โอลิมปิก 2020

แผ่นปิดพลาสติกหลังเบาะนั่งแถวที่ 2 มีประโยชน์อย่างไร?

แผ่นปิดพลาสติกหลังเบาะนั่งแถวที่ 2 มีประโยชน์อย่างไร?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     หลายคนคงเคยสังเกตเห็นรถของตัวเองว่า บริเวณหลังพนักพิงเบาะนั่งแถวหลังจะมีแผ่นพลาสติกที่สามารถเปิด-ปิดได้ติดตั้งอยู่ แล้วทราบหรือไม่ว่าประโยชน์ของมันคืออะไร?

     หากใครเป็นคุณพ่อ-คุณแม่มือใหม่ก็คงทราบดีอยู่แล้วว่ามันคืออะไร เพราะอันที่จริงแล้วฝาปิดด้านหลังพนักพิงศีรษะเบาะแถวหลัง เป็นตำแหน่งของตัวยึดเบาะนั่งเด็กด้านบน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Top Tether นั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้วตามมาตรฐานการติดตั้งคาร์ซีท ISOFIX นอกเหนือจากการยึดเบาะนั่งบริเวณฐานเบาะจำนวน 2 ตำแหน่งแล้ว ยังต้องยึดด้านบนอีก 1 ตำแหน่ง เพื่อป้องกันไม่ให้คาร์ซีทลื่นไหลหากเข้าโค้งอย่างรุนแรงหรือประสบอุบัติเหตุนั่นเอง

top_tether_03

     ส่วนมากแล้วเมื่อเปิดฝาออก ก็จะพบกับห่วงเกี่ยวสำหรับคล้องสายคาร์ซีทของเด็ก ซึ่งมีความแข็งแรง แต่รถบางรุ่นจะมีเพียงรูเกลียวเท่านั้น (โดยมากจะเป็นรถที่ไม่มีระบบ ISOFIX) จำเป็นต้องหาอุปกรณ์เสริมมาติดตั้งเพิ่มเติมหากต้องการใช้งาน

     ส่วนรถยนต์อเนกประสงค์แบบ MPV หรือ SUV มักจะติดตั้ง Top Tether ไว้บริเวณหลังพนักพิงเบาะนั่งแถวที่ 2 หรือบริเวณเพดานด้านบน ซึ่งสามารถใช้คล้องกับคาร์ซีทได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน

top_tether_01

     ดังนั้น หากใครกำลังพิจารณาซื้อรถใหม่โดยจำเป็นต้องมีเด็กเล็กเดินทางไปด้วยล่ะก็ ก็อย่าลืมสังเกตจุดยึดคาร์ซีทเหล่านี้เพื่อประโยชน์ในการใช้งานด้วยนะครับ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ คาร์ซีท

กำลังโหลดข้อมูล