ทำอย่างไรเมื่อกระจกหน้ารถยนต์แตก

ทำอย่างไรเมื่อกระจกหน้ารถยนต์แตก
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

 

แน่นอนอยู่แล้วไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ของคุณแน่นอน นอกจากจะต้องเสียเงินและเสียเวลาด้วยแล้วยิ่งไม่เข้าท่าไปกันใหญ่ แต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นเสมอถ้าคุณขาดสติ และ ความระมัดระวัง

ในกรณีที่คุณขับรถตามรถบรรทุกที่ไม่มีผ้าคลุมกระบะท้าย เศษหิน เศษดิน ทราย กรวด มันก็จะกระเด็นใส่หน้ารถของคุณ อาจทำให้กระจกหน้ารถแตกได้ ถ้ากระจกรถแตกในขณะที่คุณขับขี่อยู่นั้น สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ ตั้งสติควบคุมรถให้ตรงเลน ลดความเร็วในการขับ เปิดสัญญานไฟเลี้ยวซ้ายและขับเข้ข้างทางโดยดูกระจกมองข้างให้แน่ใจว่าทางซ้ายว่างจึงนำรถเข้าจอดข้างทางโดยเปิดสัญญานไฟฉุกเฉินให้ผู้ใช้ถนนคันอื่นมองเห็น เมื่อจอดรถแล้วให้สังเกตว่ากระจกแตกเฉพาะจุดแตกหรือลายละเอียดทั้งบาน ถ้าแตละเอียดทั้งบานจนมองไม่เห้นทาง แสดงว่ากระจกเป็นกระจกชนิด "เท็มเปอร์"


กระจก "เท็มเปอร์" Temper เมื่อเกิดแตกร้าวเนื้อกระจกจะแตกเป็นลักษณะเม็ดข้าวโพดลามทั่วบานและมองไม่เห็นทาง ถ้าเป็นในเมืองก็เรียกยกเข้าศูนย์บริการ แต่ถ้านอกเมืองไม่สามารถข้อความช่วยเหลือจากใครได้ก็ต้องทำการเลาะเอากระจกที่แตกละเอียดออกโดยการใช้ผ้าหรือหนังสือพิมพ์รองไว้ที่หน้าคอนโซลแล้วใช้ไม้ดันให้กระจกหลุดลงมาที่ผ้าซึ่งรองไว้ แล้วค่อยๆขับไปหาศูนย์บริการหรือร้านเปลี่ยน ในระหว่างขับต้องระวังเศษกระจกที่จะปลิวเขาตาด้วย

ส่วนแบบ "ลามิเนท" Laminated ที่แตกเฉพาะจุดและสามารถมองเห็นได้แม้จะมีรอยแตกตรงจุดๆนั้น เป็นกระจกป้องกันภัยที่พัฒนาขึ้นมาจากแบบเดิมและรถยนต์ในปัจจุบันก็ใช้กระจกหน้าแบบนี้ โดยมีความพิเศษตรงที่เป็นกระจกสองชั้นวางซ้อนกัน ตรงกลางมีผ่นฟิล์มบางทำหน้าที่ยึดเกาะกระจก ดังนั้นหากเกิดการแตกร้าวเนื้อกระจกจะแตกเฉพาะจุดไม่ลาม

ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนกระจกหน้าบานใหม่ควรเปลี่ยนเป็นแบบ "ลามิเนท" ซึ่งเป็นการปลอดภัยมากกว่าแบบ "เท็มเปอร์"ทั้งนี้ควรคูร้านที่น่าเชื่อถือหรือมีการรับประกันงานซ่อมด้วย

 

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก ฮอนด้า