Toyota bZ4X 2022 ใหม่ รถไฟฟ้าโฉมขายจริงเปิดตัวแล้ว วิ่งได้ไกล 420 กิโลเมตร

Toyota bZ4X 2022 ใหม่ รถไฟฟ้าโฉมขายจริงเปิดตัวแล้ว วิ่งได้ไกล 420 กิโลเมตร

     Toyota bZ4X 2022 ใหม่ ครอสโอเวอร์ขุมพลังไฟฟ้าเปิดตัวรุ่นจำหน่ายจริงอย่างเป็นทางการที่สหรัฐอเมริกา เลือกได้ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ พร้อมแบตเตอรี่ที่มีระยะทางขับขี่ราว 420 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง

toyota_bz4x_07

     Toyota bZ4X ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในตระกูล bZ (beyond Zero) ที่โตโยต้ามีแผนเปิดตัวให้ได้ครบ 7 รุ่น ภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้ โดยพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม e-TNGA สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับ Solterra ของซูบารุ พร้อมทั้งติดตั้งแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออนไว้ใต้ท้องรถเพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลง เสริมด้วยโครงสร้างที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ช่วยเพิ่มการตอบสนองของตัวรถได้เป็นอย่างดี

     Toyota bZ4X ที่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาสามารถเลือกได้ทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อนสี่ล้อ โดยรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าจะถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 204 แรงม้า (PS) พร้อมแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออนขนาด 71.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางสูงสุดราว 250 ไมล์​ หรือประมาณ 420 กิโลเมตร

toyota_bz4x_21

     ขณะที่รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ AWD จะถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 109 แรงม้า (PS) ที่ด้านหน้าและด้านหลังอย่างละหนึ่งตัว ให้กำลังรวมสูงสุด 218 แรงม้า (PS) และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 72.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่โตโยต้ายังไม่เปิดเผยระยะทางขับขี่ของรุ่น AWD ออกมาในขณะนี้

     นอกจากนี้ โตโยต้ายังระบุด้วยว่าแบตเตอรี่ของ bZ4X ถูกพัฒนาเพื่อเน้นอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็นพิเศษ โดยยังคงประสิทธิภาพการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าได้กว่า 90% แม้ผ่านการใช้งานมายาวนานถึง 10 ปี ทั้งยังออกแบบให้สามารถป้องกันความเสียหายของตัวแบตเตอรี่ไม่ว่าจะเกิดการชนจากทิศทางใดก็ตาม

toyota_bz4x_01

     Toyota bZ4X ยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยขั้นสูง Toyota Safety Sense 3.0 เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งอาศัยการทำงานของเรดาร์และกล้องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น ระบบป้องกันการชนด้านหน้าที่สามารถตรวจจับผู้ใช้จักรยานในเวลาแสงน้อย, การตรวจจับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในเวลากลางวัน และการตรวจจับราวถนน เป็นต้น

     ขณะที่ห้องโดยสารยังมีฟังก์ชันล้ำๆ เช่น ระบบนำทางที่อาศัยข้อมูลแผนที่จากระบบคลาวด์ ซึ่งสามารถแจ้งข้อมูลการจราจรและที่จอดรถได้แบบเรียลไทม์,​ กุญแจ Digital Key ทำงานผ่านสมาร์ทโฟนที่สามารถส่งต่อเพื่อใช้งานร่วมกับบุคคลในบ้านได้ รวมถึงมีระบบอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ Over-the-air ที่สามารถอัปเกรดระบบ Toyota Safety Sense หรือระบบความบันเทิงได้โดยไม่ต้องเข้าศูนย์บริการ

toyota_bz4x_14

     ทั้งนี้ Toyota bZ4X ใหม่ จะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2022 เป็นต้นไป

 

กำลังโหลดข้อมูล