ขอร้องอย่าทำ 7 พฤติกรรม “น่ารังเกียจ” บนท้องถนน

ขอร้องอย่าทำ 7 พฤติกรรม “น่ารังเกียจ” บนท้องถนน
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

     สมัยนี้ถ้าอยากจะออกรถใหม่ป้ายแดง วิธีการ ขั้นตอน และโปรโมชัน ทำให้ซื้อง่ายขายคล่องขึ้นมาก ทำให้บนท้องถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ถนนหลายสายในเมืองหลวงแทบจะกลายเป็นลานจอดรถ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาการจราจรก็คือพฤติกรรมการขับรถของคนบางคน ที่บางทีก็ถูกสังคมตราหน้าว่า "มักง่าย" เกินไป พฤติกรรมน่ารังเกียจเหล่านั้นมีอะไรบ้าง Tonkit360 ยกตัวอย่างมาฝากกัน

ขับช้าชิดขวา ขับเร็วแซงซ้าย

     ตามกฎหมายจราจร กำหนดให้ทำความเร็วบนทางด่วนพิเศษไม่เกิน 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่บ่อยครั้งเรามักจะเจอรถที่ขับข้า ขับแช่อยู่เลนขวาสุดจนเป็นเหตุให้รถเคลื่อนตัวได้ช้าบนทางด่วน ขณะเดียวกันก็มีผู้ใช้รถบางคน ขับแซงซ้ายบริเวณไหล่ทางในช่วงการจราจรปกติ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ตัดเลน! ซ้ายสุดไปขวาสุด

     หลายคนน่าจะเคยเจอรถที่ออกจากซอยแล้วเบี่ยงไปยังเลยขวาสุดแบบกะทันหัน เพื่อให้ทันจุดกลับรถ จนรถคันหลังที่ตามมาต้องเบรกให้และจอดติดเป็นขบวน ทั้งที่ในทางปฏิบัติแล้ว หากคุณรู้ดีว่าระยะที่ออกจากซอยไปยังจุดกลับรถมันกระชั้นชิดเกินไป ก็ควรขับเลยไปกลับรถในจุดถัดไป ดีกว่าจะทำนิสัยมักง่ายเช่นนี้

เปิดไฟกลางวัน ปิดไฟกลางคืน

     ปัจจุบันรถยนต์ใหม่ส่วนใหญ่มักจะติดตั้งไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (Daytime Running Lights) มาคู่กันกับตัวรถแบบอัตโนมัติ ทันทีที่สตาร์ทเครื่องยนต์ อย่างไรก็ดีในบางรุ่นผู้ขับขี่สามารถเลือกที่จะเปิดหรือปิดมันได้ในช่วงกลางวัน ทว่าในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นช่วงที่จำเป็นที่สุดสำหรับไฟส่องสว่าง ก็ยังมีบางครั้งที่เราเห็นรถไม่เปิดหน้า ซึ่งหากจะบอกว่าลืมก็คงเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นเท่าไหร่

เปิดกระจก ถุยน้ำลาย-ทิ้งเศษบุหรี่

     เชื่อว่าหลายคนน่าจะคงเคยเห็นพฤติกรรมเหล่านี้จากรถคันข้าง ๆ กันมาบ้าง โดยเฉพาะเวลาเร่งด่วนรถติด ๆ ผู้ใช้รถบางคันที่ขับรถเปิดกระจกสูบบุหรี่ ทิ้งเศษบุหรี่ออกมานอกตัวรถแบบต่อหน้าต่อหน้า หรือบางคันอุตส่าห์เปิดประตูแล้วถุยน้ำลายลงบนพื้นถนน ถือเป็นพฤติกรรมสุดยี้ที่ยากจะรับได้

tonkit_03

ฝ่าไฟแดง

     กฎจราจรขั้นพื้นฐานเลยด้วยซ้ำว่า ไฟแดง หมายถึง ให้หยุดรถ และการฝ่าไฟแดงก็ผิดกฎหมาย แต่พฤติกรรมมักง่ายของบางคนก็แก้ไม่ได้เสียที รู้ไหมว่าโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าไฟแดงมีมากขนาดไหน ที่สำคัญ ถ้าคุณเป็นอะไรขึ้นมา ไม่ใช่แค่คุณและครอบครัวที่เดือดร้อน แต่คนที่เขาทำถูกกฎจราจรเขาก็พลอยเดือดร้อนไปด้วย ถ้าเขาเกิดเบรกไม่ทันขึ้นมา

อยากเปลี่ยนเลนก็เปลี่ยนเลย ไฟเลี้ยวก็ไม่เปิด

     อีกหนึ่งพฤติกรรมที่เหลืออดสุด ๆ ก็คือ พวกที่คิดอยากจะเปลี่ยนเลนก็เปลี่ยนเลย ไฟเลี้ยวมีก็ไม่เปิด รถคันข้างหลังเขาไม่รู้หรอกว่าคุณจะเปลี่ยนเลน จะเข้าซอย หรือจะจอดข้างทาง จู่ ๆ ก็เปลี่ยนโดยไม่ให้สัญญาณเตือน เบรกทันก็ถือว่าบุญแล้ว และไม่ใช่แต่คนใช้รถเท่านั้น คนเดินเท้าก็เดาไม่ถูกเหมือนกันว่าคุณจะเลี้ยวซ้าย จอดขวา หรือยังไง เขาก็หลบให้ไม่ถูก ถ้าไม่ลำบากจนเกินไป เปิดเถอะนะไฟเลี้ยวน่ะ จะได้ไม่เป็นภาระของผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ

บีบแตรคนข้ามถนนทางม้าลาย และไม่ชะลอความเร็ว

     ตัวอย่างสุดท้าย คือพฤติกรรมขับรถผ่านทางม้าลาย แล้วบีบแตรใส่คนที่กำลังเดินข้ามถนน หรือกำลังจะข้าม ประมาณว่า “ข้ามาเร็ว ขอรถไปก่อน!” ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ทางม้าลายทุกที่จะมีป้ายแจ้งว่าจะมีทางม้าลายคนข้ามก่อนถึงจุดเสมอ และผู้ใช้รถไม่ควรอ้างว่าตัวเองขับมาเร็ว เพราะทุกจุดที่มีป้ายเตือนนั่นหมายความว่า รถควรต้องใช้ความเร็วที่เหมาะสม และให้ทางคนข้ามก่อนเสมอ

กำลังโหลดข้อมูล