื่อปรับปรุงขยายและสร้างไลน์การผลิตของตัวเองที่โรงงานในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ถ้าเงินก้อนนี้ไม่ผ่าน ก็เดาไม่อยากครับว่าคงต้องร้องเพลง “เฝ้ารอ...รอแล้วรอ แล้ว รอไม่สิ้น รอจนชีพดับถมทับแผ่นดิน แผ่นฟ้า”...

สำหรับโมเดลเอส คันเจิดนี้จรัสนี้ได้รับการออกแบบโดย Franz von Holzhausen (คนที่กำลังเก๊กหน้าหล่อขับโชว์ในรูป) เอาใจเศรษฐีเป๋าหนักเพราะมาในรูปแบบซีดาน 4 ประตู ที่มีความยาว 4,978 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,959 มิลลิเมตร หรือใกล้เคียงกับบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 แต่สิ่งที่เหนือชั้นคือ ทางเทสล่าบอกว่ารถยนต์คันนี้สามารถรองรับผู้ขับและผู้โดยสารจำนวน 7 ที่นั่งเทียบเท่ากับมินิแวนที่มี 3 แถว เป็นแบบผู้ใหญ่ 5 คน และเด็ก 2 คนแต่ก็ไม่มีภาพภายในห้องโดยสารมาเปิดเผย ผมก็เลยไม่แน่ใจว่าจะโม้หรือเปล่าต้องคอยดูกัน  (สงสัยมีจับยัดไว้หลังรถ)

ตัวรถเป็นแบบขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าแท้ๆ ไม่ใช่กลุ่ม E-REV ที่กำลังได้รับความนิยมในตลาด ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 9 นิ้วใช้ระบบของเหลวในการระบายความร้อน และแบตเตอรี่สามารถชาร์จกระแสไฟฟ้าในระดับ 120, 240 หรือ 480 โวลต์ได้โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาทีในโหมด Quick Charge โดย ในรุ่นจำหน่ายจริง จะมีแบตเตอรี่ให้เลือกติดตั้งหลายแบบตาม ความต้องการของลูกค้าทั้งแบบที่ขับได้ 160, 230 หรือ 300 ไมล์ (257, 370 และ 482 กิโลเมตร)

แม้จะเป็นซีดาน 4 ประตูที่มีน้ำหนักถึง 1,700 กิโลกรัม แต่สมรรถนะในการขับเคลื่อนเรียกได้ว่าเร้าใจจนเด็กแว้น ต้องซูฮก จากการส่งกำลังด้วยเกียร์แบบสปีดเดียว อัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 5.6 วินาที (รุ่นโรดสเตอร์ 3.9 วินาที)และทำความเร็วสูงสุด 193 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยที่ใช้เวลา 14 วินาทีในการแล่นควอเตอร์ไมล์ หรือระยะทาง 0-402 เมตร สำคัญสุดเรื่องราคาคาดเดาว่าคงราวๆ 49,900 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 1.75 ล้านบาท  แต่ถ้าคุณสนใจละก็คงต้องรอจนถึงไตรมาสที่ 3 ของปี 2011 จึงจะมีโอกาสได้สัมผัสรถสวยเนี้ยบแถมยังไร้มลพิษคันนี้นะครับ

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก Tesla